Giá bán dầu đạt 75% kế hoạch, PVN đạt doanh thu 165,5 nghìn tỷ đồng

07/06/2016 19:27 PM | Kinh tế vĩ mô

Mức giá dầu giảm mạnh trong 5 tháng đầu năm đã tác động đến hiệu quả doanh thu của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN).

Thông tin được Tập đoàn Dầu khí đưa ra tại Hội nghị giao ban của Bộ Công Thương.

Theo lãnh đạo của Tập đoàn này, hoạt động sản xuất kinh doanh 5 tháng đầu năm vẫn giữ vững tốc độ sản xuất kinh doanh, thực hiện đúng các mục tiêu đề ra.

Cụ thể, khai thác dầu và quy dầu vượt 8,4% kế hoạch 5 tháng. Sản lượng khai thác dầu trong nước đạt 6,63 triệu tấn, trong năm dự kiến vượt 10%; khai thác khí 4,71 tỷ m3, vượt 10% kế hoạch.

Như vậy, tổng doanh thu của Tập đoàn đạt 165,5 nghìn tỷ đồng, bằng 32,2% kế hoạch năm. Với giá dầu tăng trở lại trong tháng 5, khi cán mốc 50 USD/thùng, doanh thu của Tập đoàn đạt 85,6 nghìn tỷ đồng.

Lãnh đạo PVN cho biết, các dự án trọng điểm đều được kiểm soát chặt chẽ. Các dự án còn vướng mắc như Nghi Sơn, Cá Voi xanh đã có báo cáo và giải pháp. Hiện nay Tập đoàn đang chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc các dự án ethanol, sơ sợi; đồng thời, đưa ra các giải pháp gỡ khó cho DN, nỗ lực cổ phần hóa như Tổng công ty dầu, Lọc hóa dầu Bình Sơn…

Lãnh đạo PVN cũng cho biết, doanh thu và ngân sách đều đạt kết quả lớn hơn so với suy giảm giá dầu. Thực tế, giá dầu bằng 74% kế hoạch.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đánh giá mặc dù giá dầu có hồi phục nhưng ở mức nhẹ. Các nhân tố ảnh hưởng giá dầu vẫn chưa yên tâm nên cần giải pháp tích cực để giữ tăng trưởng từ nay đến cuối năm. Theo đó, các dự án trọng tâm ưu tiên cần nỗ lực.

Bộ trưởng cũng yêu cầu Tập đoàn cần bám sát, rà soát các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh theo hướng đánh giá chính xác tồn tại, nguyên nhân, đánh giá kịp thời vướng mắc để giải quyết như dự án ethanol, sơ sợi Đình Vũ, các dự án đầu tư nước ngoài…

Chính phủ thống nhất Bộ Công Thương phối hợp Tập đoàn đánh giá lại quản trị DN trong giai đoạn tới để đảm bảo an ninh năng lượng, hiệu quả quản lý Nhà nước, kiện toàn quản lý Nhà nước ra khỏi hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đồng thời, Bộ trưởng đề nghị lãnh đạo tập đoàn trong hoạt động điều hành sản xuất kinh doanh cần tập trung đánh giá rõ các lĩnh vực đang quản lý, có biện pháp kịp thời, có hiệu quả, tránh tình trạng sử dụng tài chính không hiệu quả.

"Dù đang kinh doanh có hiệu quả nhưng nhiều lĩnh vực đầu tư khác nhau nên cần có sự sâu sát hơn nữa để đảm bảo cải thiện hiệu quả trong từng dự án cụ thể chứ không chỉ đảm bảo hiệu quả chung của Tập đoàn" - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo An Ngọc

Cùng chuyên mục
XEM