Gia thế dòng họ 600 năm Nguyễn Cảnh: Tiền nhân có Nguyễn Cảnh Chân, Nguyễn Cảnh Dị chống quân Minh, hậu bối làm "quan" cấp Bộ, CEO doanh nghiệp lớn như Vietjet Air, Alpha Books, Eurowindow...

28/12/2019 13:20 PM | Kinh doanh

Từ thời đại Hậu Trần đến thời hiện đại, “gen” văn võ song toàn vẫn được những người con của dòng họ Nguyễn Cảnh tiếp nối. Trong đó, có xự xuất hiện hiếm hoi của một bóng hồng quyền lực, nữ tỷ phú, CEO Vietjet Air Nguyễn Thị Phương Thảo.

Không có nhiều dòng họ mà tên hai cha con được đặt cho hai con đường tại Thủ Đô là Nguyễn Cảnh Chân, Nguyễn Cảnh Dị. Cũng không có nhiều dòng họ có truyền thống văn võ song toàn như dòng họ Nguyễn Cảnh.

Với lịch sử hơn 600 năm, không ngoa khi nói đây là một trong những đại diện tiêu biểu nhất cho truyền thống cha truyền con nối, văn võ song toàn của dân tộc. Thậm chí, Viện sử học Việt Nam còn tổ chức riêng hội thảo để tìm hiểu, đánh giá văn hóa – lịch sử và những đóng góp của dòng họ Nguyễn Cảnh đối với đất nước.

Kể từ khi thủy tổ của dòng họ Nguyễn Cảnh rời vùng đất Đông Triều, trấn Hải Dương (nay thuộc tỉnh Quảng Ninh) về vũng đất Hoan Diễn (Nghệ An) đến nay đã hơn 600 năm, 25 đời con cháu đã chung sức gây dựng cơ nghiệp trở thành một dòng họ lớn có nhiều danh tướng, danh nhân, nhà văn hóa, lương y...


Tiền nhân là danh tướng, tiến sĩ khoa bảng…

Ngược dòng lịch sử về thời Hậu Trần, danh tướng Nguyễn Cảnh Chân (1355 – 1409) chính là thủy tổ của dòng họ, người đã có công cùng Đặng Tất đại phá chống quân Minh xâm lược vào ngày 30 tháng 12 năm 1408.

Con Cảnh Chân là danh tướng Cảnh Dị (? - 1414) cũng đã anh dũng hy sinh trong cuộc chiến sau đó.

Gia thế dòng họ 600 năm Nguyễn Cảnh: Tiền nhân có Nguyễn Cảnh Chân, Nguyễn Cảnh Dị chống quân Minh, hậu bối làm quan cấp Bộ, CEO doanh nghiệp lớn như Vietjet Air, Alpha Books, Eurowindow... - Ảnh 1.

Đền thờ Nguyễn Cảnh Chân

Đến thời Lê Trung Hưng, 4 thế hệ "ông, cha, con, cháu, chắt" của dòng họ Nguyễn Cảnh nối tiếp nhau làm tướng, có công lớn trong sự nghiệp trung hưng của nhà Lê, tiêu biểu như Nguyễn Cảnh Hoan, Nguyễn Cảnh Kiên, Nguyễn Cảnh Hà, Nguyễn Cảnh Quế.

Hai người con khác cũng được ghi danh tiến sĩ tại Văn Miếu Quốc Tử giám là Nguyễn Cảnh Diễn, Nguyễn Cảnh Quýnh của triều Lê.


Hậu bối làm "quan" cấp bộ và CEO doanh nghiệp lớn

Thời đại mới, những người con đời tiếp theo của dòng họ Nguyễn Cảnh lại nắm giữ các chức vụ quan trọng trong bộ máy nhà nước.

Ông Nguyễn Cảnh Dinh (1934) từng là Ủy viên Trung ương Đảng các khóa 5,6,7,8; Đại biểu Quốc hội các Khóa 7,8,9,10. Ông cũng cũng là Bộ trưởng Bộ Thủy lợi, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng chủ tịch nước.

Một nhân vật khác lại thành danh trong lĩnh vực giáo dục, Giáo sư Toán học Nguyễn Cảnh Toàn (1926 - 2017). Ông là cựu học sinh Quốc học Huế, tốt nghiệp tú tài Toán năm 1944 và thi đỗ Đại học Khoa học ở Hà Nội để học chứng chỉ Toán đại cương.

Gia thế dòng họ 600 năm Nguyễn Cảnh: Tiền nhân có Nguyễn Cảnh Chân, Nguyễn Cảnh Dị chống quân Minh, hậu bối làm quan cấp Bộ, CEO doanh nghiệp lớn như Vietjet Air, Alpha Books, Eurowindow... - Ảnh 2.

Giáo sư Nguyễn Cảnh Toàn

Ông Nguyễn Cảnh Toàn từng làm Hiệu trưởng Đại học Sư phạm Hà Nội, Thứ trưởng Giáo dục Việt Nam, Phó chủ tịch Hội Toán học Việt Nam và Tổng biên tập tạp chí Toán học và Tuổi trẻ hơn 40 năm. Đặc biệt, Trung tâm tiểu sử danh nhân Mỹ còn tôn vinh vị giáo sư quá cố là một trong những trí tuệ lớn nhất của thế kỷ XX.

Thời hiện đại, con cháu dòng họ Nguyễn Cảnh cũng không làm ông cha và chúng ta thất vọng. Thậm chí, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi họ đều là những doanh nhân có tiếng tăm, làm chủ các doanh nghiệp lớn.


CEO Alpha Books - Nguyễn Cảnh Bình

Gia thế dòng họ 600 năm Nguyễn Cảnh: Tiền nhân có Nguyễn Cảnh Chân, Nguyễn Cảnh Dị chống quân Minh, hậu bối làm quan cấp Bộ, CEO doanh nghiệp lớn như Vietjet Air, Alpha Books, Eurowindow... - Ảnh 3.

CEO Alpha Books - Nguyễn Cảnh Bình

Đầu tiên có thể kể đến nhà sáng lập, CEO Alpha Books – Nguyễn Cảnh Bình. Tốt nghiệp Đại học Bách Khoa nhưng quyết theo đuổi con đường làm sách, vị doanh nhân đã thành lập Alpha Books vào năm 2005 và gây dựng công ty thành một trong những đơn vị xuất bản lớn nhất cả nước hiện nay.


Ông chủ Eurowindow - Anh em Cảnh Sơn, Cảnh Hồng

Kín tiếng hơn nhưng cũng quyền lực không kém là hai anh em doanh nhân Nguyễn Cảnh Sơn, Nguyễn Cảnh Hồng, người đứng sau tập đoàn Eurowindow Holding. Hiện ông Sơn nắm giữ chức Chủ tịch, là một người khá bí ẩn, trong khi người em trai đảm nhiệm vai trò Tổng giám đốc, thường xuất hiện với vai trò đại diện cho công ty.

Gia thế dòng họ 600 năm Nguyễn Cảnh: Tiền nhân có Nguyễn Cảnh Chân, Nguyễn Cảnh Dị chống quân Minh, hậu bối làm quan cấp Bộ, CEO doanh nghiệp lớn như Vietjet Air, Alpha Books, Eurowindow... - Ảnh 4.

Sau 15 năm, hai anh em Sơn – Hồng đã không chỉ phát triển Eurowindow Holding thành công ty sản xuất cửa nhựa hàng đầu tại Việt Nam mà còn là tập đoàn đa ngành, sở hữu, chi phối hàng loạt doanh nghiệp hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ cửa sổ nhựa, trung tâm thương mại, đến xây dựng và bất động sản….

Ngoài ra, ông Sơn được biết đến là Chủ tịch CTCP Chứng khoán EuroCapital, Phó Chủ tịch Techcombank, Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài. Ông Hồng, bên cạnh làm Tổng giám đốc Eurowindow, ông cũng có cổ phần lớn tại Eurowindow Holding, ngân hàng Techcombank và CTCK EuroCapital.


CEO Vietjet - Nguyễn Thị Phương Thảo

Không thể không nhắc đến nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo – CEO Vietjet Air cũng là một người con gái của dòng họ nhà Nguyễn Cảnh.

Hẳn sẽ không phải nói nhiều về nhân vật này khi bà đã quá quen mặt truyền thông và công chúng với những danh xưng như "người làm nên lịch sử trong ngành hàng không" hay "nữ tỷ phú tự thân đầu tiên của Việt Nam", nằm trong danh sách "Những nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á 2019" do Forbes bình chọn.

Gia thế dòng họ 600 năm Nguyễn Cảnh: Tiền nhân có Nguyễn Cảnh Chân, Nguyễn Cảnh Dị chống quân Minh, hậu bối làm quan cấp Bộ, CEO doanh nghiệp lớn như Vietjet Air, Alpha Books, Eurowindow... - Ảnh 5.

CEO Vietjet - Nguyễn Thị Phương Thảo

Bà Thảo đã làm nên kỳ tích khi trở thành người phụ nữ duy nhất trong lịch sử nước nhà khởi nghiệp và điều hành hãng hàng không thương mại của chính mình – Vietjet Air, nơi mà trước đó là sân chơi của riêng phái mạnh. Với khối tài sản 2,5 tỷ USD, CEO Vietjet Air là nữ tỷ phú tự thân đầu tiên của Việt Nam, nữ tỷ phú tự thân giàu có nhất Đông Nam Á.

Vietjet Air, hãng hàng không thành lập năm 2007 hiện đã chuyên chở  lượng khách nội địa nhiều hơn cả hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines. "Chiến lược của chúng tôi là mở rộng mạng bay tới các thị trường trong bán kinh 2.500 dặm. Như thế chúng tôi có thể phát triển các căn cứ, từ đó phục vụ một nửa dân số thế giới", bà Nguyễn Thị Phương Thảo từng chia sẻ tham vọng của mình gần đây.

T.D

Cùng chuyên mục
XEM