Gia đình người sáng lập IKEA giữ ngôi vương giàu nhất Thụy Sĩ

01/12/2018 10:03 AM | Kinh doanh

Trong khảo sát thường niên lần thứ 19 về các gia đình giàu có nhất tại Thụy Sĩ, được tạp chí Bilan công bố ngày 30/11, danh sách các gia đình siêu giàu tại Thụy Sĩ có thêm không dưới 15 gia đình mới gia nhập. Tuy nhiên, bộ 3 gia đình giữ vị trí giàu có nhất vẫn không thay đổi.

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, dù không sống ở Thụy Sĩ, các con trai của người sáng lập tập đoàn IKEA, ông Ingvar Kamprad, vẫn giữ hộ chiếu Thụy Sĩ cũng như duy trì vị trí hàng đầu danh sách các gia đình giàu có nhất tại đất nước Trung Âu này trong suốt 17 năm qua. Tài sản của gia đình họ đã tăng thêm 2 tỷ franc và đạt 51 tỷ franc (khoảng 51 tỷ USD).

Do những thăng trầm của thị trường chứng khoán, tỷ phú Jorge Paulo Lemann, đã mất đi vị trí thứ 2 của danh sách các tên tuổi siêu giàu của Bilan để xuống vị trí thứ 3, khi tài sản của ông bị giảm sút mất khoảng 7 tỷ franc. Mặc dù vậy, tỷ phú Jorge Paulo Lemann, vẫn nắm giữ khối tài sản ước đạt từ 20 - 21 tỷ franc.

Gia đình Hoffmann-Oeri, vốn ở vị trí thứ 3 của danh sách năm 2017, nắm phần lớn cổ phiếu của hãng dược phẩm Roche, đã vượt lên trên tỷ phú Jorge Paulo Lemann, để vươn lên vị trí thứ 2 của danh sách các gia đình siêu giàu tại Thụy Sĩ trong năm 2018.

Trong số tên tuổi vừa mới gia nhập danh sách các gia đình siêu giàu ở Thụy Sĩ, có thể kể đến một số tỷ phú đến từ Đông Âu như tỷ phú người Nga, Andrey Melnichenko, 46 tuổi. Sống tại bang Grissons (phía Đông Thụy sĩ), Andrey Melnichenko là người đồng sáng lập ngân hàng Nga mang tên MDM. Tài sản của ông được ước tính khoảng 12 tỷ franc. Tỷ phú người Séc, Karel Komarek, 49 tuổi, sống tại bang Valais (phía Nam Thụy Sĩ) đã đặt chân tới Valais, nắm giữ khối tài sản trị giá từ 2 - 3 tỷ franc.

Theo tính toán của tạp chí Bilan, nếu 300 gia đình giàu có nhất ở Thụy Sĩ chưa bao giờ nắm giữ khối tài sản lớn như hiện nay, thì trong năm 2018 này, tổng giá trị tài sản tích lũy của họ chỉ ghi nhận một sự tăng trưởng nhẹ. Mười tên tuổi đứng đầu trong bảng xếp hạng ghi nhận tổng tài sản của họ tăng thêm 2 tỷ franc trong năm nay, đạt 203 tỷ.

Kể từ năm 1989, tài sản của 300 gia đình giàu có nhất ở Thụy Sĩ đã tăng nhanh hơn  ba lần so với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này. Nếu tài sản của 300 người giàu nhất được phân bố cho toàn bộ người dân Thụy Sĩ thì mỗi người dân sẽ được nhận một khoản tiền là 79.400 franc (tương đương 79.388 USD).

Theo Hoàng Hoa

Từ khóa:  IKEA
Cùng chuyên mục
XEM