Giá xăng, thép đẩy lạm phát tháng 4 tăng cao nhất 5 năm trở lại đây

25/04/2016 10:47 AM | Kinh tế vĩ mô

Việc tăng giá xăng, thép và tăng phí dịch vụ y tế, giáo dục đẩy lạm phát tháng 4 tăng cao nhất trong 5 năm trở lại đây.

Giá xăng, thép đẩy lạm phát tháng 4 tăng cao nhất 5 năm trở lại đây

Số liệu mới nhất của Tổng cục Thống kê công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 tăng 0,33% so với tháng trước.

Đây là mức tăng cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Nguyên nhân chủ yếu khiến CPI tăng là việc tăng giá xăng, phí dịch vụ y tế, giáo dục, và tăng giá nhóm vật liệu xây dựng do việc áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với mặt hàng phôi thép và thép dài nhập khẩu theo quyết định của Bộ Công thương.


Nguồn: Tổng cục Thống kê.

Nguồn: Tổng cục Thống kê.

Cụ thể giá tiêu dùng của một số nhóm hàng chính:

- Giao thông: Đây là nhóm có chỉ số tăng cao nhất trong 11 nhóm hàng chính, chỉ số giá nhóm giao thông tháng 4 tăng chủ yếu ở mặt hàng xăng dầu: Giá xăng tăng 1190 đồng/lít, dầu diezezen tăng 290 đồng/lít vào các ngày 21/3/2016 và ngày 5/4/2016, dẫn tới chỉ số giá nhóm nhiên liệu tăng 3,83% so với tháng trước.

Riêng giá dịch vụ giao thông công cộng giảm 1,55% do giá vé tàu hỏa giảm 6,55% vì vẫn trong chu kỳ giảm của giá cước sau Tết Nguyên đán.

- Nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng: Tăng 0,71% so với tháng trước. Đáng chú ý nhất là mặt hàng thép tăng mạnh từ 5-8% là nguyên nhân chính khiến chỉ số giá của nhóm tăng mạnh sau những chính sách về quản lý giá thép cũng như nhu cầu xây dựng tăng lên trong thời gian gần đây.

- Đồng thời, việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế tại một số tỉnh, đã khiến chỉ số giá của nhóm thuốc và dịch vụ y tế tăng tương đối ở mức 0,45% so với tháng trước.

- Chỉ số giá nhóm giáo dục tăng 0,37% so với tháng trước do trong tháng có 2 tỉnh tăng dịch vụ giáo dục (thực hiện lộ trình tăng học phí theo Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 02/10/2015 của Chính Phủ) bao gồm tỉnh Quảng Ninh tăng 0,6%; TPHCM tăng 1,73%.

- Đáng chú ý, nhóm hàng lương thực có mức tăng 1,11% do các thương lái thu gom lúa gạo thực hiện các hợp đồng xuất khẩu gạo đã ký. Bên cạnh đó, tác động của khô hạn ở miền Trung và Tây Nguyên và xâm nhập mặn tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đã đẩy giá lúa gạo trên thị trường tăng.

Tuy nhiên, việc này mới gây tác động về mặt tâm lý nên cân đối cung-cầu không xảy ra hiện tượng chênh lệch lớn.

Theo Tổng cục Thống kê, lạm phát cơ bản tháng 4/2016 tiếp tục tăng thấp hơn mức tăng của CPI chung khi ghi nhận ở mức tăng 0,19% so với tháng trước.

Tính chung 4 tháng, lạm phát cơ bản so với cùng kỳ tăng 1,76%.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam, vượt qua CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo

Cổ phiếu Hòa Phát tăng giá phi mã thời gian gần đây đã đưa ông Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam và là người giàu thứ 3 trên bảng xếp hạng của tạp chí Forbes.

Jason Nguyễn - quản lý loạt KOL đình đám kiêm CEO điển trai, sang chảnh bị khởi tố vì lừa đảo, chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng

Jason Nguyễn liên tục chia sẻ về cuộc sống xa hoa, sang chảnh cũng như những bài học khởi nghiệp làm giàu của bản thân. Tuy nhiên mới đây, CEO đình đám này đã bị khởi tố vì lừa đảo, dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng từ đối tác nước ngoài.

Kiếm ngàn tỷ từ bán hàng online trên Facebook, làm video Youtube giờ "hết cửa" trốn thuế

Từ ngày 5/12, các ngân hàng phải có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản cá nhân theo đề nghị của cơ quan thuế. Theo nghị định mới, các bộ, ngành có liên quan sẽ thiết lập cơ chế quản lý, giám sát các giao dịch thanh toán xuyên biên giới trong thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam...

Bạn tưởng McDonald's bán bánh burger mà giàu ư, nhầm to! Nhờ chiến lược tinh vi này, họ là một trong 5 đại gia BĐS hàng đầu thế giới

McDonald’s là một công ty kinh doanh bất động sản khi vay ngân hàng mua đất rồi cho thuê cố định với mức giá do họ đặt sẵn dưới danh tiếng nhượng quyền thương hiệu. Năm 2019, tổng giá trị bất động sản mà McDonald’s nắm giữ lên đến 39 tỷ USD, biến thương hiệu này thành hãng kinh doanh nhà đất lớn thứ 5 thế giới.

Đọc thêm