Giá cổ phiếu Evergrande tăng mạnh sau những hứa hẹn của Chủ tịch Hứa Gia Ấn

25/10/2021 17:33 PM | Kinh doanh

Ngoài ra Evergrande cho biết hoạt động xây dựng tại 40 dự án ở tỉnh Quảng Đông vẫn đang vận hành trơn tru và sẽ sớm bàn giao nhà cho khách hàng.

Cổ phiếu của công ty xe điện trực thuộc tập đoàn China Evergrande đã tăng vọt trên sàn Hong Kong sau khi Chủ tịch Hứa Gia Ấn khẳng định sản xuất xe điện vẫn là mảng kinh doanh chính của Evergrande trong 1 thập kỷ tới.

Đang niêm yết trên sàn Hong Kong, cổ phiếu của China Evergrande New Energy Vehicle tăng tới 17% trong phiên sáng nay, mạnh nhất trong 3 tuần trở lại đây. Hiện so với mức đỉnh lập hồi tháng 2 thì cổ phiếu Evergrande NEV vẫn giảm khoảng 94%.

Cổ phiếu Evergrande cũng tăng 6% nhưng sau đó mức tăng giảm xuống chỉ còn 1,9%.

Cuối tuần trước, tờ Thời báo chứng khoán đưa tin ông Hứa đang có kế hoạch thu hẹp mảng bất động sản để tập trung vào mảng xe điện. Tuy nhiên đây có thể là 1 thách thức lớn khi mà cho đến nay Evergrande vẫn chưa có chiếc xe nào chính thức được giao tới khách hàng bất chấp ông Hứa có tham vọng sẽ lật đổ những ông lớn trong ngành như Tesla.

Hiện tập đoàn bất động sản nặng nợ nhất thế giới vẫn đang đối mặt với cuộc khủng hoảng tiền mặt và phải bán bớt tài sản để trả nợ. Từng có đồn đoán Evergrande đang xem xét bán bớt cổ phần tại Evergrande NEV.

Trong thông báo đăng trên website hôm 11/10, công ty cho biết khoảng đầu năm 2022 chiếc ô tô điện đầu tiên (có tên Hengchi) sẽ bắt đầu xuất xưởng từ nhà máy ở Thiên Tân.

Cũng theo bài viết trên tờ Thời báo chứng khoán, ông Hứa tuyên bố trong 1 cuộc họp nội bộ rằng theo nguyên tắc thì Evergrande sẽ không mua thêm bất kỳ mảnh đất nào trong 10 năm tới. Doanh số bán bất động sản năm 2021 được dự báo giảm xuống còn khoảng 200 tỷ nhân dân tệ (tương đương 31 tỷ USD) mỗi năm trong 10 năm tới, giảm mạnh so với con số 700 tỷ nhân dân tệ của năm 2020.

Evergrande cho biết hoạt động xây dựng tại 40 dự án ở tỉnh Quảng Đông vẫn đang vận hành trơn tru và sẽ sớm bàn giao nhà cho khách hàng. Cuối tuần trước Evergrande đã thoát cảnh vỡ nợ vào phút chót khi thanh toán số lãi trái phiếu trị giá 83,5 triệu USD ngay trước ngày hết hạn.

Giờ đây mọi sự chú ý đổ dồn về lô trái phiếu USD mà Evergrande đã chậm trả và sẽ hết thời gian ân hạn vào cuối tuần này. Số tiền mà Evergrande phải trả là 45,17 triệu USD.

Hôm nay một loạt ngân hàng trong đó có Bank of America và Citigroup đưa ra cảnh báo kinh tế Trung Quốc có thể giảm tốc nhanh hơn so với những gì nhà đầu tư quốc tế nhận định. Tốc độ tăng trưởng GDP sẽ giảm xuống dưới 5% và chạm đáy 30 năm, thay vì đạt khoảng 8,2% như dự báo của các chuyên gia kinh tế.

Theo Bank of America, chiến dịch trấn áp nhiều ngành từ giáo dục đến công nghệ, cùng với nỗ lực giảm phụ thuộc vào bất động sản kết hợp với những cuộc khủng hoảng như thiếu điện và dịch bệnh sẽ khiến kinh tế Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề. Các chiến lược gia nhận định chiến dịch cải tổ kinh tế của ông Tập có quy mô tương đương với công cuộc hiện đại hóa nền kinh tế mà cố lãnh đạo Đặng Tiểu Bình đã thực hiện vào cuối những năm 1970 hay chiến dịch cải tổ doanh nghiệp nhà nước và ngành tài chính của ông Chu Dung Cơ trong những năm 1990.

Goldman Sachs cũng hạ dự báo tăng trưởng GDP Trung Quốc năm 2022 xuống còn 5,2%, so với mức 5,6% được đưa ra trước đó.

An Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM