Giá nhà tăng cao chóng mặt, nhiều người buộc phải sống trong các căn hộ siêu nhỏ, kích thước chỉ bằng 2 chiếc giường ở Hong Kong

26/09/2021 14:58 PM | Sống

Bất chấp hạn chế về diện tích, các căn hộ cỡ nhỏ, siêu nhỏ, hay còn gọi là căn hộ “quan tài” ở Hong Kong, vẫn tiếp tục thu hút người mua trong bối cảnh tỷ lệ bất động sản tăng vọt.

Tháng 8 vừa qua, công ty Centaline Property Agency đã thông báo, giá cả trên thị trường thứ cấp tại Hong Kong đã tăng 0,65%. Như vậy, từ đầu năm tới giờ, giá này đã tăng 8,6%.

Trong khi nguồn cung hạn chế, nhu cầu tăng mạnh, cộng với chi phí lãi vay thấp đã khiến thị trường bất động sản Hong Kong trở nên đắt đỏ nhất thế giới. Khả năng sở hữu bất động sản của người dân thu hẹp xuống mức thấp chưa từng có. 

Điều này khiến cho khả năng chi trả bất động sản của Hong Kong được xếp hạng rất thấp trên thế giới. Tình trạng còn tệ hơn các điểm nóng về nhà ở khác như Los Angeles (Mỹ), Vancouver (Canada) hay Sydney (Australia).

Những năm gần đây, để hợp túi tiền người mua có ngân sách eo hẹp, các chủ đầu tư bất động sản đã chuyển sang cung cấp các căn hộ cỡ nhỏ hoặc siêu nhỏ. Diện tích không gian ít ỏi khiến các "căn hộ quan tài ở Hong Kong" khó có thể chứa được nhu cầu thiết yếu cơ bản. Tuy vậy, trị giá của chúng vẫn có thể lên tới hơn 5 triệu HKD (645.000 USD).

Giá nhà tăng cao chóng mặt, nhiều người buộc phải sống trong các căn hộ siêu nhỏ, kích thước chỉ bằng 2 chiếc giường ở Hong Kong - Ảnh 1.

Giá bất động sản cao ngất ngưởng ở Hong Kong khiến nhiều người có thu nhập thấp, kinh phí eo hẹp gặp khó khăn trong việc mua nhà. Ảnh: AFP.

Theo Bloomberg, các căn hộ siêu nhỏ tại đây bé đến mức chỉ bằng 2 chiếc giường cỡ lớn cộng lại.

Có tổng cộng 5.400 căn hộ đang được xây dựng mới ở khu vực Sai Kung thuộc New Territories bởi nhà phát triển hàng đầu của thành phố, Sun Hung Kai Properties. Trong đó, phần lớn căn hộ có diện tích 26,3 m2. Có những căn khác chỉ rộng 12,1 m2, tương đương kích thước chỗ đậu xe. Diện tích căn nhỏ nhất là 8,2 m2. 

Từ năm 2010 đến năm 2019, đã có tổng cộng 8.550 căn hộ siêu nhỏ như thế này được bán ra, theo báo cáo của tổ chức phi lợi nhuận Liber Research Community. Những căn hộ này đa số không có phòng ngủ riêng hay phòng tắm riêng. 

Không gian sống chật chội và nhồi nhét của những người có ngân sách eo hẹp trở thành vấn đề tại đây. Những nơi họ sống thậm chí còn được gọi là "căn hộ quan tài ở Hong Kong". Hầu như tất cả chỉ đủ kê một chiếc giường. Tất cả đồ đạc đều chồng chất lên nhau trong khoảng không gian ít ỏi còn lại. 

Mọi người đều sử dụng bếp mở và phòng tắm chung. Họ phải phơi quần áo ở ngoài hoặc treo lơ lửng giữa phòng để tiết kiệm diện tích. 

Giá nhà tăng cao chóng mặt, nhiều người buộc phải sống trong các căn hộ siêu nhỏ, kích thước chỉ bằng 2 chiếc giường ở Hong Kong - Ảnh 2.


Tuy bất tiện nhưng nhiều gia đình vẫn phải tìm đến những "căn hộ quan tài" kiểu này. Một người mẹ đơn thân cho biết, cô đã chi 487 USD mỗi tháng để thuê căn hộ rộng chưa đến 6m2, cho mình và con trai sinh hoạt.

Nhà vệ sinh và bồn rửa là khu vực dùng chung có không gian rộng rãi hơn, tuy nhiên, phải chia sẻ với khoảng 20 người. Tại đa số thời điểm, những nơi này vẫn khá bất tiện và chật chội.

Trừ khi kiếm được một công việc có thu nhập cao hơn hẳn, nếu không, gia đình họ và bao công nhân khác vẫn sẽ tiếp tục sống trong những căn hộ quan tài ở Hong Kong như vậy.

Một người đàn ông khác là Simon Wong, 62 tuổi, thì sống trong một căn hộ chỉ có không gian vừa đủ để treo một vài chiếc áo sơ mi và quần dài. Diện tích của nơi này chỉ khoảng 2,3m2, thuộc một khu chung cư rộng 55m2.

Những người cao tuổi chỉ sống dựa vào an sinh xã hội giống như ông Simon Wong đã xác định sẽ dành những năm cuối đời trong các căn hộ siêu nhỏ như vậy. Trừ khi gia đình con cái có điều kiện để đón bố mẹ đi nơi khác sinh sống, nếu không, họ sẽ dành nhiều năm, thậm chí là hàng chục năm để sống như vậy. 

Giá nhà tăng cao chóng mặt, nhiều người buộc phải sống trong các căn hộ siêu nhỏ, kích thước chỉ bằng 2 chiếc giường ở Hong Kong - Ảnh 3.

Không gian sống nhồi nhét mà nhiều người thu nhập thấp, đặc biệt là người lớn tuổi, phải chịu đựng trong những căn hộ quan tài ở Hong Kong. Ảnh: B.I.


Tuy nhiên, theo B.I, đây chưa phải điều kiện sống tệ nhất. Bên cạnh đó, các khu nhà công cộng với giường tầng xếp chồng lên nhau như những chiếc lồng là môi trường gây ám ảnh hơn nữa. Một phòng công cộng như vậy thường có đến 12 người đàn ông sống với nhau. Không gian cá nhân gói gọn trên chiếc giường tầng. Mọi đồ đạc chỉ có thể xếp chồng chất trên giường của mình. 

Kong Siu-Kau, một trong những người lớn tuổi thuê nhà, thường phàn nàn rằng, vì điều kiện vệ sinh kém, trong nhà luôn có rệp xuất hiện và mùi hôi thối quanh quẩn. Đây là những điều bất tiện mà họ sẽ phải tự mình thích nghi khi mà không có ngân sách để thay đổi chỗ ở.

*Theo Independent, B.I

Phương Thuý

Cùng chuyên mục
XEM