Giám đốc thu mua chuỗi siêu thị Auchan chỉ ra lý do vì sao nông sản Việt vừa rẻ vừa ngon, nhưng lại không vào được siêu thị chuẩn châu Âu

01/09/2017 10:22 AM | Kinh doanh

"Tôi thấy rằng các sản phẩm nông sản của Việt Nam rất đa dạng, có chất lượng tốt. Tuy nhiên, khi đưa vào hệ thống Auchan thì điều cần nhất của chúng tôi là việc kiểm soát chất lượng hay là các tiêu chuẩn, giấy phép cung cấp thực phẩm, nông sản… Do đó, hiện nay, chỉ có một số sản phẩm hoặc một số nhà sản xuất cung cấp được".

Đó là chia sẻ của ông Ramon Marquina - Giám đốc thu mua của Auchan Retail Việt Nam tại Hội thảo Kết nối cung – cầu nông sản sạch 2017 diễn ra tại Cần Thơ ngày 30/8.

Từ năm 2014, Tập đoàn Auchan của Pháp bắt đầu thâm nhập thị trường bán lẻ Việt Nam. Đến nay, tập đoàn này đã phát triển được 14 siêu thị trong cả nước. Trong đó, 11 tại TP HCM, 2 tại Hà Nội và 1 tại Bắc Ninh.

Tại Hội chợ Nông sản sạch, an toàn Cần Thơ 2017, đại diện của Auchan Retai Việt Nam rất quan tâm và đang nhắm đến những sản phẩm là nông sản Việt có chất lượng, sạch và an toàn, đặc biệt phải truy xuất được nguồn gốc.

Ông Ramon đã có cuộc trò chuyện với báo giới tại Hội chợ.

- Thưa ông, ngoài các sản phẩm từ Pháp hay các quốc gia khác được bày bán ở hệ thống siêu thị Auchan, thì các sản phẩm do Việt Nam sản xuất, nhất là hàng nông sản, có cơ hội như thế nào để có mặt trên kệ hàng của Auchan?

- Tôi thấy rằng các sản phẩm nông sản của Việt Nam rất đa dạng, có chất lượng tốt. Tuy nhiên, khi đưa vào hệ thống Auchan thì điều cần nhất của chúng tôi là việc kiểm soát chất lượng hay là các tiêu chuẩn, giấy phép cung cấp thực phẩm, nông sản… Do đó, chỉ có một số sản phẩm hoặc một số nhà sản xuất cung cấp được. Những sản phẩm không có giấy tờ, không truy xuất được nguồn gốc thì chúng tôi rất quan ngại, nên chưa chọn được nhiều sản phẩm đưa vào trong hệ thống siêu thị của chúng tôi.

- Ông có thể cho biết, hệ thống siêu thị của Auchan đang kinh doanh những loại nông sản nào của Việt Nam?

- Từ khi sang Việt Nam đến nay, tất cả những sản phẩm chúng tôi chú ý đến đó là những loại hoa quả của vùng nhiệt đới như là vải, nhãn, thanh long, xoài…(Những sản phẩm có chỉ dẫn địa lý của Việt Nam).

Đây là những sản phẩm chúng tôi nắm rõ được nguồn gốc và là những sản phẩm mà bên châu Âu chúng tôi tiêu thụ rất mạnh, giá bán những trái cây này cũng không hề rẻ. Ngoài ra, các loại sản phẩm là nông đặc sản ở các vùng như Đà Lạt, Nha Trang, Đà Nẵng và nay là Cần Thơ cũng được chúng tôi chọn mua để đưa vào hệ thống của chúng tôi.

- Vậy các nhà sản xuất, cung cấp nông sản Việt Nam cần phải làm gì thưa ông?

- Ở Việt Nam có rất nhiều loại trái cây, nông sản miền nhiệt đới. Đây là những loại sản phẩm bên châu Âu rất hiếm và có giá rất đắt. Trong khi đó, các sản phẩm của Việt Nam có chất lượng mà giá khá rẻ. Thế nhưng, khó khăn nhất cho nông sản của các bạn chính là khâu chế biến sau thu hoạch, hay là việc bảo quản.

Những nhà sản xuất, nhà kinh doanh cần bổ sung nhiều hơn nữa, làm thế nào đó để có thể xuất khẩu sản phẩm một cách dễ dàng mà không làm giảm chất lượng, đó mới thực sự thành công. Ngoài ra, các sản phẩm nông sản này phải cung cấp được nguồn gốc rõ ràng để khách hàng có thể yên tâm mua sử dụng. Họ phải truy xuất được nguồn gốc của sản phẩm ngay từ siêu thị thì họ sẽ tin tưởng để mua.

- Mong muốn của ông như thế nào để có thể tìm mua được nhiều nông sản Việt đạt tiêu chuẩn?

- Ngày hôm nay tôi đến đây (Hội chợ Nông sản sạch, an toàn Cần Thơ 2017) vì muốn gặp trực tiếp các nhà sản xuất. Mục tiêu của chúng tôi là được làm việc trực tiếp với họ để có thể mua được nông sản sạch với giá thành rẻ nhất, mang lại lợi ích cho người tiêu dùng hay là biết được rõ hơn về nguồn gốc của sản phẩm.

Chúng tôi hi vọng sẽ gặp được nhiều nhà sản xuất, có sản phẩm chất lượng, sạch và an toàn, nhất là giá rẻ để đưa vào hệ thống của Auchan. Thực tâm tôi rất kỳ vọng một ngày không xa, chúng tôi sẽ xuất khẩu các sản phẩm của Việt Nam, đưa vào hệ thống của Auchan trên toàn thế giới. Đây cũng là cách mà chúng tôi đang làm tại nhiều quốc gia khác.

- Cảm ơn ông đã chia sẻ!

Thế Trần

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm