Tay ông Trump hằn đỏ sau cú bắt tay với Tổng thống Pháp

11/06/2018 10:11 AM | Xã hội

Pháp đã thất bại trong việc thuyết phục Mỹ không từ bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran cũng như dừng việc đánh thuế lên sản phẩm thép, nhôm của Châu Âu.

Trong cuộc gặp thượng đỉnh G7 mới đây, cả Mỹ và các nước Châu Âu đều có tranh cãi khá gay gắt về quan điểm thương mại. Trong khi Mỹ cho rằng các đối tác Châu Âu là một phần nguyên nhân khiến Mỹ bị thâm hụt thương mại cũng như mất việc làm thì những nhà lãnh đạo EU lại cho rằng nền kinh tế số 1 thế giới đang kích thích một cuộc chiến thương mại.

Mới đây, một hình ảnh thú vị đã diễn ra khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bắt tay Tổng thống Mỹ Donald Trump. Mặc dù cả 2 đều tuyên bố đã có những tiến triển nhất định về cuộc đàm phán hàng rào thương mại giữa 2 khu vực kinh tế nhưng thái độ bắt tay của họ lại cho thấy còn khá nhiều bất đồng.

Cuộc gặp đầy "ý vị" giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người cùng cấp Pháp Emmanuel Maron

Đầu tiên Tổng thống Pháp Macron ngửa tay đề nghị một cái bắt tay nhằm xoa dịu không khí căng thẳng. Tổng thống Trump đáp lại: "Ông ấy là một người bạn của tôi. Chúng tôi đã có một mối quan hệ tốt ngay từ đầu".

Dẫu vậy theo giới truyền thông tại buổi gặp, Tổng thống Pháp Macron đã có một cái bắt tay đầy "mạnh mẽ" và buộc Tổng thống Pháp phải chủ động rời tay. Điều thú vị là cái bắt tay quá mạnh của Tổng thống Macron để lại vết hằn trên tay Tổng thống Mỹ Trump, cho thấy dấu hiệu của một cuộc gặp không dễ dàng.

Năm 2017, Tổng thống Pháp Macron đã từng mời Tổng thống Mỹ Trump đến Paris với nghi thức chào đón trọng đại. Đổi lại Nhà Trắng cũng đã chào đón nhà lãnh đạo Pháp đến thăm vào tháng 4/2018.

Tay ông Trump hằn đỏ sau cú bắt tay với Tổng thống Pháp - Ảnh 2.
Tay ông Trump hằn đỏ sau cú bắt tay với Tổng thống Pháp - Ảnh 3.
Tay ông Trump hằn đỏ sau cú bắt tay với Tổng thống Pháp - Ảnh 4.
Tay ông Trump hằn đỏ sau cú bắt tay với Tổng thống Pháp - Ảnh 5.
Tay ông Trump hằn đỏ sau cú bắt tay với Tổng thống Pháp - Ảnh 6.
Tay ông Trump hằn đỏ sau cú bắt tay với Tổng thống Pháp - Ảnh 7.

Mặc dù vậy, Pháp đã thất bại trong việc thuyết phục Mỹ không từ bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran cũng như dừng việc đánh thuế lên sản phẩm thép, nhôm của Châu Âu.

"Tôi muốn nói rằng đôi khi chúng tôi bất đồng quan điểm nhưng chúng tôi chia sẻ những mối quan tâm và giá trị giống nhau, chúng tôi cũng đều muốn đưa ra một kết quả chung cuối cùng cho các vấn đề trên", Tổng thống Macron nói.

AB

Cùng chuyên mục
XEM