Ngày 4 xử vụ MobiFone mua AVG: Đề nghị mức án tử hình cho cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son về tội Nhận hối lộ

20/12/2019 08:59 AM | Xã hội

Sáng nay, đại diện VKSND TP Hà Nội sẽ đề nghị mức án cho hai cựu Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và đồng phạm liên quan thương vụ MobiFone mua AVG.

VKS đề nghị tử hình bị cáo Nguyễn Bắc Son

Sáng 20/12, trước khi vào phần tranh luận, đại diện VKSND nêu quan điểm giải quyết vụ án.

Theo đại diện VKS, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận quan tâm. Tại phiên tòa, các bị cáo đã nhận tội và việc cáo trạng truy tố đối với các bị cáo là có cơ sở.

Hành vi phạm tội của các bị cáo là hành vi suy thoái của một bộ phận cán bộ công chức, tham nhũng, gây thiệt hại cho Nhà nước... Việc đưa vụ án ra xét xử thể hiện sự không có vùng cấm, dù người vi phạm là ai, thể hiện quyết tâm đấu tranh chống tham nhũng.

Đối với bị cáo Nguyễn Bắc Son với chức vụ Bộ trưởng TT-TT có vai trò quyết định trong thực hiện dự án để MobiFone mua AVG. Xuất phát từ động cơ tư lợi cá nhân, bất chấp tất cả quy định của pháp luật, bị cáo đã có hành vi định hướng, chỉ đạo quyết liệt cấp dưới thực hiện sai phạm trong mua cổ phần AVG.

Bị cáo Son giữ vai trò đứng đầu, chỉ đạo mang tính quyết liệt buộc cấp dưới thực hiện. Bị cáo được hưởng cao nhất so với các bị cáo khác từ thương vụ mua bán, trái pháp luật với mức hưởng hối lộ số tiền đặc biệt lớn. Do đó, Nguyễn Bắc Son chịu trách nhiệm cao nhất, đứng đầu trong các bị cáo bị phát hiện.

Đại diện VKS nêu rõ, hành vi phạm tội của bị cáo Son là đặc biệt nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến uy tín của cán bộ chân chính.

Việc bị cáo Son tại cơ quan điều tra thừa nhận hành vi phạm tội nhưng ra tòa lại phủ nhận, sau đó lại thừa nhận, cho thấy bị cáo chưa thực sự ăn năn, hối cải về hành vi của mình, chưa thấy rõ trách nhiệm, vai trò của mình đối với hậu quả vụ án, các bị cáo cấp dưới. Khoản tiền 3 triệu USD chưa được nộp lại. Do đó, dù bị cáo có tình tiết giảm nhẹ nhưng chưa thể được hưởng các tình tiết khoan hồng mà cần hình phạt nghiêm khắc đối với bị cáo Son.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ TT-TT bị đề nghị 16 – 18 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và tử hình về tội Nhận hối lộ.

Bị cáo Phạm Nhật Vũ 3-4 năm tù tội Đưa hối lộ

Bị cáo Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch MobiFone bị đề nghị 7-8 năm tù về Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và 16 - 17 năm tù về tội Nhận hối lộ. Buộc phải chấp hành chung từ 23 – 25 năm tù.

Bị cáo Trương Minh Tuấn, cựu Bộ trưởng Bộ TT-TT bị đề nghị 6 -7 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và 8 – 9 năm tù về tội Nhận hối lộ. Chấp hành hình phạt chung là 14 – 16 năm tù.

Bị cáo Cao Duy Hải, cựu Tổng giám đốc MobiFone bị đề nghị 4 -5 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và 10 - 11 năm tù về tội Nhận hối lộ. Buộc bị cáo chấp hành từ 14 – 16 năm tù.

Bị cáo Phạm Đình Trọng, cựu Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp (Bộ TT-TT) bị đề nghị 5 - 6 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.

 Ngày 4 xử vụ MobiFone mua AVG: Đề nghị mức án tử hình cho cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son về tội Nhận hối lộ - Ảnh 1.

Ngày 4 xét xử: Đề nghị mức án cho cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và đồng phạm

Sau một ngày tạm nghỉ để tạo điều kiện cho bị cáo Nguyễn Bắc Son , cựu Bộ trưởng Bộ TT-TT gặp gia đình để khắc phục khoản tiền nhận hối lộ 3 triệu USD, sáng nay (20/12) TAND thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục phiên tòa xử vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Theo thông báo của thẩm phán Trương Việt Toàn, sáng nay, HĐXX sẽ kết thúc phần xét hỏi và chuyển sang phần tranh luận. Trước khi vào phần tranh luận, đại diện Viện Kiểm sát sẽ đề nghị mức án cho hai cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và 12 bị cáo.

Trước đó, theo một trong các luật sư bào chữa cho ông Son, bị cáo này đã được gặp gia đình để khắc phục số tiền nhận hối lộ. Tuy nhiên, nội dung cụ thể chưa được cung cấp.

Trong 3 ngày xét hỏi trước đó (từ 16 - 18/12), HĐXX đã đề nghị cảnh sát dẫn giải tiến hành cách ly bị cáo Nguyễn Bắc Son khỏi khu vực xét xử để đảm bảo sự khách quan, tránh tác động từ lời khai của các bị cáo (trước đây là cấp dưới của ông Nguyễn Bắc Son).

Đáng chú ý, trong phần phần xét hỏi sáng 17/12, ông Nguyễn Bắc Son phản cung việc đã nhận 3 triệu USD từ bị cáo Phạm Nhật Vũ sau khi thương vụ MobiFone mua cổ phần của AVG kết thúc.

Lý giải cho việc thay đổi lời khai, bị cáo Son nói, thời gian trước lúc bị bắt sức khỏe yếu nên đã khai như vậy tại Cơ quan điều tra (bị cáo khai nhận 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ sau đó cho vào va li để ban công tầng 2. Sau đó bị cáo đưa 3 triệu USD cho con gái và dặn không được gửi tiết kiệm, đầu tư vào đâu thì tùy).

Trước việc phản cung của ông Nguyễn Bắc Son, Hội đồng xét xử đã tiến hành công bố lời khai của các bị cáo khác có liên quan, đồng thời công bố bức thư ông Son gửi vợ, trong thư có nói việc đã khai nhận 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ.

Buổi sáng phản cung nhưng vào đầu giờ chiều ông Nguyễn Bắc Son lại bất ngờ xin gặp Hội đồng xét xử để có điều muốn nói.

Trước tòa, ông Son đã xin rút lại lời khai buổi sáng liên quan đến khoản tiền 3 triệu USD. Ông thừa nhận đã được Phạm Nhật Vũ đưa 3 triệu USD. Ông xin thay đổi chi tiết so với lời khai ở Cơ quan điều tra trước đây, đó là ông không đưa khoản tiền 3 triệu USD cho con gái.

Ông nói đã sử dụng chi tiêu cá nhân khoản tiền kể trên.

Đến chiều ngày 18/12, trả lời trước tòa ông Nguyễn Bắc Son nói muốn gặp gia đình để có ý kiến về việc khắc phục hậu quả và gặp luật sư để nói tội đã khai nhận không cần luật sư bào chữa nữa.

Theo Hoàng Đan

Cùng chuyên mục
XEM