Gia đình cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cam kết khắc phục hết 3 triệu USD

21/12/2019 09:26 AM | Xã hội

Luật sư cho biết, gia đình bị cáo Nguyễn Bắc Son gom được 12,5 tỷ đồng và cam kết khắc phục hết số tiền ông Son yêu cầu.

Sáng nay (21/12) phiên tòa xét xử hai cựu Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn cùng 12 đồng phạm trong thương vụ MobiFone mua AVG tiếp tục diễn ra.

Trong phiên tòa sáng nay, các luật sư bào chữa cho ông Nguyễn Bắc Son sẽ trình bày phần bào chữa cho thân chủ của mình.

Luật sư Phạm Tô Hùng (Đoàn luật sư TP.HCM) cho hay, trước khi bào chữa cho bị cáo Son, ông muốn biết có được quyền bào chữa trong tội nhận hối lộ không bởi trước đó bị cáo Son không muốn bào chữa những vấn đề đã nhận tội.

Việc này, HĐXX cho rằng, do bị cáo bị truy tố, xét xử ở khung hình phạt cao nhất, mặc dù bị cáo từ chối luật sư bào chữa nhưng đề nghị luật sư vẫn bào chữa về tội danh bị truy tố này.

Gia đình cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cam kết khắc phục hết 3 triệu USD - Ảnh 1.

Phiên tòa xét xử sáng 21/12.

Luật sư Hùng thông báo, trong sáng nay để thực hiện ý nguyện của bị cáo Son, gia đình bị cáo có đơn xin khắc phục hậu quả về số tiền nhận hối lộ 3 triệu USD. Hiện những người bạn và gia đình đã tập hợp được 12,5 tỷ đồng.

Trong thời gian chưa vay mượn, gia đình cam kết đưa tài sản (nhà đất của vợ chồng ông Son) để bảo đảm khắc phục hết số tiền ông Son yêu cầu, do đó luật sư đề nghị ông Son "thả lỏng" để nghe bào chữa.

Luật sư cho rằng, tội "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" của bị cáo Son là hành vi khách quan.

Cụ thể, luật sự trình HĐXX phần luận tội, quy kết trách nhiệm trong cáo trạng (trang 14) cho rằng, bị cáo Son chỉ đạo Phạm Đình Trọng làm tất cả những việc liên quan dự án.

"Cáo trạng kết luận như vậy là không đúng, cho tới thời điểm này bị cáo Son chưa tiếp cận được những chứng cứ vụ án, việc này chia sẻ với ông Son, nhưng chính cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát không cho ông Son tiếp cận là vi phạm", luật sư Hùng khẳng định.

Hiện tại, các luật sư tiếp tục bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bắc Son , trong đó nhấn mạnh tới các văn bản mà ông Son đã chỉ đạo cấp dưới thực hiện dự án, chứng minh các văn bản ông Son chỉ đạo là không sai…

"Cáo trạng truy tố rất dài, không đúng về lý, vật chất, mong HĐXX đánh giá lại chứng cứ cho bị cáo Son", luật sư đề nghị.

Theo Xuân Trường - Hữu Dánh

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm