Giám đốc NASA đột ngột từ chức trước chuyến bay lịch sử lên Mặt trăng

22/05/2020 11:00 AM | Khoa học

Ông Doug Loverro, người đứng đầu chương trình vũ trụ của Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) đã đột ngột từ chức vài ngày trước khi cơ quan này lên kế hoạch phóng tàu vũ trụ có con người đầu tiên kể từ năm 2011 đến nay.

Giám đốc NASA đột ngột từ chức trước chuyến bay lịch sử lên Mặt trăng

Không có lý do chính thức nào được công bố về sự ra đi của ông Loverro, nhưng hai nguồn tin thân thiết với Washington Post đề nghị giấu tên cho biết, điều này bị thúc ép khi ông Loverro đã phá vỡ qui tắc trong quá trình làm thủ tục của NASA để đưa con người lên Mặt trăng.

Trong một bức thư điện tử gửi cho các đồng nghiệp NASA, ông Loverro viết rằng, sứ mệnh của cơ quan này chắc chắn không hề dễ dàng, không dành cho người yếu tim và chấp nhận rủi ro.

Ông cho biết thêm, hồi đầu năm nay, ông đã mạo hiểm bởi vì ông đánh giá sự cần thiết để hoàn thành sứ mệnh của mình. “Giờ đây, sau một thời gian cân bằng, rõ ràng tôi đã phạm một sai lầm trong sự lựa chọn mà một mình tôi phải gánh chịu hậu quả”, ông viết.

Mặc dù vậy, ông Loverro đã từ chối nói rõ lý do vì sao ông từ chức. Ông nói với tờ Washington Post khi được hỏi về chương trình của NASA trong việc đưa con người trở lại Mặt trăng: “Không có gì liên quan tới các phi hành đoàn thương mại. Nó liên quan tới việc thúc đẩy nhanh Artemis và tôi không muốn nói chi tiết hơn về nó”.

Việc từ chức của Loverro diễn ra hai ngày trước khi ông phải đứng đầu một cuộc họp tổng kết về tính sẵn sàng của việc phóng tên lửa để xác định xem liệu hãng tư nhân SpaceX có nên thực hiện vụ phóng tên lửa mang theo hai phi hành gia của NASA trong một sứ mệnh thử nghiệm trên trạm vũ trụ quốc tế (ISS) ngày 27/5.

Trong tuyên bố ngày 20/5, NASA chỉ ra rằng, vụ phóng tên lửa này sẽ vẫn được tiến hành, chứ không bị hoãn. Tuy nhiên, NASA không nói về lý do ông Loverro từ chức.

NASA cho biết: “Tuần tới sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một kỷ nguyên mới cho chuyến bay tới vũ trụ của con người với việc đưa các phi hành gia Bob Behnken và Doug Hurley lên trạm không gian quốc tế.

Chuyến bay thử nghiệm này sẽ là một cơ hội lịch sử cho thấy sự trở lại của chuyến vào vũ trụ có con người và là sự dấn thân không thể tin được của NASA”.

Hà Thu

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Không còn là tin đồn, Tiki và Sendo đã thông báo với cơ quan quản lý về việc sáp nhập

Như vậy thị trường thương mại điện tử Việt Nam sớm muộn cũng sẽ hình thành thế chân vạc giữa 3 thế lực: Shopee, Lazada và Tiki-Sendo.

Không phải lời nói đùa, Be và FastGo sắp sáp nhập để đấu với Grab?

Hai ứng dụng gọi xe nội địa Be và FastGo có thể đàm phán đi đến một thương vụ sáp nhập để phá vỡ sự thống trị của Grab tại Việt Nam, trang tiếng Anh Vietnam Investment Review đưa tin. Liên hệ với sếp Be và FastGo để chứng thực thông tin trên, chúng tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Bảo hiểm Manulife vướng lùm xùm với diễn viên Việt Anh đang kinh doanh thế nào?

Trong 2 năm 2017 và 2018, Manulife Việt Nam báo lỗ sau thuế hơn 3.000 tỷ đồng. Điều này không quá bất ngờ bởi với nguồn lực dồi dào, thành viên Manulife Financial đang theo đuổi chiến lược xâm chiếm thị phần, và bắt đầu có kết quả tích cực trong năm 2019.

Tiết lộ "thu nhập gấp 100 lần" số vốn bỏ ra, 1977 Vlog khẳng định đã đợi đến 9 năm để trở lại đam mê sau cú ngã đầu đời

Thành công nào cũng phải trải qua thất bại và 1977 Vlog cũng không phải ngoại lệ. Tin tưởng vào những giá trị thông điệp mình muốn truyền tải, hai anh em sinh đôi của 1977 Vlog đã đem tình yêu văn học và phim đen trắng của mình vào những clip YouTube triệu view với hy vọng khán giả sẽ hiểu được ước mơ của họ.

Đọc thêm