Sau nhiều lần kêu cứu, Lọc dầu Dung Quất cũng được tự tính giá bán xăng dầu

06/09/2016 09:42 AM | Kinh tế vĩ mô

Bắt đầu từ ngày 1/1/2017, Lọc dầu Dung Quất sẽ hoạt động theo cơ chế tự chủ. Đổi lại, các ưu đãi trước kia đối với đơn vị này cũng không còn.

Sau nhiều lần kêu cứu, Lọc dầu Dung Quất cũng được tự tính giá bán xăng dầu
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mới đây đã ký Quyết định số 1725/QĐ-TTg về việc đồng ý chấp thuận cho Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) được hoạt động theo cơ chế tự chủ kể từ ngày 1/1/2017.

BSR là đơn vị quản lý Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Theo quyết định mới, Chính phủ sẽ bãi bỏ thu điều tiết đối với sản phẩm dầu, khí hóa lỏng (LPG), sản phẩm hóa dầu tiêu dùng trong nước.

Đổi lại, Chính phủ cũng thu hồi các ưu đãi như việc cộng 3 - 7% thuế nhập khẩu vào giá bán xăng dầu thành phẩm. Thuế nhập khẩu với dầu diesel và nguyên liệu bay Jet A1 cũng sẽ giảm về 0%, thay vì mức 10% như trước đây.

Trả lời Báo Công thương, ông Trần Ngọc Nguyên - Tổng Giám đốc BSR – cho rằng: Việc Chính phủ duyệt chính sách thuế ngang với thị trường chính là cơ hội để sản phẩm BSR cạnh tranh bình đẳng với các sản phẩm của các nước trong khu vực.

Theo ông Nguyên, BSR có 4 lợi thế mà không doanh nghiệp nào có được, gồm:

- Vận chuyển và bảo hiểm: Mua hàng trong nước thì vận chuyển ngắn hơn, do đó chi phí vận chuyển và bảo hiểm sẽ rẻ hơn

- Tỷ giá: Đồng tiền thanh toán là đồng tiền Việt, khi mua hàng từ nhà máy lọc dầu thì các khách hàng trả tiền Việt, còn khi nhập khẩu thì phải trả đồng USD, do đó doanh nghiệp nhập khẩu bị ảnh hưởng khi tỷ giá đồng USD tăng

- Thời gian đóng thuế: Nếu DN mua trong nước thì mua xong 30 ngày sau mới phải nộp thuế nhập khẩu, còn khi mua hàng nhập khẩu thì phải đóng thuế nhập khẩu xong mới được nhập hàng

- Giảm giá hàng tồn kho: Nếu mua tại trong nước thì mình được giao ngay, thời gian nhanh hơn, còn nhập khẩu thì thời gian vận chuyển lâu hơn, do đó khi giá giảm thì toàn bộ lô hàng bị ảnh hưởng.

Bình An

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nikkei: Việt Nam hưởng lợi nhiều nhất từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung!

"Tôi nghĩ rằng họ có cái nhìn đủ thực tế để hiểu rằng dòng tiền đầu tư sẽ chảy vào chỗ nào hiệu quả nhất", Chuyên gia Burke nói với tờ Nikkei.

Vụ Thuỷ Tiên trao tiền từ thiện, cán bộ đến từng nhà thu lại: UBND huyện xác nhận có sự việc, đã yêu cầu cán bộ thôn trả lại 400 triệu đồng cho dân

Theo Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch (Quảng Bình), đây là việc làm của cán bộ thôn không thông qua huyện. Sau khi nắm bắt được thông tin sự việc, UBND huyện đã cho xác minh, yêu cầu cán bộ thôn Ngoạ Cương trả lại số tiền cho người dân.

Câu chuyện kinh doanh

Startup Dalat Foodie đã làm gì để sống sót khi chỉ còn 1/4 nhân viên và thuyết phục 'cá mập' khó tính như Shark Việt đồng ý xuống tiền?

Do tác động tiêu cực của Covid-19, trong năm 2020, có thời điểm nhân sự của Dalat Foodie chỉ còn 8 người để phục vụ danh mục khách hàng 30.000. Nhưng nhờ từng con người trong Dalat Foodie có thể vừa đa năng vừa chuyên môn hóa, họ vẫn sống sót được đến lúc ‘bình thường mới’ cũng như nhận tiền đầu tư từ Shark Việt.

Sau 2 năm làm YouTube, cuộc sống hai mẹ con kênh "Ẩm thực mẹ làm" đã thay đổi như thế nào?

Cùng trò chuyện với Đồng Văn Hùng để biết thêm về sự khác biệt cuộc sống sau khi tham gia YouTube.

Đọc thêm