Nghịch lý: Bán 1kg lợn hơi không mua nổi cân rau cải thảo, nhưng thịt ở chợ, siêu thị vẫn cao chót vót

18/01/2017 03:18 PM | Thời sự

Giá lợn hơi đang xuống thấp kỷ lục trong 10 năm qua, chỉ còn 20.000-24.000 đồng/kg nhưng giá thịt bán tại chợ và các siêu thị vẫn ở mức cao ngất ngưởng như thời gian giá lợn hơi 45.000-60.000 đồng/kg.

Nghịch lý: Bán 1kg lợn hơi không mua nổi cân rau cải thảo, nhưng thịt ở chợ, siêu thị vẫn cao chót vót
Ảnh: Lan Do.

1 kg lợn hơi không bằng 1 kg rau

Những ngày cuối năm, các trang trại chăn nuôi lợn tại cả nước đang lao đao vì giá lợn hơi xuống thấp kỷ lục trong 10 năm qua. Tại các tỉnh Đồng Nai, An Giang, Vĩnh Long, lợn hơi chỉ còn 20.000-23.000 đồng/kg, giảm một nửa giá so với đầu năm. Giá lợn hơi tại các tỉnh miền Bắc như Thái Bình, Hà Nam, Nam Định… cũng chẳng mấy khả quan khi chỉ khoảng 23.000 – 24.000 đồng/kg. Riêng loại lợn trên 150kg giá còn ở mức thấp hơn.

Tuy nhiên, điều nghịch lý trên thị trường hiện nay, là khi bán 1 kg lợn hơi chưa mua nổi 1kg rau cải thảo hay khoai tây (dao động 25.000-30.000 đồng/kg), thì thịt lợn bán tại siêu thị và chợ vẫn cao chót vót và không có dấu hiệu giảm.

Theo khảo sát của PV, giá thịt lợn tại các chợ địa bàn Hà Nội như Dịch Vọng Hậu, Hà Đông, Kim Giang, Hoàng Mai…vẫn ở mức ngang so với thời điểm giữa và đầu năm; gấp 5 làn so với giá thịt lợn hơi hiện tại.

Cụ thể, thịt nạc thăn, xương sườn giá 100.000 – 110.000 đồng/kg; các loại thịt chân giò, ba chỉ, sấn mông, hay vai đều ở mức 85.000-90.000 đồng/kg.

Tại các siêu thị, giá thịt lợn cũng chỉ hạ ở mức rất thấp, không đáng kể. Như tại cửa hàng thực phẩm tiện lợi Satrafood, giá thịt nạc đùi vẫn ở mức 92.000 đồng/kg. Tại chuỗi cửa hàng thực phẩm Co.op Food, những ngày gần đây giá không đổi: thịt đùi 73.000 đồng/kg, thịt vai 68.000 đồng, ba rọi rút sườn là 133.000 đồng/kg….

Nghịch lý: Bán 1kg lợn hơi không mua nổi cân rau cải thảo, nhưng thịt ở chợ, siêu thị vẫn cao chót vót - Ảnh 1.

Giá lợn khó phục hồi năm 2017

Theo một chuyên gia trong ngành thực phẩm, thông thường, giá thịt lợn bán ra thị trường chênh khoảng 2-2,5 lần so với giá thịt hơi là các tiểu thương, siêu thị đã có lãi. Tuy nhiên, mức chênh gấp 4-5 lần như hiện tại là một nghịch lý trên thị trường.

Lý giải về mức giá cao, chị Ngọc Hà, tiểu thương ở chợ đầu mối Dịch Vọng Hậu cho biết, cuối năm, nhu cầu mua thịt tăng cao. Bên cạnh đó, đây là mức giá chung trên thị trường, không thể nói hạ giá trong ngày một ngày hai. Bên cạnh đó, trong nhiều năm nay, giá thịt bán tại chợ luôn giữ mức ổn định 85.000-120.000 đồng/kg, khó có thể giảm dù giá lợn hơi có hạ tới mức nào.

Còn theo lý giải của siêu thị, thì giá thịt lợn của siêu thị ký với nhà cung cấp theo thời gian 1-2 tháng mới điều chỉnh giá bán một lần. Vì vậy, dù giá lợn hơi trên thị trường giảm xuống nhưng chưa đến kỳ điều chỉnh giá với nhà cung cấp, siêu thị vẫn giữ nguyên giá bán.

Theo ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch hiệp hội siêu thị Việt Nam, đa số hàng nông sản như rau quả, trứng, thịt của Việt Nam phải qua rất nhiều lớp trung gian mới đến tay người tiêu dùng. Thương nhân trung gian là người đẩy giá cao khi giá thực tế mua của nông dân chưa tăng và không giảm giá khi giá mua của nông dân giảm.

“Tình trạng này khiến cả người tiêu dùng và nông dân đều chịu thiệt. Chỉ khi nào hình thành chuỗi cung ứng sản phẩm, cắt bớt trung gian mới giải quyết được tình trạng mua rẻ bán đắt”, ông Phú cho hay.

Giá thịt lợn tại siêu thị, các cửa hàng tiện lợi, ngoài chợ vẫn cao ngất ngưởng. Ảnh: Lan Do.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Kim Đoán – phó Chủ tịch Hiệp Hội chăn nuôi Đồng Nai (có tỷ trọng đàn lợn cao nhất cả nước), cho rằng, nguyên nhân giá lợn hơi giảm là do từ năm 2013, giá lợn tăng lên, lợi nhuận mang về nhiều nên người dân đua nhau xây chuồng, tăng đàn.

Việc phát triển đàn do khả năng kinh tế mỗi hộ chăn nuôi nhưng bên cạnh đó, việc tăng đàn không có kiểm soát đã dẫn đến cuộc khủng hoảng thừa hiện nay và giá lợn hơi tụt thê thảm. Năm 2016, tổng lượng đàn lợn cả nước tăng 50%, thậm chí có vùng còn cao hơn nữa, có khi lên tới 100% so với năm 2015.

Tại Đồng Nai, có tới 40% lợn tổng đàn được xuất sang Trung Quốc. Vì vậy, khi mà Trung Quốc ngưng thì lượng lợn tồn dư quá lớn. Giá heo xuống một nửa từ khi cao điểm nhất là hồi năm 2011 với giá 65.000 đồng, nay chỉ còn 32-33.000 đồng/kg, thậm chí giá heo xuống 23.000 đồng/kg. Trong đó giá thành sản xuất từ 38-40.000đồng/kg heo hơi tùy theo quản lí.

Ông Đoán dự báo, năm 2017, giá lợn khó phục hồi. Bởi đàn lợn cả nước phát triển quá mạnh, không chỉ có người dân tự phát nuôi lợn mà các tập đoàn, công ty ra sức tăng đàn như Hòa Phát, Hùng Vương, Ecovet, C.P…

Mỹ Lan

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Kinh tế Singapore chính thức suy thoái vì dịch Covid-19

GDP quý II của Singapore suy giảm mạnh nhất trong lịch sử và phá vỡ mọi dự đoán của các chuyên gia.

Buộc thôi việc đột ngột, Coca-Cola Việt Nam phải bồi thường tiền 'khủng' cho cựu nhân viên

Công ty Coca-Cola Việt Nam phải bồi thường hơn 300 triệu đồng cho cựu nhân viên, vì buộc người này nghỉ việc trái pháp luật.

Thấy gì từ vụ khách hàng 'tố' mất 6 tỷ tại OCB?

Vụ việc tại OCB, cùng nhiều vụ việc mất tiền của khách hàng tương tự trước đó cho thấy lỗ hổng lớn trong hệ thống ngân hàng hiện nay.

Không quan trọng đàn ông giàu hay nghèo, nhưng nhất định phải có năng lực: 9 dấu hiệu của một người đàn ông CÓ NĂNG LỰC

Chúng ta có thể bán đi tất cả để có được thứ mình muốn, nhưng điều duy nhất và cuối cùng mà bạn nhất định không được bán chính là đạo đức của mình. Đó là một trong số những điều thể hiện bạn là người có năng lực.

Đọc thêm