CEO Alpha Books kể về thuở hàn vi: Bỏ công việc "vạn người mê" ở Petrolimex đi khởi nghiệp, 7 cổ đông sáng lập rời đi vẫn quyết một mình theo đuổi lý tưởng riêng

25/12/2019 09:42 AM | Kinh doanh

Khởi sự, CEO Nguyễn Cảnh Bình cùng 7 người bạn góp vốn 80 triệu đồng để thành lập Alpha Books nhưng chỉ mình ông chịu thất nghiệp, chịu từ bỏ tất cả để theo đuổi hành trình sách vở của mình.

Alpha Books là đơn vị xuất bản sách đã thân quen với độc giả Việt, bên cạnh những cái tên khác như First News, Nhã Nam hay Thái Hà Books. Và đáng nói, người mang đến hàng ngàn đầu sách chất lượng cả trong và ngoài nước ấy lại là một cựu sinh viên ngành kỹ thuật, tốt nghiệp Đại học Bách Khoa.


Học Bách Khoa, làm hóa dầu, sự nghiệp thênh thang

Tại chương trình truyền hình CEO – Chìa khóa thành công, vị chủ tịch chia sẻ niềm yêu thích đặc biệt với sách ngay từ nhỏ. Nhưng ngày ấy, học sinh không có nhiều định hướng. Là con trai, lại học giỏi Toán, Lý, Hóa nên ông "auto" thi vào Đại học Bách Khoa, ngôi trường đào tạo các ngành kỹ thuật hàng đầu Việt Nam.

CEO Alpha Books kể về thuở hàn vi: Bỏ công việc vạn người mê ở Petrolimex đi khởi nghiệp, 7 cổ đông sáng lập rời đi vẫn quyết một mình theo đuổi lý tưởng riêng - Ảnh 1.

CEO Nguyễn Cảnh Bình (ở giữa) cùng hai khách mời trong chương trình CEO - Chìa khóa thành công.

Ra trường, chàng trai trẻ tìm được công việc tại Tập đoàn Xăng dầu Petrolimex khá thuận lợi. Nhưng tình yêu với những trang sách, văn vở chưa bao giờ nguôi. Năm 2001, Nguyễn Cảnh Bình đạt giải nhất giải thưởng viết về địa chính trị Việt Nam - Ấn Độ, sau đó là giải nhì cuộc thi viết về lịch sử Hàn Quốc.

Trong khi có công việc ổn định, sự nghiệp thênh thang tại một công ty nhà nước là mơ ước của bao người ngày ấy thì ông quyết định rời Petrolimex để theo đuổi hành trình sách vở. "Vì tôi có những mục đích riêng, lý tưởng riêng, những điều mà nếu ở Tổng Công ty (Petrolimex) tôi sẽ không bao giờ thực hiện được", ông chia sẻ.


Quyết đi "một mình" để theo đuổi lý tưởng riêng

Năm 2005, ông Bình cùng nhóm bạn thành lập Alpha Books. 8 người với số vốn vỏn vẻn 80 triệu đồng nhưng chỉ mình ông chịu thất nghiệp, chịu từ bỏ tất cả và chấp nhận làm việc toàn thời gian.

Không lâu sau, có 2 người từ bỏ cuộc chơi. Số vốn 300 triệu sau khi được góp thêm cũng bị "đốt sạch" trong sáu tháng. Đúng lúc cạn tiền, lại thêm 3 cổ đông xin rút vốn vì không đủ niềm tin.

Sóng gió vẫn chưa dừng lại ở đó. Khi công ty còn chưa đầy hai năm tuổi, mâu thuẫn trong định hướng phát triển đã nảy sinh. Trong khi ông Bình hướng về dòng sách quản trị kinh doanh, sách chính trị, xã hội vì tin rằng trong tương lai xa, các doanh nghiệp sẽ ý thức được ý nghĩa của quản trị. Nhưng một cổ đông khác phụ trách mảng kinh doanh lại muốn tập trung vào dòng sách thị trường để tăng doanh thu và lợi nhuận trước mắt.

"Anh ấy nói với tôi, lập công ty để kiếm tiền, kinh doanh vì lợi nhuận, chứ không phải theo đuổi lý tưởng. Nhưng tôi nghĩ khác. Nếu chỉ để kiếm tiền tại sao tôi lại rời khỏi Petrolimex? Nếu chỉ để làm giàu tại sao tôi từ bỏ việc kinh doanh ô tô, bất động sản?", ông Bình nhớ lại.

CEO Alpha Books kể về thuở hàn vi: Bỏ công việc vạn người mê ở Petrolimex đi khởi nghiệp, 7 cổ đông sáng lập rời đi vẫn quyết một mình theo đuổi lý tưởng riêng - Ảnh 2.

Người ta nói "khi muốn từ bỏ, hãy nhớ đến lý do ta bắt đầu" hẳn là lẽ đó. Mặc những nguy cơ thiếu hụt về tài chính, rối ren nhân sự, CEO Alpha Books Cảnh Bình vẫn quyết định chia tay cộng sự để bước đi "một mình" với lý tưởng riêng vào năm 2007.

Đến nay, sau 15 năm, vị thuyền trưởng đã chèo lái con thuyền Alpha Books qua nhiều sóng gió để thực hiện sứ mệnh mang tri thức đến với độc giả Việt. Hiện đơn vị xuất bản này đã phát triển ra nhiều công ty con, tốc độ tăng trưởng trung bình đạt 20% – 30%, có đơn vị lên đến 100%.


Tinh thần doanh nhân cộng với tri thức sẽ mở ra con đường sáng

Mấy ai trong số các phụ huynh sẽ bằng lòng để con mình theo đuổi hành trình nghiên cứu toán học như giáo sư Ngô Bảo Châu, khi mà xác suất giải được bài toán thành công chỉ là một phần triệu. Những người bình thường sẽ không dám, không quyết định làm điều đó.

Làm kinh doanh cũng vậy, phải có tinh thần doanh nhân. Ngày xưa các cụ đã nói, "có chí thì làm quan, có gan thì làm giàu".

"Giống như câu chuyện Tôn Tẫn quay lưng ra sông (bối thủy), thách đánh quân Triệu, sau đó giả thua, toàn quân rút về bờ sông. Khi đến bờ sông, rơi vào đường cùng, quân sĩ hăng hái, chiến đấu liều chết.

Tôi cũng thế. Rời khỏi Petrolimex, tôi chưa biết mình định làm gì nhưng thôi, cứ bỏ đi đã. Mình cứ đẩy bản thân vào tình huống không còn gì để mất, khi đó sẽ có nhiều cánh cửa mở ra", CEO Cảnh Bình chia sẻ.

Nhưng thế chưa đủ. "Tinh thần doanh nhân là sự dũng cảm, dám làm. Nhưng cộng với tri thức, nó sẽ mở ra con đường sáng để chúng ta đi theo".

T.D

Cùng chuyên mục
XEM