Giá xăng Việt Nam sẽ còn chưa đến 10.000 đồng/lít nếu không tính các khoản thuế này

08/09/2016 02:36 PM | Kinh tế vĩ mô

42% giá xăng người tiêu dùng chi trả là tiền thuế các loại, chưa tính định mức chi phí kinh doanh mà các doanh nghiệp xăng dầu được hưởng.

Giá xăng Việt Nam sẽ còn chưa đến 10.000 đồng/lít nếu không tính các khoản thuế này

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, từ đầu năm đến 15/8, Việt Nam nhập khẩu 1.626 triệu tấn xăng với tổng giá trị 718,5 triệu USD. So sánh với cùng kỳ năm ngoái lượng xăng nhập khẩu giảm không đáng kể (ở mức 1.667 triệu tấn) tuy nhiên giá nhập khẩu giảm mạnh.

Giá bình quân 8 tháng đầu năm nay là 441,9 USD/tấn, giảm khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái (hơn 634 USD/tấn). Điều này khiến người tiêu dùng được hưởng lợi khi tính tới thời điểm hiện tại giá một lít xăng là 16.070 đồng. Tuy nhiên chiếm tới 42% con số này là tiền thuế các loại, chưa tính định mức chi phí kinh doanh mà các doanh nghiệp xăng dầu được hưởng.

Cụ thể trong 6.737 đồng tiền thuế gồm: 1.269 tiền thuế nhập khẩu, 3.000 đồng tiền thuế bảo vệ môi trường, 1.483 đồng tiền thuế giá trị gia tăng và 985 đồng tiền thuế tiêu thụ đặc biệt. Các mức này tính theo giá nhập khẩu bình quân ở mức 54,75 USD/thùng.

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

FBI khám xét resort của ông Trump

Cựu tổng thống Donald Trump xác nhận với Đài CNN là FBI đã thực hiện lệnh khám xét tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, bang Florida.

Không có người ký báo cáo tài chính, FLC Faros kiến nghị giải quyết nhanh thủ tục để cứu cổ phiếu

Công ty CP xây dựng FLC Faros cho biết đã gửi văn bản đến các cơ quan quản lý kiến nghị được hỗ trợ giải quyết nhanh hồ sơ đăng ký đổi người đại diện theo pháp luật, nhằm khắc phục tình trạng cổ phiếu ROS bị đình chỉ giao dịch.

Cho phép ghi tên các thành viên hộ gia đình lên sổ đỏ

Theo Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi trường hợp các thành viên của hộ gia đình có nhu cầu thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp hộ gia đình sẽ được ghi tên tất cả các thành viên của hộ gia đình.

Bất thường giá chung cư Hà Nội phi mã

Sau hơn 2 năm chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, thị trường bất động sản bùng nổ với hàng loạt dự án thuộc phân khúc đất nền, biệt thự, liền kề tại Hà Nội được đưa ra thị trường với mức giá tăng ngất ngưởng. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, phân khúc đất nền, biệt thự đột ngột “tắc” thanh khoản, nhiều nơi bán tháo trong khi phân khúc chung cư thời gian gần đây “gây sóng” với giá bán trên trời.

Đọc thêm