Giám đốc CDC Mỹ khẳng định: Khẩu trang sẽ chống dịch hiệu quả hơn vaccine

17/09/2020 05:25 PM | Thời sự

Trên tay là chiếc khẩu trang dùng 1 lần, giám đốc CDC khẳng định rằng đây là công cụ hiệu quả và mang đến nhiều hy vọng hơn là vaccine trong tương lai.

Giám đốc CDC Mỹ khẳng định: Khẩu trang sẽ chống dịch hiệu quả hơn vaccine

Trong phiên điều trần Quốc hội ngày 16/9, Tiến sĩ Robert Redfield - giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã có lời khẳng định dành cho công dụng của khẩu trang. Trên tay là chiếc khẩu trang dùng 1 lần, ông khẳng định rằng đây là công cụ hiệu quả hơn là loại vaccine đang được đặt nhiều hy vọng trong tương lai.

Giám đốc CDC Mỹ khẳng định: Khẩu trang sẽ chống dịch hiệu quả hơn vaccine - Ảnh 1.

Giám đốc CDC Hoa Kỳ - Robert Redfield

"Chiếc khẩu trang này là thứ đảm bảo hơn cho tôi trước Covid-19, hơn là vaccine," - Redfield trả lời một tiểu ban Thượng viện. Ông cho biết vaccine có thể mang đến khả năng miễn dịch hiệu quả khoảng 70%, nghĩa là sẽ có gần 1/3 không có công hiệu.

"Nếu bạn không có phản ứng miễn dịch, nghĩa là vaccine không thể bảo vệ bạn. Còn chiếc khẩu trang này thì có."

Nói về vaccine, cần biết khả năng tạo miễn dịch là điều cực kỳ quan trọng, và tỉ lệ bảo vệ lý tưởng sẽ là 100%. Nhưng với virus corona lần này, các chuyên gia chỉ nhắm đến 70%, chủ yếu là để giảm lây lan. Nói cách khác, vaccine sẽ không có hiệu quả tuyệt đối.

Trong khi đó một nghiên cứu trên tạp chí New England Journal of Medicine đã đề cập rằng khẩu trang có thể lọc bớt các giọt bắn chứa virus, nên bản thân nó giống như một phương pháp trị liệu, giúp cơ thể chuẩn bị tốt hơn trước virus corona mà không khiến họ phát bệnh.

Tuy nhiên chỉ vài giờ sau, Tổng thống Trump cho biết đã gọi cho ông Redfield để phản hồi về phát ngôn của ông. "Tôi đã gọi cho ông ấy, và tôi nghĩ ông đã sai khi nói như vậy. Có lẽ ông ấy đã hiểu sai câu hỏi."

Giám đốc CDC Mỹ khẳng định: Khẩu trang sẽ chống dịch hiệu quả hơn vaccine - Ảnh 2.

Theo Tổng thống Trump, Mỹ sẽ sẵn sàng phân phối vaccine ngừa Covid-19 sớm nhất là vào tháng 10 năm nay, đồng thời tái khẳng định hiệu quả của vaccine sẽ lớn hơn rất nhiều so với khẩu trang. Ngay sau đó, ông Redfield cũng đăng đàn trên Twitter để phản hồi lại ý kiến của ngài tổng thống - chính xác hơn là làm rõ, cụ thể như sau:

"Tôi hoàn toàn tin tưởng vào vaccine, đặc biệt là vaccine Covid-19. Nó sẽ là thứ đưa cuộc sống tại Mỹ trở lại trạng thái bình thường. Tuy nhiên, cách tốt nhất để hạn chế lây nhiễm vẫn sẽ là khẩu trang, rửa tay, duy trì giãn cách."

Nguồn: Business Insider, Yahoo

JD

Pháp luật và bạn đọc

Từ khóa:  trung tâm kiểm soát
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee và cuộc đại cải cách "New Management 1993"

Chúng tôi xin giới thiệu câu chuyện của ông Tô Chính Nghĩa - Nguyên Giám đốc Điều hành Miền Bắc & Miền Trung Việt Nam Samsung Vina Electronics về Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee.

Cổ phiếu Vingroup liên tục tăng giá trong tháng 10, tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng vượt mốc 200.000 tỷ đồng

Giá cổ phiếu Vingroup lên cao nhất kể từ tháng 3, khi Việt Nam bắt đầu ghi nhận những ca mắc Covid-19 đầu tiên. Trong tháng 10, cổ phiếu Vingroup tăng giá 14/18 phiên đã qua.

Doanh thu teo tóp vì làn sóng Covid-19 thứ hai, "gà đẻ trứng vàng" của ông Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn có lãi nhờ được trả lại tiền mặt bằng

Lợi nhuận gộp Sasco đạt gần 38 tỷ đồng trong quý 3/2020, nhưng lợi nhuận trước thuế lại lên tới gần 42 tỷ đồng. Nguyên nhân là do Sasco được hoàn nhập 38 tỷ đồng chi phí tiền thuê mặt bằng, đồng thời có lãi từ chênh lệch tỷ giá.

150 triệu dân Trung Quốc cùng xem 1 người đàn ông livestream bán son trong 7 giờ

150 triệu người Trung Quốc, tương đương hơn 1/10 dân số nước này cùng xem 1 người đàn ông bán son.

Đọc thêm