Giá nhà tại Mỹ lên mức cao kỷ lục khi nhu cầu tăng mạnh

23/07/2021 14:02 PM | Kinh doanh

Dù có thêm người công bố bán nhà nhưng số lượng nhà đang được bán ra vẫn thấp hơn bình thường, ngoài ra, nhu cầu cao trong bối cảnh lãi suất thế chấp siêu thấp dự kiến sẽ vẫn đẩy giá tăng cao hơn nữa.

Nhu cầu bất động sản tăng cao đang đẩy giá nhà trung bình tại Mỹ lên mức cao kỷ lục trong tháng 6.

Hiệp hội bất động sản Mỹ vào ngày thứ năm công bố doanh số bán nhà đang sử dụng tại Mỹ tháng 6/2021 tăng 1,4% lên 5,86 triệu căn nhà. Doanh số bán nhà tháng 6/2021 tăng 22,9% so với cùng kỳ năm trước, theo bài báo được Wall Street Journal đăng tải.

Mức giá nhà trung bình tại Mỹ trong tháng 6/2021 là 363.000USD/căn, tăng 23,4% so với cùng kỳ năm trước và như vậy lập mức kỷ lục. Giá nhà tại Mỹ như vậy không ngừng tăng trong bối cảnh nguồn cung còn nhiều hạn chế.

Số liệu từ Bộ Lao động Mỹ cho hay số lượng người nhận trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ rơi xuống mức thấp nhất tính từ đầu đại dịch Covid-19 khi mà chính quyền các bang không tham gia vào các chương trình hỗ trợ của liên bang. Số lượng người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong khi đó tăng khi mà những khó khăn trong ngành ô tô Mỹ tiếp diễn.

Việc phát triển bùng nổ của thị trường nhà đất Mỹ đang dịu đi phần nào, bởi giá cả tăng cao khiến cho một số người muốn bán nhà, điều này khiến nguồn cung nhà bán tăng. Thông kê từ Hiệp hội nhà đất Mỹ cho hay cứ 1 căn nhà chào bán nhận được 4 lời chào mua, giảm so với con số 5 và tháng trước đó.

Dù có thêm người công bố bán nhà nhưng số lượng nhà đang được bán ra vẫn thấp hơn bình thường, ngoài ra, nhu cầu cao trong bối cảnh lãi suất thế chấp siêu thấp dự kiến sẽ vẫn đẩy giá tăng cao hơn nữa.

Chuyên gia kinh tế tại tổ chức Navy Federal Credit Union, ông Robert Frick, nhận xét khi mà có thêm nhà được bán ra thị trường, người mua nhanh chóng mua hết. Cũng theo ông Frick, nhu cầu đang chi phối mọi thứ, kể cả nguồn cung có nhiều hơn cũng không thể ngăn giá nhà tăng.

Ngày một nhiều căn nhà tại Mỹ được bán trên giá niêm yết và nhận được nhiều lời chào mua. Thông thường số ngày chờ để bán được của một căn nhà tại Mỹ trong tháng 6/2021 là 17 ngày, mức thấp kỷ lục chưa từng có.

Ở thời điểm cuối tháng 6/2021, có 1,25 triệu căn nhà chào bán, tăng 3,3% so với tháng 5/2021 và giảm 18,8% so với thời điểm tháng 6/2020.

Các chuyên gia về thị trường bất động sản Mỹ cho rằng cơn sốt nhà đất dự kiến sẽ hạ nhiệt trong những tháng tới khi mà số lượng nhà bán tăng, giá nhà quá cao khiến cho thêm nhiều người từ bỏ ý định mua nhà.

Những người mua nhà lần đầu có khả năng chi trả trước khoản tiền thấp đang chật vật mua nhà. Khoảng một nửa trong số những người mua nhà đang sử dụng trong tháng 6/2021 chi trả thấp nhất 20%. Thậm chí có nhiều người mua nhà chấp nhận mua mà không ký kết các hợp đồng bảo vệ người mua.

Ngọc Diệp

Cùng chuyên mục
XEM