Gia đình đẹp nhất Trung Quốc: "Tứ đại đồng đường" sống cùng mái nhà và quan niệm "chỉ cần cho đi không cần báo đáp thì sẽ hạnh phúc"

28/06/2019 19:00 PM | Xã hội

Tháng 6/2015, Ban tuyên giáo Trung ương và Liên đoàn Phụ nữ Trung Quốc đã công khai 10 gia đình nổi tiếng nhất nước. Trong đó, gia đình của bà Hà Lợi Quần sống ở Nhữ Thành, Sâm Châu, Hồ Nam được mọi người ngưỡng mộ hơn tất cả vì chuẩn mực "Tứ đại đồng đường".

Trong xã hội hiện đại ngày càng phát triển như hiện nay, để một gia đình có thể duy trì 4 thế hệ trong một mái nhà là điều không dễ dàng. Thế nhưng, gia đình ông Hà Lợi Quần lại khiến mọi người ngưỡng mộ vì điều đó. Gia đình của bà Hà Lợi Quần tổng cộng có 11 thành viên bao gồm hai vợ chồng là bà Hà Lợi Quần và ông Châu Gia Huấn, 2 con trai, 2 con dâu, 3 cháu trai, 1 cháu gái, 1 cháu chắt.

Gia đình đẹp nhất Trung Quốc: Tứ đại đồng đường sống cùng mái nhà và quan niệm chỉ cần cho đi không cần báo đáp thì sẽ hạnh phúc - Ảnh 1.

Gia đình "tứ đại đồng đường" của bà Hà Lợi Quần.


Bà Hà Lợi Quần, 66 tuổi không giấu được sự hạnh phúc khi chia sẻ về gia đình mình: "Tôi chỉ là một người nông dân bình thường. Tôi cũng chẳng dám nói đạo lý gì, nhưng trong những năm qua, chúng tôi đã sống quây quần như thế, ngoài ra tôi cũng nhắc nhở các con cần phải biết tin tưởng và tôn trọng người nhà, yêu thương gia đình, siêng năng làm việc trong xã hội và biết giúp đỡ mọi người trong khu phố".

Bà nói thêm: "Chồng tôi từng làm tổ trưởng sản xuất tại một xưởng thủ công nghệ, tôi phụ trách những việc ở nhà. Gia đình đơn giản như vậy đã là đủ đầy, hạnh phúc. Trong nhà tôi nhiều nhất là khi có 13 người về nhà ăn cơm cùng nhau, vì ngoài những thành viên chính trong nhà, chúng tôi vẫn chăm sóc anh trai và chú họ chưa lập gia đình".

Gia đình đẹp nhất Trung Quốc: Tứ đại đồng đường sống cùng mái nhà và quan niệm chỉ cần cho đi không cần báo đáp thì sẽ hạnh phúc - Ảnh 2.

Ông bà Hà Lợi Quần - Châu Gia Huấn cũng được xem là cặp vợ chồng mẫu mực.


Chú họ của Hà Quần Lợi không có con cái, ngày qua ngày đều sống trong cô đơn, nhìn thấy tình cảnh này, bà đã nói với chồng hãy cùng nhau chăm sóc chú, để chú ở cùng trong nhà để có cảm giác gia đình ấm cúng. Hơn 10 năm qua, hai vợ chồng đều rất tận tình với chú họ, đến năm 1998, chú họ qua đời, nhưng vợ chồng bà vẫn làm tròn bổn phận người cháu, lo hậu sự và thờ cúng đàng hoàng. Đối với vấn đề này, hàng xóm xung quanh đều ca ngợi tinh thần gia đình của ông bà Hà Lợi Quần.

Ngoài ra, gia đình bà cũng thường xuyên lui tới và chăm sóc những gia đình neo đơn khác ở quanh khu phố. Những ai khó khăn, hai vợ chồng đều chủ động giúp đỡ, hay gặp trắc trở trong cuộc sống đều tìm gia đình họ Hà để nói chuyện chia sẻ. Không chỉ giỏi việc giao tiếp xã hội, gia đình bà Hà còn khiến nhiều người ngưỡng mộ khi bà có thể dạy dỗ con cái nên người, ai cũng thành danh thành tài, tuy không phải là người quyền lực trong xã hội nhưng đều là những công dân tốt, làm việc có ích cho cộng đồng.

Gia đình đẹp nhất Trung Quốc: Tứ đại đồng đường sống cùng mái nhà và quan niệm chỉ cần cho đi không cần báo đáp thì sẽ hạnh phúc - Ảnh 3.

Ông bà vui vẻ quây quần bên con cháu.


Khi được hỏi về vấn đề này, bà Hà trải lòng: "Đối với những đứa trẻ, không nên quá yêu chiều. Tôi không quá đặt nặng vào việc giáo dục nghiêm khắc, mọi thứ đều cần thư giãn, thoải mái, song song đó mình rèn luyện cho chúng những kỹ năng độc lập, biết yêu cuộc sống, và biết giúp đỡ người khác".

Ông Châu cũng tự hào về gia đình của mình, ông nói: "Khi bạn cho đi mà không cần báo đáp, những đứa trẻ hiểu được ơn nghĩa thì tự nhiên chúng sẽ cảm thấy hạnh phúc. Nếu như những thành viên trong gia đình đều có thể làm việc này, thì mới thật sự là một gia đình viên mãn sung túc".

Bà Hà giới thiệu rằng, cả hai đứa con trai đều thành lập một doanh nghiệp gia đình. Con trai cả tên Châu Gia Quân sau khi tốt nghiệp Trung học ra ngoài đi làm từ sớm và trở thành ông chủ nhỏ. Còn con trai thứ hai tên Châu Gia Cương sau khi tốt nghiệp Đại học tự mình mở công ty và bắt đầu kinh doanh riêng. Điều khiến bà Hà cảm thấy hạnh phúc và hài lòng nhất chính là những đứa con và những đứa cháu đều tuân thủ những nguyên tắc gia đình một cách nhiệt tình.

(Nguồn: Ifeng)

Theo Jia You

Cùng chuyên mục
XEM