Quên chai nước bằng nhựa đi, giờ bạn có thể uống nước còn ăn được cả vỏ với phát minh này
Chai nước bằng nhựa có thể sớm trở thành quá khứ nhờ những bong bóng nước ăn được thú vị được tạo ra bởi một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại London, Vương Quốc Anh.
Ước tính mỗi năm có khoảng 8 triệu tấn rác thải nhựa trôi dạt ra các đại dương. Các loại chai nhựa chiếm phần lớn số rác thải đó với một triệu chai nhựa được mua bán mỗi phút trên khắp thế giới. Tuy nhiên, chai nước bằng nhựa có thể sớm trở thành quá khứ nhờ những bong bóng nước ăn được thú vị được tạo ra bởi một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại London, Vương Quốc Anh.
Các bong bóng nước – với cái tên thú vị Ooho! – được tạo ra bằng cách bọc một lượng nước vào trong một màng bọc có thể ăn được chiết xuất từ rong biển tự nhiên. Với phát minh sáng tạo này, không có gì bị lãng phí đồng thời giảm thiểu lượng rác thải nhựa ra môi trường. Các bóng nước nếu không được sử dụng sẽ tự phân hủy hoàn toàn trong vòng 4-6 tuần.
Đội ngũ đằng sau ý tưởng tuyệt vời này là Skipping Rocks Lab, một nhóm sinh viên kỹ thuật đã tốt nghiệp từ RCA & Imperial College London. Họ đã giới thiệu ý tưởng này từ năm 2013 và kể từ đó, họ đã cố gắng biến ước mơ về những bóng nước ăn được trở thành sự thật. Trang gây quỹ cộng đồng họ vừa tạo ra gần đây đã huy động được hơn 600000 bảng Anh (tương đương 750000 USD) chỉ sau vài ngày.
Ba nhà thiết kế trẻ, Rodrigo García González, Pierre Paslier và Guillaume Couche từ Skipping Rocks Lab đã sử dụng một kỹ thuật được sử dụng trong ẩm thực được gọi với cái tên "spherification". Kỹ thuật này được phát minh và đã được cấp bằng sáng chế vào năm 1946 và thường được sử dụng trong các đầu bếp hiện đại để tạo ra trứng cá giả hoặc bong bóng trà hoặc bong bóng nước trái cây.
Kỹ thuật này sẽ được điều chỉnh phụ thuộc vào hàm lượng canxi có trong chất lỏng cần được tạo hình cầu. Để tạo nên một bóng nước, Gonzáles và nhóm của anh trước tiên nhúng một quả bóng nước đông lạnh vào dung dịch canxi clorua và sau đó ngâm nó trong dung dịch chiết xuất từ tảo nâu. Các dung dịch này tạo thành một lớp gelatin bao quanh nước – một cách "đóng gói" nước thân thiện với môi trường.
Cảm hứng tạo nên những bong bóng nước này đến từ thiên nhiên khi những kỹ sư trẻ nhìn vào hiện tượng sức căng bề mặt giữ các giọt nước. Họ cũng nghiên cứu màng mỏng xung quanh lòng đỏ trứng cũng như các cấu trúc mỏng khác giúp cân bằng giữa chất lỏng bên trong và bề mặt bên ngoài.
Tuy nhiên, trước khi những bong bóng nước này thực sự có thể thay thế chai nhựa, các nhà thiết kế cần giải quyết một số vấn đề, từ lưu trữ hợp vệ sinh đến vận chuyển. Nếu phải sử dụng hộp nhựa để mang theo những bong bóng nước này thì vấn đề rác thải nhựa vẫn còn đó. Nhóm thiết kế hiện đang nghiên cứu giải pháp để có thể đựng một vài bóng Ooho vào trong một bóng lớn hơn với lớp vỏ dày dặn hơn.
Nhiều chuyên gia tin rằng bóng Ooho có tiềm năng rất lớn. Skipping Rocks Lab đã nhận được một khoản tài trợ bền vững từ Liên minh châu Âu để giới thiệu ý tưởng này trên quy mô lớn hơn. Sản phẩm cũng đã giành được Giải thưởng Thiết kế Lexus và Giải thưởng Công nghệ Thế giới trong môi trường danh mục được tổ chức cùng với Fortune và TIME.