Giá thuê văn phòng hạng A, B tăng mạnh trong quý 1 tại TP HCM

23/04/2018 13:34 PM | Kinh doanh

Giá chào thuê cho văn phòng hạng A và B lần lượt đạt mức 39,71 USD và 22,35 USD/m2/tháng trong quý này. Giá thuê văn phòng ở cả hạng A và hạng B đều tăng do nguồn cung hạn chế. Giá thuê hạng A tăng 3,5% so với quý trước và 7,4% so với cùng kỳ năm trước, theo CBRE.

Khởi đầu lạc quan cho năm 2018

Theo CBRE, nền kinh tế trong Quý 1/2018 tăng trưởng vượt bậc với sự hỗ trợ của hoạt động xuất khẩu và sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành sản xuất chế tạo. GDP Việt Nam đạt mức tăng trưởng 7,38% so với năm trước. Đây là mức tăng tốt nhất của Quý 1 trong 10 năm qua. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tăng 22% so với năm trước, và thặng dư thương mại đạt 2,9 tỷ USD. Chỉ số CPI trung bình tăng 2.82% so với năm trước nhưng vẫn trong mức kiểm soát.

Giá thuê văn phòng hạng A, B tăng mạnh trong quý 1 tại TP HCM - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán cũng rất khả quan. VNIndex đạt 1.174 điểm, tăng 63% so với năm trước và 19% so với quý trước. Đây là mức cao nhất trong 11 năm trở lại và giúp thị trường chứng khoán Việt Nam trở thành một trong những thị trường có mức tăng trưởng cao nhất thế giới.

Hiệp định CPTPP được kí kết trong ngày 8 tháng 3 vừa rồi, và hiệp định Thương Mại Tự Do sắp được kí kết giữa Việt Nam và liên minh Châu Âu (EVFTA) sẽ giúp nền kinh tế Việt Nam phát triển mạnh. Mặc dù vốn FDI đăng kí giảm 25%, vốn giải ngân trong quý lại tăng đến 7% so với cùng kỳ năm trước.

Vốn đầu tư FDI tiếp tục tập trung phần lớn cho lĩnh vực sản xuất, và có tới 8% vốn FDI được đầu tư vào lĩnh vực bất động sản. Lượt khách quốc tế tiếp tục đà tăng trưởng và đạt mức tăng 30,9% so với cùng kì năm trước. Du khách đến từ Hồng Kông, Hàn Quốc, và Nhật Bản vẫn chiếm tỷ lệ lớn. Lượt khách Hàn quốc tăng cao nhất lên đến 69% so với cùng kì năm trước.

Chờ đợi nguồn cung mới cở khu đô thị Thủ Thiêm

Trong Quý 1/2018, không có nguồn cung mới ở cả hạng A và B. Trong năm 2018, dự báo sẽ chỉ có một tòa nhà hạng B mới duy nhất ở khu vực ngoài trung tâm là tòa nhà Thaco ở Quận 2 với diện tích cho thuê là 6.000 m2. Tòa nhà Thaco cũng sẽ là tòa nhà hạng B đầu tiên ở Khu Đô thị mới Thủ Thiêm.

Giá thuê hạng A và B tăng mạnh

Giá chào thuê cho văn phòng hạng A và B lần lượt đạt mức 39,71 USD và 22,35 USD/m2/tháng trong quý này. Giá thuê văn phòng ở cả hạng A và hạng B đều tăng do nguồn cung hạn chế. Giá thuê hạng A tăng 3,5% so với quý trước và 7,4% so với cùng kỳ năm trước. Giá chào thuê của văn phòng hạng B tăng lên 5,8% so với quý trước và 1,8% so với cùng kỳ năm trước là do sự tăng giá thuê của một số dự án để phù hợp với tình hình mới của thị trường.

Giá thuê văn phòng hạng A, B tăng mạnh trong quý 1 tại TP HCM - Ảnh 2.

Tỷ lệ trống của cả hạng A và B đều giảm do thị trường hấp thụ mặt bằng mới nhanh chóng cũng như không có nguồn cung mới trong quý này. Văn phòng hạng A ghi nhận tỷ lệ trống ở mức 6,0%, giảm 2,4 điểm phần trăm so với quý trước và không thay đổi so với cùng kỳ.

Tỷ lệ trống của hạng B cũng được ghi nhận mức giảm nhẹ xuống còn 2,5%, giảm 0,4 điểm phần trăm so với quý trước và không thay đổi so với cùng kỳ. Tỷ lệ hấp thụ của cả hạng A và B đều giảm so với quý trước do không có nguồn cung mới. Diện tích thực thuê của văn phòng hạng A được ghi nhận là 9.011 m2 trong khi của Hạng B là 3.009 m2.

Trong thời gian tới, thị trường dự báo tiếp tục hoạt động tốt. Nhu cầu thuê vẫn sẽ cao với việc các khách thuê ngày càng mong muốn tìm kiếm diện tích thuê lớn với chất lượng tốt. Do đó, giá thuê dự đoán sẽ tăng khoảng 2% mỗi năm và tỷ lệ trống cũng sẽ được duy trì ở mức thấp.

Thế Trần

Cùng chuyên mục
XEM