Thư viện miễn phí tại Hà Nội bị trộm gần 1.000 cuốn sách

10/05/2020 07:46 AM | Kinh doanh

Đáng buồn hơn người lấy lại là một bạn đọc thường xuyên của thư viện sách miễn phí này.

"Người đọc sách thì không ăn trộm, còn người ăn trộm thì không đọc sách" nhưng rất tiếc với D Free Book, dự án góp phần mang văn hóa đọc tới nhiều bạn trẻ, câu khẳng định này đã không còn đúng.

Gần đây, trên fanpage của mình, thư viện sách miễn phí D Free Book thông báo đã bị mất trộm gần 1.000 cuốn sách tại cơ sở số 33 ngõ 67 Lê Thanh Nghị. Sự việc xảy ra vào thời điểm cách ly xã hội, những người trông coi thư viện - đa phần là các bạn sinh viên về quê nên kẻ trộm đã phá khóa vào lấy sách.

Qua camera ở thư viện, phía D Free Book xác định kẻ lấy trộm lại chính là bạn đọc thường xuyên qua thư viện, lợi dụng sự tử tế để lấy trộm số sách nói trên. Người này trước đó đã từng đập khóa để lấy tiền quỹ của thư viện. Hiện sự việc đã được báo Công an để chờ giải quyết.

Mặc dù sự cố trên khá nghiêm trọng nhưng D Free Book thông báo sẽ vẫn mở cửa trở lại cả 2 cơ sở tại Hà Nội trong thứ 2, ngày 11/5 tới đây.

Thư viện miễn phí tại Hà Nội bị trộm gần 1.000 cuốn sách hậu cách ly xã hội - Ảnh 1.

Hình ảnh những kệ sách gần như trống trơn được D Free Book chia sẻ.

Thư viện miễn phí tại Hà Nội bị trộm gần 1.000 cuốn sách hậu cách ly xã hội - Ảnh 2.

Tử sách văn học, sách trinh thám, sách ngoại văn...

Thư viện miễn phí tại Hà Nội bị trộm gần 1.000 cuốn sách hậu cách ly xã hội - Ảnh 3.

văn học Việt Nam, tiểu thuyết,...

Thư viện miễn phí tại Hà Nội bị trộm gần 1.000 cuốn sách hậu cách ly xã hội - Ảnh 4.

cho đến sách tư duy, sách kỹ năng, sách làm giàu. sách hướng thiện,.. tất cả gần như đều đã bị lấy đi.

Hiện tại, nhiều người dùng mạng cũng lên tiếng bày tỏ mong muốn ủng hộ sách và một phần chi phí để cùng thư viện sách vượt qua "khủng hoảng".

Được biết, D Free Book là dự án được thành lập bởi cựu sinh viên đại học Bách Khoa Hà Nội – Hoàng Quý Bình. Nguồn sách là do Bình tích cóp, cộng thêm sự đóng góp của bạn bè và những người ủng hộ.

Đến với thư viện, người mượn không phải đặt cọc tiền hay bất cứ giấy tờ gì, chỉ cần để lại tên, số điện thoại, ngày mượn và tên sách. Mỗi lần mượn, người đọc sẽ được mượn tối đa 2 cuốn và hoàn trả muộn nhất trong một tháng. Thư viện cũng mở từ 8h – 21h để mọi người có thể ngồi đọc tại chỗ.

"Ở đây, với việc mượn sách bằng đặt cọc niềm tin tôi muốn xây dựng niềm tin giữa con người với con người, giữa cộng đồng với nhau, bền chặt hơn".

"Có nhiều người bảo tôi khùng, điên vì "đặt cọc niềm tin" nhưng họ chưa tìm hiểu kỹ về D Free Book. Với tôi niềm tin là thứ đáng giá nhất mà con người ta trao cho nhau và niềm tin là thứ duy nhất để tôi tiếp tục tin tưởng vào những điều tôi đang làm", Bình từng chia sẻ như vậy với báo chí trong những lần gặp gỡ trước đây.

Đến nay, sau hơn 3 năm hoạt động, với 2 cơ sở, hơn 5.000 cuốn sách và gần 50.000 lượt mượn sách, D Free Book đã trở thành địa điểm quen thuộc của những người người yêu sách, góp phần lan tỏa văn hóa đọc tới nhiều tầng lớp, từ sinh viên, người đi làm cho tới các cụ già.

"Thư viện đã hoạt động được 3 năm, tai nạn luôn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nhưng đâu phải tai nạn đến chúng ta sẽ kết thúc cuộc sống ngay, nó giúp chúng ta mạnh mẽ hơn, nếu chúng ta còn thở", D Free Book khẳng định trên fanpage của mình.

Nhật Anh

Cùng chuyên mục
XEM