Giá bất động sản tăng gấp 2 lần, nhà đầu tư phân vân giữ lại hay bán ra?

01/02/2022 20:05 PM | Kinh doanh

Nhiều nhà đầu tư hiện nay khi giá bất động sản đã tăng gấp 2, thậm chí gấp 3 lần so với thời điểm xuống tiền nhưng vẫn phân vân không biết nên bán đi hay tiếp tục năm giữ? Theo chuyên gia, nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ tới tiềm năng tăng giá trong tương lai để tiếp tục nắm giữ.

Theo anh Nguyễn Cường (quê Bắc Giang, hiện đang sinh sống tại Hà Nội) - nhà đầu tư tay ngang, cách đây 2 năm có trong tay số tiền khoảng hơn 1 tỷ đồng do gia đình anh tiết kiệm trong hơn 3 năm. Khi đó, anh Cường bắt đầu nghĩ tới chuyện đầu tư bất động sản.

“Nhiều người bạn của tôi đã giàu lên từ đất, họ đầu tư lâu rồi nhưng tôi không có nhiều vốn và cũng không có kiến thức về bất động sản. Đến khi có được số tiền tiết kiệm đó trong tay, tôi bắt đầu có ý nghĩ đầu tư”, nhớ lại ngày ấy anh Cường kể.

Sau thời gian đi xem đất tại nhiều nơi, cuối cùng anh Cường quyết định mang tiền về quê mua đất. Mảnh đất anh mua có diện tích 125m2, giá 10 triệu đồng/m2, tổng 1,25 tỷ đồng.

Trải qua năm 2021, giá bất động sản tại Bắc Giang liên tục lập đỉnh mới, đến nay mảnh đất của ảnh Cường đã được định giá lên tới 22 triệu đồng/m2, tổng 2,75 tỷ đồng, tức gấp 2,2 lần so với thời điểm xuống tiền.

Dù vậy, nhà đầu tư tay ngang này vẫn băn khoăn chưa biết đã nên bán ra hay chưa vì sợ bán xong giá đất sẽ tiếp tục tăng cao.

“Một số người bạn của tôi trong thời gian qua khi bán ra những mảnh đất đã có lãi nhiều nhưng giá đất lại tiếp tục tăng cao. Do đó, hiện nay tôi vẫn băn khoăn chưa biết hiện nay nên bán ra rồi tìm những mảnh đất khác để đầu tư”, anh Cường chia sẻ.

Giá bất động sản tăng gấp 2 lần, nhà đầu tư phân vân giữ lại hay bán ra?  - Ảnh 1.

ảnh minh hoạ.

Thực tế, không chỉ riêng anh Cường mà nhiều nhà đầu tư khác cũng đang trong tình trạng tương tự. Nhiều nhà đầu tư thời gian qua khi bán xong giá đất tiếp tục tăng cao, dù lãi nhưng vẫn tỏ ra tiếc nuối.

Theo ông Trần Minh - chuyên gia tư vấn đầu tư bất động sản cá nhân, nếu nhà đầu tư đang nắm giữ những sản phẩm như nhà phố có thể kinh doanh được, shophouse và những bất động sản có thể sử dụng thì nhà đầu tư chưa nên bán đi ngay.

Ông Minh cho rằng, những nhà đầu tư đã xuống tiền mua trong 1 vài năm vừa qua hiện giá đã tăng gấp 2, thậm chí gấp 3 lần cần phân tích theo 2 trường hợp sau:

Thứ nhất, bất động sản nằm ở khu vực còn nhiều yếu tố tăng giá như chuẩn bị làm đường, trường học, khu đô thị hay khu công nghiệp, đặc biệt là nằm ở những vị trí đẹp thì nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ và chờ đợt tăng giá mới.

Thứ hai, những bất động sản ở khu vực đã tăng giá nhiều lần và xung quanh đã hết lý do tăng giá, không còn phát triển thêm hạ tầng, đường xá đã làm xong, dân số đã đông thì nhà đầu tư hoàn toàn có thể bán đi. Bởi, nếu nhà đầu tư tiếp tục giữ rất khó tăng giá mạnh được và cần nhiều thời gian, thậm chí giá sẽ đi ngang trong thời gian dài.

“Nhiều nhà đầu tư mua đất chỉ trong vòng 6 tháng đến 1 năm giá đã tăng gấp 2 lần nhưng giai đoạn 3 - 4 năm sau giá sẽ đi ngang. Do đó, khi đã hết lý do tăng giá nhà đầu tư nên bán đi, sau đó cơ cấu sang đầu tư các sản phẩm khác có nhiều lý do tăng giá hơn”, ông Minh phân tích.

Giải thích thêm về lý do nên nắm giữ những sản phẩm có thể sử dụng được ngay như nhà phố, shophouse ông Minh nói: “Những sản phẩm này có thể đưa vào sử dụng hoặc kinh doanh không bị lãng phí các bất động sản đó và vẫn còn nhiều cơ hội để tăng giá. Bên cạnh đó, nhà đầu tư có thể sử dụng những sản phẩm này làm đòn bẩy vay ngân hàng và dùng vốn để đầu tư các sản phẩm khác, đảm bảo an toàn cho vốn, dòng tiền”.

Theo Tuấn Minh

Cùng chuyên mục
XEM