Giá bất động sản TP HCM dự báo tăng 7-10%, Hà Nội tăng 5-7% năm 2020

06/12/2019 09:34 AM | Thời sự

TP HCM sẽ có sự cải thiện về mức tiêu thụ và giá bán, mức tăng giá được dự báo từ 7% đến 10%. Hà Nội sẽ có mức tăng giá 5 - 7% với nguồn cung khoảng 35.000 căn hộ, trong đó 80% thuộc phân khúc tầm trung.

Giá bất động sản TP HCM dự báo tăng 7-10%, Hà Nội tăng 5-7% năm 2020

Ông Vũ Ngọc Quang, Chuyên viên phân tích ngành bất động sản CTCP Chứng khoán SSI, vừa đưa ra một số dự báo về thị trường năm sau tại hội thảo "Kinh tế vĩ mô - thị trường bất động sản 2020".

Tại TP HCM, đối với phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp, sức nóng thị trường vẫn tiếp tục nhưng có thể giảm dần trong tương lai. Các dự án hiện có trên thị trường đều có thể được bán hết. Tuy nhiên, mức giá giữa 2 thị trường BĐS sơ cấp và thứ cấp đang có chênh lệch lớn, ở mức 20-30%.

Giá bất động sản TP HCM dự báo tăng 7-10%, Hà Nội tăng 5-7% năm 2020 - Ảnh 1.

Chuyên viên SSI đưa ra dự báo về thị trường BĐS 2020. Ảnh: B.Linh.

Phân khúc BĐS tầm trung vẫn còn nhiều dư địa và tăng trưởng ổn định sẽ là xu thế trong dài hạn do nhu cầu lớn, tỷ lệ hấp thụ cao. Chất lượng sản phẩm ở phân khúc này ngày càng được cải thiện, kết hợp với nhiều giải pháp tái cấu trúc tài chính hợp lý khi mua nhà.

Giá bất động sản TP HCM dự báo tăng 7-10%, Hà Nội tăng 5-7% năm 2020 - Ảnh 2.

Theo ông Quang, quỹ đất với quy mô lớn hơn 1 ha trong trung tâm TP HCM đang rất hiếm, vì trung tâm lõi luôn được phát triển đầu tiên trong định hướng phát triển của hầu hết các thành phố. Các doanh nghiệp BĐS đang tìm kiếm quỹ đất ở những khu vực khác như quận 7, quận 9, quận Bình Chánh. Ngoài ra, thị trường sẽ có thêm các dự án, hình thành các khu đô thị lớn ở khu vực lân cận trung tâm TP HCM như Bình Chánh, Nhà Bè….

Giá bất động sản TP HCM dự báo tăng 7-10%, Hà Nội tăng 5-7% năm 2020 - Ảnh 3.

Đại diện SSI cho rằng nguồn cung khó khăn nhưng với nhu cầu lớn, đà tiêu thụ và giá bán ở thị trường TP HCM vẫn có thể cải thiện. Mức tăng giá trong 2020 dự báo từ 7% đến 10%.  Trước đó trong 9 tháng đầu năm, giá căn hộ tại TP HCM tăng mạnh ở tất cả các phân khúc, đặc biệt khu vực quận 2, 7, 9 tăng tới 10%. Phân khúc hạng sang tăng tới 17%, cao nhất thị trường.

Theo nghiên cứu từ SSI Research và CBRE, nguồn cung tại TP HCM trong năm 2020 dự báo khoảng 35.500 căn hộ. Nguồn cung khu Đông, khu Tây tiếp tục duy trì tỷ trọng lớn trong nguồn cung mới mở bán. Tỷ lệ hấp thu dự báo cho năm 2020 sẽ vẫn ở mức 85% do tình hình thiếu hụt cung từ dự án mới dự kiến sẽ còn tiếp diễn.

Tại Hà Nội, trong quý IV, báo cáo chỉ ra thị trường sẽ tiếp nhận thêm 7.000 căn hộ mở bán, nâng tổng số cung 2019 lên 33.000 căn, tăng 9% cùng kỳ năm ngoái. Dự báo nguồn cung cho 2020 sẽ là 35.000 căn. Phân khúc tầm trung chiếm khoảng 80% tổng nguồn cung thị trường. Giá trung bình được dự báo tăng 5 - 7% ở các phân khúc.

Đại diện SSI chỉ ra các dự án ngoại thành và xa trung tâm thành phố được mở rộng, mô hình đại đô thị bắt đầu được nhà đầu tư chú ý. Giao dịch chủ yếu trên thị trường vẫn hướng đến nhu cầu sử dụng thật của người dân, đầu tư lướt sóng giảm mạnh và nếu có thì kém hiệu quả so với thị trường TP HCM.

Giá bất động sản TP HCM dự báo tăng 7-10%, Hà Nội tăng 5-7% năm 2020 - Ảnh 4.

Theo Lê Xuân

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh nhân tuổi Canh Tý Dương Công Minh: Buôn xoài lỗ vốn phải bán nhà trả nợ, làm thủ tục bị "chặt chém" liền tự mở công ty BĐS

Ông Dương Công Minh là người sáng lập nên Tập đoàn bất động sản Him Lam. Từ một công ty kinh doanh địa ốc đến nay Him Lam đã trở thành một công ty lớn với 30 đơn vị thành viên và công ty liên kết hoạt động trên nhiều lĩnh vực như kinh doanh bất động sản, tài chính ngân hàng, khu vui chơi giải trí, sân golf.

"Lười một chút" là một loại trí tuệ ở đời: 3 việc càng lười càng tích phúc cho gia đình

Tốt nhất, việc gì không cần đến mình cứ thoải mái cho bản thân được "lười một chút". Buộc bản thân bận rộn cả những việc không phải của mình đôi khi cũng là một sai lầm khó sửa.

Từ chuyện kẻ ăn mày trở thành ông chủ nhờ được tặng hoa đến chuyện dọn dẹp nhà dịp Tết: Tưởng ‘lạc quẻ’ nhưng lại liên quan đến không ngờ!

Việt Nam và một số nước có phong tục dọn nhà trước Tết và kiêng quét nhà trong suốt dịp Tết để giữ lại "lộc". Tuy nhiên, theo chuyên gia, việc để rác bẩn trong nhà nhiều ngày không phải ý kiến hay.

Câu chuyện kinh doanh

Nghe tiếp thị về Bảo hiểm nhân thọ ở khắp nơi nhưng bạn đã thực sự hiểu nguyên lý hoạt động cở bản của loại hình tài chính này? (P.6)

Vì sao mỗi chúng ta nên dành 5%-15% thu nhập của mình vào những sản phẩm BHNT phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Đọc thêm