Giải mã bí ẩn ngàn năm về thanh kiếm 7 nhánh huyền thoại của Nhật Bản

23/12/2019 09:07 AM | Xã hội

Bên cạnh đao Katana đã quá nổi tiếng, Nhật Bản còn có một thanh kiếm huyền thoại khác, với thiết kế 7 nhánh khá kì dị

Kiếm không đơn thuần là vũ khí chết người được sử dụng để gây thương tích cho kẻ thù hoặc kết liễu mạng sống con người. Một số chúng trở nên nổi tiếng sử như những cổ vật huyền thoại đóng vai trò nhất định trong lịch sử.

Qua nhiều năm, các nhà nghiên cứu đã bắt gặp những thanh kiếm mà họ tin là minh chứng cho một số truyền thuyết được dân gian truyền lại qua nhiều thế hệ. Tại Nhật Bản cũng tồn tại một vũ khí như vậy mang tên Nanatsusaya no Tachi, hay thanh kiếm 7 nhánh. Với hình dáng đặc biệt, thanh kiếm này cũng chứa đựng rất nhiều bí ẩn cần khám phá.

Lần đầu được người hiện đại biết tới

Thanh kiếm 7 nhánh bí ẩn được phát hiện vào thế kỷ 20 trong Đền Isonokami của Nhật Bản vào năm 1945. Nằm ở chân đồi Tenri-shi ở tỉnh Nara, ngôi đền Shinto 2000 năm tuổi nơi trưng bày của nhiều bảo vật quốc gia Nhật Bản, bao gồm thanh kiếm 7 nhánh có từ thời cổ đại.

Nanatsusaya no Tachi được gọi là thanh kiếm 7 nhánh vì vẻ ngoài độc đáo. Thanh kiếm có 3 nhánh dài nhô ra 2 bên phần thân lưỡi kiếm chính. Cùng với lưỡi kiếm trung tâm, những phần nhô ra tạo thành 7 lưỡi kiếm riêng lẻ mang biểu tượng bí ẩn.

Thanh kiếm được làm bằng sắt và có chiều dài 74 cm. Khi xem xét sự bất thường trong thiết kế của thanh kiếm, các nhà nghiên cứu nhận định nó không phải là vũ khí lí tưởng dùng để chiến đấu. Nhiều người tin rằng Nanatsusaya no Tachi được dùng để phục vụ cho chức năng nghi lễ nhiều hơn.

Giải mã bí ẩn ngàn năm về thanh kiếm 7 nhánh huyền thoại của Nhật Bản - Ảnh 1.

Thanh Nanatsusaya no Tachi được trưng bày sau khi lấy ra từ đền cổ Isonokami

Thanh kiếm bí ẩn

Trong thư tịch cổ Nhật Bản có một vài ghi chú đáng chú ý về nguồn gốc thanh kiếm Nanatsusaya no Tachi. Vào những năm 1870, một dòng chữ hai mặt đã được dát vàng lên thanh kiếm bởi Masatomo Kan, một trong những linh mục của đạo pháp Isonokami. Thật không may, do sự mài mòn và hư hỏng của lưỡi kiếm trong nhiều năm, một số ký tự của dòng chữ hiện nay không thể giải mã được.

Ở một bên của lưỡi kiếm, dòng chữ đề cập rằng thanh Nanatsusaya no Tachi được chế tạo bằng sắt tinh luyện tới hàng trăm lần. Sự quí giá của nó vượt hơn rất nhiều so với các thanh kiếm khác. Bên cạnh giá trị vật chất, thanh kiếm được cho sở hữu sức mạnh phép thuật huyền bí có thể đẩy lùi được các thế lực kẻ thù. Dòng chữ này lần nữa khẳng định  vai trò tâm linh của thanh kiếm.

Ở một bên khác của lưỡi kiếm xuất hiện dòng chữ mang nội dung: "Chưa bao giờ từng có một lưỡi kiếm độc nhất vô nhị như vậy? Hoàng tử của đức vua Baekje, người đã tạo ra thanh kiếm này dành tặng cho đức vua xứ Wa với hy vọng nó có thể được truyền lại cho các thế hệ sau."

Giải mã bí ẩn ngàn năm về thanh kiếm 7 nhánh huyền thoại của Nhật Bản - Ảnh 2.

Tranh luận về chữ khắc trên thanh kiếm

Sự mơ hồ của một số nhân vật được nhắc tới trong nội dung chữ khắc của thanh Nanatsusaya no Tachi đã gây ra nhiều tranh luận giữa các nhà nghiên cứu, đặc biệt là về bản chất của mối quan hệ giữa Baekje và Nhật Bản.

Baekje thực chất là một quốc gia cổ đại nằm trên lãnh thổ ngày nay của Hàn Quốc. Baekje ít được biết tới với vai trò chư hầu của quốc gia Nhật Bản. Nhưng thông qua nội dung dòng chữ khắc, có thể thấy thanh kiếm 7 nhánh dường như là một món quà mà Baekje phải cống nạp cho một quốc gia lớn mạnh đang nắm quyền chi phối lên quốc gia này.

Ngược lại, nhiều học giả Hàn Quốc lại khẳng định vai trò quan hệ giữa 2 quốc gia đã bị đảo ngược. Theo phía Hàn Quốc, vương quốc Baekje ở thời đại Yamato Nhật Bản có sức mạnh và sự ảnh hưởng không hề thua kém. Trong cùng thời gian, Baekje cũng sở hữu hết những tinh hoa mà triều đại Yamato tại Nhật Bản đạt được. Các học giả Hàn Quốc cho rằng phía Nhật Bản chưa cung cấp đủ bằng chứng để chứng minh được luận điểm hơn thua này.

Sau thời gian dài tranh cãi, 2 bên đã tạm nhượng bộ nhau với một cách giải thích trung lập. Baekje và Nhật Bản là 2 quốc gia cùng thời đại, đã đối xử với nhau bằng sự tôn trọng và bình đẳng. Thanh kiếm 7 nhánh Nanatsusaya no Tachi đơn giản là một món quà đặc biệt mà hoàng gia Baekje dành tặng cho một vị vua Nhật Bản.

Giải mã bí ẩn ngàn năm về thanh kiếm 7 nhánh huyền thoại của Nhật Bản - Ảnh 3.

Ý nghĩa của thanh kiếm 7 nhánh

Thanh Nanatsusaya no Tachi là một phần quan trọng của lịch sử Đông Á vì nhiều lý do. Đầu tiên, thanh kiếm mang đến sức sống cho huyền thoại liên quan tới nữ hoàng Jingu, người được cho đã từng cai trị Nhật Bản trong những năm đầu sau cái chết của chồng bà vào năm 201. Tới năm 269, con trai nữ hoàng Jingu, hoàng đế Ōjin lên ngôi. Đây là một huyền thoại đặc biệt quan trọng trong việc ước đoán các dấu mốc lịch sử phong kiến của Nhật Bản, từ đó cũng liên quan tới việc nghiên cứu lịch sử của những quốc gia lân cận khác.

Ngoài ra, người ta tin rằng thanh Nanatsusaya no Tachi được tìm thấy trong đền Isonokami chính là thanh kiếm được đề cập trong Nihon Shoki, bộ sách cổ ghi lại lịch sử ban đầu của Nhật Bản theo phong cách nửa thực nửa hư.

Trong Nihon Shoki, thanh kiếm 7 nhánh cũng được đề cập như một món quà của hoàng gia Baekje gửi tặng cho một người trị vì thuộc thời kỳ Yamato. Nếu đúng như vậy, thanh Nanatsusaya no Tachi tại ngôi đền Isonokami đã có tuổi thọ lên tới hơn 1500 năm.

Theo Anh Việt

Cùng chuyên mục
XEM