Giá heo tăng trở lại người nuôi vẫn chưa có lãi

12/02/2017 10:15 AM | Xã hội

Giá heo thịt đã tăng so với thời điểm trước Tết nhưng mới chỉ tiệm cận với giá thành đầu tư chăn nuôi, người nuôi heo vẫn chưa có lãi.

Trước và sau Tết Nguyên đán, người nuôi heo ở tỉnh Đồng Nai rơi vào tình trạng điêu đứng do giá heo giảm sâu, không bù nổi chi phí. Đến thời điểm này, mặc dù giá heo đã nhích lên, nhưng người nuôi vẫn chưa có lãi.

Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện nay giá heo hơi ở mức 34.000 – 35.000 đồng/kg, cao nhất có thể đạt 36.000 đồng/kg, giá đã tăng so với thời điểm trước tết, giảm bớt lỗ cho nông dân. Tuy nhiên, mức giá này cũng mới chỉ tiệm cận với giá thành đầu tư chăn nuôi, người nuôi heo vẫn chưa có lãi.

Hiện tỉnh Đồng Nai còn tồn gần 400.000 con heo có trọng lượng từ 70 kg trở lên. (Ảnh minh họa: KT)
Hiện tỉnh Đồng Nai còn tồn gần 400.000 con heo có trọng lượng từ 70 kg trở lên. (Ảnh minh họa: KT)

Trước Tết, giá heo hơi tại Đồng Nai có thời điểm xuống thấp nhất chỉ còn khoảng 25.000 đồng/kg khiến người nuôi lỗ nặng. Theo nhiều nông dân, với giá hiện nay mỗi con heo xuất chuồng, nông dân vẫn lỗ khoảng 200.000 – 300.000 đồng.

Ông Đinh Công Phúc, người nuôi heo ở huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai cho biết, giá heo rẻ, mỗi con bán lỗ hàng triệu đồng nên nhiều người không còn khả năng nuôi vì càng nuôi càng lỗ.

Nhiều người cho rằng, khó có thể dự đoán giá heo trong thời gian tới do phụ thuộc khá nhiều vào thị trường xuất khẩu Trung Quốc. Do đó, ngành nông nghiệp cần nắm được cân đối “cung – cầu” để khuyến cáo cho bà con tăng – giảm đàn phù hợp, ngoài ra cũng cần phải có chính sách hỗ trợ người nuôi heo.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai Nguyễn Kim Đoán cho biết, ngành chức năng phải nắm được tổng đàn theo cái cung – cầu, từ đó sẽ khuyến cáo người dân nên chăn nuôi đủ số lượng. Chính phủ cũng cần phải có can thiệp để cho các tập đoàn, các công ty nên chăn nuôi ở mức giới hạn, tránh tình trạng cung vượt quá cầu, để nhường sân lại cho những bà con nông dân.

Hiện tỉnh Đồng Nai còn tồn gần 400.000 con heo có trọng lượng từ 70 kg trở lên. Nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ không đủ sức duy trì vốn đã buộc phải “treo” chuồng. Những trại chăn nuôi có vốn thì đã chủ động giảm đàn heo nái từ 10% - 20%, đồng nghĩa với việc đàn heo thịt cũng sẽ giảm ở mức tương ứng.

Theo Xuân Lượng

Cùng chuyên mục
XEM