Chỉ khi tới gần cái chết, chúng ta mới cảm nhận đầy đủ niềm vui cuộc sống

17/05/2016 10:53 AM | Công nghệ

Khả năng cảm thụ hạnh phúc của con người thay đổi theo độ tuổi. Do đó, không phải lúc nào bạn cũng cảm nhận được niềm vui trong cuộc sống.

Theo một báo cáo mới đây được phát hành bởi Ngân hàng Merrill Lynch (Mỹ), khả năng cảm nhận hạnh phúc của con người là khác nhau, tùy theo độ tuổi. Báo cáo này sử dụng dữ liệu thu thập bởi Nielsen, công ty nổi tiếng về đo lường và thu thập dữ liệu trên toàn cầu.

Có lẽ trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, độ tuổi mà người ta khó cảm nhận hạnh phúc nhất lại là khoảng 50 tuổi. Ở độ tuổi này, người ta thường phải tính toán cho kế hoạch về hưu, xây dựng tương lai cho con cái và lo nghĩ cho tuổi già của cha mẹ.


Biểu đồ về khả năng cảm nhận hạnh phúc theo độ tuổi. Nguồn: Business Insider.

Biểu đồ về khả năng cảm nhận hạnh phúc theo độ tuổi. Nguồn: Business Insider.

Sau đó, mức độ cảm nhận hạnh phúc lại tăng dần theo độ tuổi. Theo báo cáo này, người ta thường cảm thấy hạnh phúc nhất ở độ tuổi sau 80. Khá dễ nhận thấy, ở độ tuổi này, con người có độ chín về tâm lý và cũng không còn bị ảnh hưởng bởi những dục vọng - thứ làm cho người trẻ dễ trở nên "điên đảo".

Đương nhiên, độ tuổi mà con người cảm thấy hạnh phúc nhất cũng thay đổi theo thời gian, do nhiều yếu tố tác động.

Nhìn vào biểu đồ, chúng ta cũng dễ dàng nhận ra, trước 25 tuổi người ta hạnh phúc hơn - do chưa bị gánh nặng "cơm áo gạo tiền" đè lên vai. Sau đó mức độ hạnh phúc lại tăng dần - sự thăng tiến trong sự nghiệp, gia đình và rồi lại giảm dần khi tiến về độ tuổi 50 - nơi con người phải gánh liền một lúc tới 3 gánh nặng: bản thân, con cái và cha mẹ.

Thành NT

Cùng chuyên mục
XEM