Giá tôm hùm diễn biến lạ sau chuỗi ngày "lao dốc không phanh" vì Covid-19

10/05/2020 09:01 AM | Kinh doanh

Tôm hùm hiện được nhiều nhà hàng điều chỉnh giá sau một thời gian mở cửa trở lại, tuy nhiên, đây không phải là điều duy nhất thay đổi có liên quan đến loại hải sản được yêu thích này.

Một cơ sở kinh doanh hải sản trên đường Kim Ngưu Hà Nội cho hay, nhiều ngày nay, giá tôm hùm xanh loại 4-5 lạng/con đang được rao bán với giá 720.000 đồng/kg. Để hút khách, địa chỉ này rao bán 700.000 đồng cho khách mua từ 2kg. Nhờ chính sách ưu đãi này, mà dù giá tôm đã "nhỉnh" hơn so với hồi đầu tháng tư cả trăm nghìn đồng một kg nhưng vẫn đắt khách.

"Hơn một tuần nay, từ khi mở cửa nhà hàng trở lại, trung bình mỗi ngày chúng tôi bán được 4-5 tạ tôm hùm , gấp đôi tháng trước. Có những ngày "cháy" hàng. Điều này hoàn toàn trái ngược với giai đoạn trước, khi mà giá tôm chỉ ở mức 680.000 đồng/kg mà vẫn ế ẩm", anh Hoàng Anh, chủ cơ sở này cho hay.

Theo ông chủ vựa hải sản, khi nhịp sống dần bình thường, đặc biệt là các nhà hàng nhậu, hàng ăn mở cửa trở lại thì nhu cầu tiêu thụ hải sản cũng đã tốt hơn so với giai đoạn khó khăn cách đây một tháng. Điều này khiến cho sức mua tăng lên rất nhiều.

Hơn nữa, dù tôm hùm đã rục rịch tăng giá song với mức hiện tại, người mua vẫn đang hưởng nhiều ưu đãi hơn trước thời điểm dịch bùng nổ tới 200.000 đồng/kg tôm. Khách mua lẻ ưu tiên chọn hải sản tươi, nhờ nhà hàng sơ chế và mang về nhà chế biến để tiết kiệm chi phí, lại không đến nơi đông người cũng khiến cho mặt hàng này tại đây đắt khách.

 Giá tôm hùm diễn biến lạ sau chuỗi ngày lao dốc không phanh vì Covid-19  - Ảnh 1.

Tôm hùm bông nặng từ 1,5 - 2kg tại nhà hàng hải sản.

 Giá tôm hùm diễn biến lạ sau chuỗi ngày lao dốc không phanh vì Covid-19  - Ảnh 2.

Bể tôm hùm được "khoắng" sạch dù giá tôm rục rịch tăng trở lại.

Để thích nghi với sự thay đổi về thói quen tiêu dùng của khách thời dịch bệnh, nhà hàng cho biết, đã nhập đa dạng các loại tôm hùm, từ trọng lượng nhỏ 1-2 lạng/con để phục vụ khách bình dân, cho đến tôm hùm bông nặng 1-2 kg để phục vụ khách từ trung, cao cấp.

Tình trạng tôm hùm được điều chỉnh tăng giá cũng diễn ra ở một vài hệ thống kinh doanh hải sản ở Hà Nội. Giá tôm hùm baby loại 3 -4 con/kg đã tăng từ 700.000 đồng/kg lên 750.000 đồng/kg. Tuy vậy, sức mua cũng đã tăng theo.

Theo nhân viên nhà hàng trên phố Trần Thái Tông, giá hải sản bắt đầu tăng giá trở lại hơn một tuần lễ nay do nguồn hàng cũng đã tăng giá nhẹ. Tuy nhiên, để hút khách, nhà hàng chỉ điều chỉnh giá một số dòng như tôm hùm xanh hoặc tôm hùm baby với tỷ lệ vừa phải, trong khi tôm hùm bông vẫn giữ giá so với tháng trước.

Hiện tại, nhà hàng này cũng vẫn áp dụng giảm giá tới cả triệu đồng cho các dòng hải sản cao cấp như tôm Alaska, tôm hùm Canada. Ngoài ra, cá bơn Oliver giảm 1,4 triệu đồng/kg, cá tuyết và bào ngư Hàn Quốc, cá bơn vàng giảm từ 900.000 đồng đến cả triệu đồng.

Ngoài giảm giá, các cơ sở kinh doanh hải sản ở Hà Nội đều có dịch vụ mua hàng online, sơ chế và vận chuyển tận nhà cho khách hàng trong mùa dịch.

 Giá tôm hùm diễn biến lạ sau chuỗi ngày lao dốc không phanh vì Covid-19  - Ảnh 3.

Tôm hùm ngộp bán lẻ từng con với giá siêu rẻ trên mạng.

Mặc dù tôm hùm tăng giá ở nhà hàng, song trên các chợ hải sản online, mặt hàng này vẫn chưa có dấu hiệu tăng giá trở lại, dao động từ 530.000 đồng/kg, tùy theo trọng lượng tôm. Thậm chí, giá tôm hùm khá loạn và giảm nhiều ở dòng đông lạnh.

Trong đó, loại giá rẻ bán phổ biến nhất là tôm ngộp, có giá từ 30.000 – 50.000 đồng/con khiến nhiều người không khỏi bất ngờ. Tháng trước, loại tôm này bán với giá 120.000 – 150.000 đồng/con, với cùng trọng lượng.

Theo Hoàng Linh

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm