Giá chung cư tăng nhưng tỷ suất lợi nhuận cho thuê ngày càng giảm

07/07/2021 08:31 AM | Kinh doanh

Trái ngược với xu hướng tăng giá bán, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam, cho biết tỷ suất lợi nhuận cho thuê chung cư (giá thuê 12 tháng/giá bán) giảm ở cả Hà Nội lẫn TP HCM.

Giá chung cư tăng nhưng tỷ suất lợi nhuận cho thuê ngày càng giảm

Chung cư tiếp tục tăng giá

Báo cáo quý II của Batdongsan.com.vn cho thấy giá căn hộ chung cư ở Hà Nội đã tăng 3-5% ở phân khúc bình dân và trung cấp so với quý I. Riêng tại phân khúc cao cấp được ghi nhận tại quận Cầu Giấy, Long Biên và Nam Từ Liêm, diễn biến trái chiều. Nếu giá tại quận Cầu Giấy giảm 3% thì Nam Từ Liêm và Long Biên lại tăng lần lượt 3% và 5%.

Giá chung cư tăng nhưng tỷ suất lợi nhuận cho thuê ngày càng giảm - Ảnh 1.

Giá chung cư Hà Nội tăng trong quý II. Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trong quý II, nguồn cung chung cư tại thị trường TP HCM có dấu hiệu khan hiếm. Thành phố có 3 dự án mới mở bán, tất cả đều tập trung ở khu vực phía Đông và thuộc phân khúc cao cấp, hạng sang. Giá bán chung cư tăng nhẹ 1-4% đối với phân khúc cao cấp. Với phân khúc bình dân, nguồn cung đến từ các dự án cũ, giá bán đi ngang hoặc tăng giảm trong khoảng 1-5% tuỳ khu vực. 

Tỷ suất lợi nhuận nhà cho thuê giảm mạnh ở TP HCM

Trái ngược với xu hướng tăng giá bán, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam, cho biết tỷ suất lợi nhuận cho thuê chung cư (giá thuê 12 tháng/giá bán) giảm ở cả Hà Nội lẫn TP HCM. Nếu năm 2019 tỷ suất lợi nhuận cho thuê chung cư ở TP.HCM đạt 5,2% thì sang đến năm 2020 giảm còn 4,5% và chạm mốc 4% trong quý II năm nay. Tại thị trường Hà Nội, con số này giảm từ 5% năm 2019 xuống 4,8% năm 2020 và còn 4,6% trong quý II.

Đại diện Batdongsan.com.vn cho rằng tỷ suất lợi nhuận cho thuê giảm chủ yếu do 2 nguyên nhân liên quan đến dịch Covid-19 là nguồn cầu đến từ khách nước ngoài giảm mạnh và kinh tế khó khăn khiến chủ nhà không thể tăng giá. 

Giá chung cư tăng nhưng tỷ suất lợi nhuận cho thuê ngày càng giảm - Ảnh 2.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Dù giảm, tỷ suất lợi nhuận cho thuê chung cư ở cả 2 thị trường vẫn đang cao hơn nhà riêng, dù tốc độ tăng giá của nhà riêng cao hơn chung cư nhiều lần. Chẳng hạn tại TP HCM, tỷ suất lợi nhuận cho thuê chung cư vẫn đang cao gấp 1,5 lần dù giá nhà riêng cao hơn 2-3 lần so với nhà chung cư.

"Nghịch lý này xuất phát từ hai quan điểm đối lập của các nhà đầu tư trên thị trường: đầu tư chung cư để cho thuê hoặc đầu tư nhà riêng chờ tăng giá", ông Đinh Minh Tuấn nói.

Giá chung cư tăng nhưng tỷ suất lợi nhuận cho thuê ngày càng giảm - Ảnh 3.

So sánh tỷ suất lợi nhuận cho thuê giữa nhà riêng và căn hộ chung cư tại TP HCM. Nguồn: Batdongsan.com.vn


Lâm Tùng

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thời của dược phẩm đã đến: Chuỗi bán lẻ bùng nổ với 4 đại gia Pharmacity - Long Châu - An Khang - Phano, phân phối và sản xuất cũng sôi nổi theo

Với sự khẳng định của Masan "tham vọng của chúng tôi là đưa tất cả thương hiệu có mặt trong WinMart lớn mạnh nhất nhì thị trường", thì bán lẻ dược phẩm không chỉ là cuộc chơi của ‘tam tấu’ Pharmacity – Long Châu – An Khang, mà có thể cả Phano. Ở thị trường phân phối – sản xuất, Digiworld mua lại Đại Tín, Bamboo Capital đầu tư vào Tipharco, Louis Holdings xuất hiện ở Ladophar…

BizInsider

Đế chế Tesla lung lay vì sự bảo thủ của Elon Musk?

Cổ phiếu Tesla tiếp tục giảm 6% trong phiên ngày hôm nay do bị loại khỏi chỉ số ESG của S&P500.

Ngày làm ngân hàng, tối làm bánh chuối nướng, 9X hái ra tiền, riêng nghề tay trái thu về hơn 100 triệu mỗi tháng

Là nhân viên làm ở lĩnh vực ngân hàng, chưa từng biết làm chiếc bánh nào, cô gái 9X ở TP Hồ Chí Minh quyết khởi nghiệp tay trái với bánh chuối nướng bơ, trở thành cô chủ tiệm bánh Sonia’s Bakery, doanh thu hơn 100 triệu đồng mỗi tháng…

Cận cảnh mẫu ô tô mini giá chỉ 150 triệu đồng đang gây sốt: Chạy xe không cần bằng lái, muốn tiết kiệm năng lượng có thể tháo luôn cửa xe

Squad Solar City Car không phải là loại xe thông thường mà là sự kết hợp giữa xe mô tô và ô tô. Đặc biệt, người sử dụng chiếc xe này không cần bằng lái ô tô vẫn có thể điều khiển một cách dễ dàng.

Đọc thêm