Giải ngố nhanh về bộ nhớ máy tính: Chúng hoạt động như thế nào?

18/05/2016 08:37 AM | Công nghệ

Chỉ mất 5 phút là bạn sẽ hiểu được hầu hết những thuật ngữ về bộ nhớ máy tính nghĩa là gì và chúng có tác dụng như thế nào.

RAM, DRAM, SRAM, SSD, HDD, các thuật ngữ về bộ nhớ máy tính, giống như phần lớn các bộ phận khác của máy tính và smartphone, là một bộ sưu tập các ký tự trong bảng chữ cái. Vì vậy, đôi khi nó làm cho bộ não của bạn như lạc giữa mê cung của các thuật ngữ này, khiến bạn không biết các chữ cái này nghĩa là gì và quan trọng hơn, nó có tác dụng gì.

Rất may đoạn video dưới đây của TED-Ed sẽ giúp bạn dễ dàng thấy được điểm giống nhau giữa bộ não người và RAM của máy tính hay bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên là gì. Cũng như sự khác biệt giữa DRAM và SRAM hay tại sao chiếc laptop mới của bạn lại nên sử dụng bộ nhớ dạng rắn thay vì các công nghệ lưu trữ đã lỗi thời? Đoạn video dài 5 phút dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn các vấn đề trên.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn trở thành giáo sư về chủ đề này, đoạn video ngắn trên chắc hẳn là không đủ. Ví dụ, nó không thảo luận sâu hơn về máy tính lượng tử. Nhưng ít nhất lần sau, bạn sẽ không hoàn toàn hoa mày chóng mặt khi nhìn vào bảng thông số kỹ thuật nữa.

Cùng chuyên mục
XEM