Gia hạn 102.000 tỷ đồng thuế cho người dân, doanh nghiệp

09/04/2025 20:45 PM | Kinh doanh

Hàng trăm nghìn hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ và vừa trên cả nước sẽ được gia hạn nộp các loại thuế giá trị giá tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và tiền thuê đất.

Hàng trăm nghìn hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ và vừa trên cả nước sẽ được gia hạn nộp các loại thuế giá trị giá tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và tiền thuê đất trong năm nay, theo Nghị định 82 được Chính phủ ban hành mới đây. Tổng số tiền dự kiến gia hạn lần này khoảng 102.000 tỷ đồng, cao hơn năm ngoái 18.000 tỷ đồng.

Tùy từng loại thuế mà người dân, doanh nghiệp sẽ được gia hạn từ 5-6 tháng. Như vậy, đây là năm thứ 6 liên tiếp áp dụng chính sách này.

Nghị định gia hạn nộp thuế năm nay sẽ tập trung chính, ưu tiên, hỗ trợ các hộ kinh doanh, các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Việc gia hạn thuế từ 5-6 tháng sẽ giúp cho các hộ và các doanh nghiệp có thêm động lực để tiếp tục phục hồi sản xuất, kinh doanh

Bà Nguyễn Thị Lan Anh, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội cho biết" "Chúng tôi bán rất chậm, từ đầu năm đến giờ. Người bán nhiều người mua ít. Có chính sách gia hạn thuế mấy tháng, ai biết cũng mừng. Chúng tôi cố gắng. Cảm ơn Đảng, Nhà nước cho chúng tôi thêm gia hạn mấy tháng, chúng tôi lấy cái tiền đó để phát triển thêm".

Ông Nghiêm Mạnh Cùng, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội chia sẻ: "Mấy tháng sau chúng tôi mới phải nộp thuế, chúng tôi lấy đồng vốn đó để kinh doanh".

Gia hạn 102.000 tỷ đồng thuế cho người dân, doanh nghiệp- Ảnh 1.

Tùy từng loại thuế mà người dân, doanh nghiệp sẽ được gia hạn từ 5-6 tháng

Với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, vốn mỏng, khó tiếp cận với các nguồn vốn vay, chính sách giảm thuế, gia hạn thuế hay tiền thuê đất luôn là những động lực để họ phục hồi. Như Công ty cổ phần cơ khí Đông Anh Licogi vừa đầu tư thêm một dây chuyền sản xuất mới, trong đó, có sử dụng một phần nguồn tiền từ giảm thuế, gia hạn thuế từ năm ngoái.

Ông Phạm Viết Long, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần cơ khí Đông Anh Licogi nêu ý kiến: "Tăng năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, có nguồn đó chúng tôi đầu tư vào cải tiến sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, nghiên cứu sản phẩm mới hoặc nâng cao chất lượng dịch vụ. Rõ ràng, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp sẽ được tăng lên".

Theo đại diện Bộ Tài chính, không chỉ gia hạn nộp thuế, Bộ cũng đang đề xuất Chính phủ giảm 30% tiền thuê đất của năm nay và giảm tiếp 2% thuế GTGT đến hết năm sau.

Ông Nguyễn Đức Chi, Thứ trưởng Bộ Tài chính nhận định: "Nhà nước chia sẻ cho người dân và doanh nghiệp. Qua đó, người dân, doanh nghiệp có điều kiện tăng sản xuất, tăng kinh doanh, tăng tiêu dùng, tăng đầu tư. Kinh tế phát triển quay trở lại đóng thuế cho Nhà nước được nhiều hơn. Đó là mục đích hết sức tốt đẹp của các chính sách tài khóa".

Hàng trăm nghìn tỷ đồng từ các chính sách hỗ trợ thuế sẽ tạo động lực để người dân, doanh nghiệp tiết giảm chi phí, tiếp tục đầu tư cho sản xuất kinh doanh, góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế chung của cả nước.

Theo PV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cõi mạng đồn brand thời trang Việt 22 năm tuổi đóng cửa: Dân tình xếp hàng dài mua đồ sale sập sàn trong nước mắt

Thông tin về thương hiệu thời trang Việt 22 năm tuổi trả mặt bằng, đóng cửa vĩnh viễn đang gây xôn xao mạng xã hội.

Làm điều chưa ai từng làm: Chuyện Sendo hồi sinh ngoạn mục nhờ từ bỏ TMĐT, thâm nhập thị trường ngách gần 3 tỷ USD, hút 1 triệu khách hàng

Ngày 15/4/2025, Sendo chính thức thông báo dừng hoạt động TMĐT nhưng đây chưa phải dấu chấm hết với công ty.

Lần đầu tiên trong 10 năm, thị phần của Google xuống dưới 90% vì người dùng ‘chạy trốn’ sang AI, dù cố níu kéo bằng Gemini nhưng chẳng ăn thua

Phó chủ tịch cấp cao phụ trách dịch vụ của Apple, ông Eddy Cue cho biết lần đầu tiên trong 22 năm, lượt tìm kiếm của Google đã giảm trên Safari. Phải chăng triều đại thống trị của Google trong mảng tìm kiếm trực tuyến đã bắt đầu đi đến hồi kết?