Giá trị doanh nghiệp của các hãng điện thoại “Tàu” như Oppo, Vivo có thể đạt 100 tỷ đôla?

29/12/2017 16:03 PM | Kinh doanh

Counterpoint đã ước tính giá trị doanh nghiệp của Oppo quanh mức 85 tỷ USD, Vivo là 66 tỷ USD và Xiaomi là 10 tỷ USD.

Dữ liệu mới từ Counterpoint Research cho thấy có 3 nhà sản xuất điện thoại thông minh khác đến từ Trung Quốc kiếm được nhiều tiền hơn cả Xiaomi. Dễ thấy nhất đầu tiên chắc chắn là Huawei – đơn vị đầu tư bài bản cho R&D và một mảng kinh doanh thiết bị viễn thông làm ăn có lãi .

Hai cái tên tiếp theo đó là Oppo và Vivo. Oppo và Vivo không gây được sự chú ý ở phương Tây như Xiaomi bởi thiết kế có phần kém "long lanh" hơn. Tuy nhiên, theo Cointerpoint, cả 2 thương hiệu kể trên không chỉ bán chạy hơn Xiaomi mà họ còn thu về được lợi nhuận trên mỗi sản phẩm bán ra cao gấp 7 lần so với đối thủ của mình.

Giá trị doanh nghiệp của Oppo đạt 100 tỷ đôla? - Ảnh 1.

Nếu như Oppo kiếm được 14 USD lợi nhuận trên mỗi sản phẩm thì con số tương tự của Vivo là 13 USD và Xiaomi chỉ là 2 USD. Đây dĩ nhiên đều là những con số chẳng thấm tháp gì so với mức 151 USD mà Apple kiếm được hay 31 USD của Samsung.

Dẫu vậy, Xiaomi đã có dấu hiệu hồi sinh mạnh mẽ trong năm qua và được mệnh danh như phượng hoàng trở lại. Nếu tốc độ tăng trưởng đột phá tiếp tục cao như vậy, Xiaomi được dự đoán sẽ vượt cả 2 thương hiệu đó trên phương diện số lượng thiết bị bán ra.

Điểm đáng chú ý là với mô hình kinh doanh của Xiaomi, thay vì kiếm lợi nhuận từ bán phần cứng, nguồn thu của họ chủ yếu tới từ bán nội dung, dịch vụ và thiết bị kết nối.

Với Vivo và Oppo thì khác. Đây là công ty bán thiết bị và họ kiếm được lợi nhuận từ đó. Bằng chứng là Oppo kiếm được 465 triệu USD lợi nhuận hoạt động từ điện thoại riêng trong quý 3. Con số tương tự của Vivo là 372 triệu USD, còn Xiaomi chỉ là 55 triệu USD.

Giá trị doanh nghiệp của Oppo đạt 100 tỷ đôla? - Ảnh 2.

Sử dụng dữ liệu thu thập được, Counterpoint đã ước tính giá trị doanh nghiệp của Oppo quanh mức 85 tỷ USD, Vivo là 66 tỷ USD và Xiaomi là 10 tỷ USD. Nhưng trên thực tế, như giá cổ phiếu Apple luôn giao dịch cao hơn mức giá trị doanh nghiệp khoảng từ 25 - 30%. Chính vì vậy, giá trị thực của Oppo và Vivo hoàn toàn có thể đạt 100 tỷ USD.

Phương Linh

Từ khóa:  Oppo , apple , xiaomi
Cùng chuyên mục
XEM