Giải ngố nhanh về bộ nhớ máy tính: Chúng hoạt động như thế nào?

18/05/2016 08:37 AM | Công nghệ

Chỉ mất 5 phút là bạn sẽ hiểu được hầu hết những thuật ngữ về bộ nhớ máy tính nghĩa là gì và chúng có tác dụng như thế nào.

RAM, DRAM, SRAM, SSD, HDD, các thuật ngữ về bộ nhớ máy tính, giống như phần lớn các bộ phận khác của máy tính và smartphone, là một bộ sưu tập các ký tự trong bảng chữ cái. Vì vậy, đôi khi nó làm cho bộ não của bạn như lạc giữa mê cung của các thuật ngữ này, khiến bạn không biết các chữ cái này nghĩa là gì và quan trọng hơn, nó có tác dụng gì.

Rất may đoạn video dưới đây của TED-Ed sẽ giúp bạn dễ dàng thấy được điểm giống nhau giữa bộ não người và RAM của máy tính hay bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên là gì. Cũng như sự khác biệt giữa DRAM và SRAM hay tại sao chiếc laptop mới của bạn lại nên sử dụng bộ nhớ dạng rắn thay vì các công nghệ lưu trữ đã lỗi thời? Đoạn video dài 5 phút dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn các vấn đề trên.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn trở thành giáo sư về chủ đề này, đoạn video ngắn trên chắc hẳn là không đủ. Ví dụ, nó không thảo luận sâu hơn về máy tính lượng tử. Nhưng ít nhất lần sau, bạn sẽ không hoàn toàn hoa mày chóng mặt khi nhìn vào bảng thông số kỹ thuật nữa.

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 24 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường, 24 tuổi, tâm sự.

Đọc thêm