Gia đình có ông bà từ 80 tuổi trở lên cần biết những điều này

23/02/2017 12:03 PM | Kinh tế vĩ mô

Không phải người cao tuổi nào từ 80 tuổi trở lên cũng được hưởng trợ cấp xã hội thấp nhất là 270.000 đồng/tháng (kể từ ngày 1/1/2016).

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa có văn bản trả lời các kiến nghị của cử tri các địa phương gửi đến kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV liên quan đến chính sách đối với người cao tuổi.

Có 3 nội dung chính gồm: Diện người cao tuổi được hưởng trợ cấp, hạ tuổi hưởng trợ cấp xã hội xuống 75, và chi phí mai táng - trợ cấp tử tuất.

Thứ nhất, có phải người cao tuổi nào cũng được hưởng trợ cấp?

Theo Bộ LĐ-TB&XH, theo quy định tại Khoản 2, Điều 17, Luật Người cao tuổi thì đối tượng người cao tuổi được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng là người từ đủ 80 tuổi trở lên, không có lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng, trợ cấp xã hội hàng tháng. Mức hưởng trợ cấp xã hội thấp nhất là 270.000 đồng/tháng (kể từ ngày 1/1/2016).

Đây là chính sách giúp người cao tuổi bớt khó khăn trong cuộc sống, không phải là chính sách “ưu đãi” người cao tuổi từ đủ 80 tuổi trở lên nói chung.

Vì vậy, người cao tuổi từ đủ 80 tuổi trở lên đã có lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng, trợ cấp xã hội hàng tháng thì không được hưởng.

Thứ hai, hạ độ tuổi hưởng trợ cấp xã hội xuống 75?

Bộ LĐ-TB&XH đã nghiên cứu, đề xuất dự thảo Nghị định quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với người cao tuổi từ 75 đến 80 tuổi là dân tộc thiểu số, người cao tuổi ở vùng biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn.

Tuy nhiên, theo quy định của Luật Người cao tuổi, người cao tuổi từ đủ 75 đến 80 tuổi là người dân tộc thiểu số, người cao tuổi ở vùng biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn không thuộc độ tuổi hưởng trợ cấp xã hội nên chưa thể quy định nội dung này.

Thứ ba, chi phí mai táng và trợ cấp tử tuất

Theo quy định tại Nghị định số 136/2013/NĐ-CP , ngoài đối tượng người cao tuổi đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng, người cao tuổi từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp tuất BHXH hàng tháng, trợ cấp hàng tháng khác cũng được hỗ trợ chi phí mai táng khi chết.

Nghị định cũng quy định chi tiết hồ sơ, thủ tục hỗ trợ chi phí mai táng. Đồng thời, BHXH Việt Nam đã có Công văn số 4967/BHXH-CSXH ngày 12/12/2016 hướng dẫn ra quyết định thôi hưởng trợ cấp tuất hàng tháng để thực hiện hỗ trợ chi phí mai táng đối với người cao tuổi từ đủ 80 tuổi trở lên.

Bên cạnh đó, tại Điểm e, Khoản 1, Điều 3 Luật Người cao tuổi quy định: người cao tuổi “được miễn các khoản đóng góp cho các hoạt động xã hội, trừ trường hợp tự nguyện đóng góp.

Những người vượt đèn đỏ, đừng mong có được thành công trong cuộc sống

Mai Lan

Theo Chinhphu.vn

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 25 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường tâm sự.

Đọc thêm