Giá xăng Việt Nam sẽ còn chưa đến 10.000 đồng/lít nếu không tính các khoản thuế này

08/09/2016 02:36 PM | Kinh tế vĩ mô

42% giá xăng người tiêu dùng chi trả là tiền thuế các loại, chưa tính định mức chi phí kinh doanh mà các doanh nghiệp xăng dầu được hưởng.

Giá xăng Việt Nam sẽ còn chưa đến 10.000 đồng/lít nếu không tính các khoản thuế này

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, từ đầu năm đến 15/8, Việt Nam nhập khẩu 1.626 triệu tấn xăng với tổng giá trị 718,5 triệu USD. So sánh với cùng kỳ năm ngoái lượng xăng nhập khẩu giảm không đáng kể (ở mức 1.667 triệu tấn) tuy nhiên giá nhập khẩu giảm mạnh.

Giá bình quân 8 tháng đầu năm nay là 441,9 USD/tấn, giảm khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái (hơn 634 USD/tấn). Điều này khiến người tiêu dùng được hưởng lợi khi tính tới thời điểm hiện tại giá một lít xăng là 16.070 đồng. Tuy nhiên chiếm tới 42% con số này là tiền thuế các loại, chưa tính định mức chi phí kinh doanh mà các doanh nghiệp xăng dầu được hưởng.

Cụ thể trong 6.737 đồng tiền thuế gồm: 1.269 tiền thuế nhập khẩu, 3.000 đồng tiền thuế bảo vệ môi trường, 1.483 đồng tiền thuế giá trị gia tăng và 985 đồng tiền thuế tiêu thụ đặc biệt. Các mức này tính theo giá nhập khẩu bình quân ở mức 54,75 USD/thùng.

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT"

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!

Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại mê mẩn phu nhân Melania Trump tới vậy? Với một người đàn ông, bạn cần biết mình là ai, độc lập và ủng hộ họ

Đằng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ bản lĩnh và biết cảm thông!

Đọc thêm