Bí mật bên trong 'căn phòng' in sao đề thi THPT quốc gia

28/06/2019 11:16 AM | Xã hội

Sau gần 2 tuần "bị nhốt", cách ly hoàn toàn với thế giới bên ngoài, đúng 10 giờ 10 phút sáng nay, khi thí sinh kết thúc bài thi tổ hợp KHXH thì những người tham gia công tác sao lưu đề thi Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội mới được ra ngoài. Có người cho biết sẽ chạy ngay về nhà, cũng có người nói :"Việc đầu tiên là tìm điện thoại xem có bao nhiêu cuộc gọi, tin nhắn để liên lạc lại nếu không mọi người nghĩ mình mất tích".

Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, năm nay in sao đề thi cho TP Hà Nội và tỉnh Lạng Sơn. Theo quy định của Bộ GD&ĐT, khu vực in sao đề thi được cách ly, bảo vệ 3 vòng với nguyên tắc "nội bất xuất, ngoại bất nhập".

Vòng ngoài là lực lượng bảo vệ, an ninh, y tế.

Bí mật bên trong căn phòng in sao đề thi THPT quốc gia - Ảnh 1.

Các lực lượng bảo vệ vòng ngoài đảm bảo, không ai tiếp cận được khu vực

 

Anh Bùi Trung Sỹ, nhân viên phòng an ninh được giao nhiệm vụ bảo vệ vòng ngoài cho biết, nhiệm vụ chính hàng ngày của anh là bảo vệ trật tự, ngăn ngừa người không có phận sự không tiến đến gần khu vực sao in đề. Công việc khá căng thẳng vì thời gian kéo dài. Có lần anh còn bị sốt cao, được bác sỹ túc trực cho hạ sốt và vẫn kiên định bám trụ.

Bí mật bên trong căn phòng in sao đề thi THPT quốc gia - Ảnh 2.

Nơi cán bộ thanh tra và an ninh vòng 2 ăn ở, túc trực 24/24 suốt gần 2 tuần lễ

 

Vòng 2 gồm lực lượng an ninh và thanh tra là cán bộ của Sở GD&ĐT. Những người này bảo vệ, giám sát lực lượng ở vòng 1 và biệt lập với bên ngoài. Hàng ngày, đồ ăn, thức uống, thậm chí là cả ...hoa được lực lượng vòng ngoài chuyển vào cho cán bộ ở vòng 2. Cán bộ ở vòng 2 chuyển vào căn phòng "đặc biệt" cho cán bộ đang thực hiện sao lưu đề.

Đồng thời, thanh tra và cán bộ an ninh ở vòng 2 cũng là những người kiểm tra, rà soát lại bát đĩa, đồ ăn thừa chuyển từ vòng trong ra ngoài.

Bí mật bên trong căn phòng in sao đề thi THPT quốc gia - Ảnh 3.

Một cán bộ cho biết: "Việc đầu tiên sau gần 2 tuần "bị nhốt" là họ phải đi tìm điện thoại xem có bao nhiêu cuộc gọi, tin nhắn. Cũng có người muốn về nhà ngay lập tức"

 

Cuối cùng là khu vực đặc biệt, nơi hàng chục cán bộ, giảng viên tham gia in sao đề thi. Sau gần 2 tuần bị cách ly hoàn toàn với thế giới bên ngoài, nhiều người tóc dài ra, da mặt nứt nẻ vì khô. Thầy cô tiết lộ, thứ tiêu tốn nhiều nhất trong những ngày bị cách ly chính là nước uống đóng bình. Thời tiết nóng, làm việc căng thẳng, mọi người uống rất nhiều nước.

Bí mật bên trong căn phòng in sao đề thi THPT quốc gia - Ảnh 4.

Khu vực in sao đề thi khá rộng, đây là nơi in sao đề cũng là nơi ăn, ngủ của cán bộ. Khu vực ngủ của cán bộ nữ được che đậy như thế này.

 

Cán bộ in sao đề thi "bị nhốt" từ ngày 14/6. Sau khi mở đề thi gốc, công việc của những người này là in sao, kiểm duyệt đề, đóng gói cho đến khi đủ lượng đề cần thiết.

Bí mật bên trong căn phòng in sao đề thi THPT quốc gia - Ảnh 5.
Bí mật bên trong căn phòng in sao đề thi THPT quốc gia - Ảnh 6.

Những đề thi bị lỗi phải được xử lý cắt nhỏ và để vào thùng lưu giữ đến khi kết thúc kỳ thi

 

Để kịp tiến độ cho kỳ thi,  cán bộ in sao làm việc từ 10-12 tiếng/ ngày. Lực lượng cân bằng cả nam và nữ, trong đó những công việc nặng nhọc liên quan đến máy móc được giao cho cán bộ nam, những việc đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mẩn giao cho cán bộ nữ.

Bí mật bên trong căn phòng in sao đề thi THPT quốc gia - Ảnh 7.

Tất cả rác sinh hoạt, giấy thừa, giấy vụn của việc in sao...tất cả được giữ lại trong phòng.

  

Kỳ thi trước, đã có cán bộ nữ bị ngất xỉu trong quá trình in sao nên năm nay, Trường ĐH Bách Khoa lắp thêm một số ô thông gió để không bị thiếu ô xy.

Điều lãnh đạo Trường ĐH Bách Khoa lo nhất, là trong suốt quá trình in sao đề, có người bị ốm. Vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến tiến độ cũng như phát sinh nhiều vấn đề phức tạp kéo theo nếu chẳng may người này nhập viện. 

Bí mật bên trong căn phòng in sao đề thi THPT quốc gia - Ảnh 8.

Những năm trước, đề thi được chứa trong thùng nhôm năm nay được đổi sang dùng thùng bìa cát tông. Thùng này sau khi đóng gói, niêm phong được cho là kín, an toàn hơn thùng nhôm như trước.

 

Tuy nhiên, khi đề thi đã được đóng gói, niêm phong và lực lượng an ninh vận chuyển đến các điểm thi, họ lại quá rảnh rỗi. Để giải trí cho đến hết kỳ thi năm nay, cán bộ khu vực này chơi game đề. Kết quả năm nay, họ sáng tác được một bài hát về ngôi trường Bách Khoa.

Bí mật bên trong căn phòng in sao đề thi THPT quốc gia - Ảnh 9.

Mang cả túi golf vào phòng in sao đề để giải trí khi nhàn rỗi


Theo Nguyễn Hà - Như Ý

Cùng chuyên mục
XEM