GĐ World Bank: Việt Nam đã thành công kỷ lục về giảm nghèo, nhưng…

17/11/2016 09:37 AM | Kinh tế vĩ mô

Để xóa nghèo trong thập kỷ tới, Việt Nam phải làm được 6 việc sau.

Nói về thành tựu giảm nghèo của Việt Nam, Giám đốc quốc gia của Ngân hàng Thế giới (World Bank) tại Việt Nam - ông Ousmane Dione – cho biết: Trên thực tế, Việt Nam đã thành công kỷ lục về giảm nghèo.

Quá trình đó diễn ra thế nào?

Việt Nam đạt mức tăng trưởng kinh tế cao và chuyển đổi từ một nền kinh tế nông nghiệp sang một nền kinh tế đô thị và công nghiệp hóa. Đồng thời, thu hút đầu tư nhờ các chính sách thân thiện với thị trường và mở cửa thương mại.

Việt Nam cũng đã cải thiện giáo dục, và đặc biệt là cải thiện hạ tầng nông thôn tạo điều kiện thuận lợi cho tăng trưởng, qua đó người dân có việc làm tốt hơn với thu nhập cao hơn.

Ông Ousmane cho rằng nếu vẫn duy trì được những xu thế đó, Việt Nam sẽ có cơ hội có một không hai để xóa nghèo cùng cực trong thập kỷ tới.

“Nhưng muốn đạt được điều đó, đòi hỏi phải tiếp tục tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ”, Giám đốc World Bank tại Việt Nam cho biết.

Và để đạt được tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ như trong thời gian qua, World Bank khuyến nghị Việt Nam cần làm 6 việc sau:

- Chính phủ cần tiếp tục quan tâm cải thiện môi trường đầu tư, trong đó cần đảm bảo luật lệ, quy định bình đẳng cho tất cả các nhà đầu tư.

- Kinh tế tư nhân phát triển năng động sẽ tạo thêm nhiều đầu tư và việc làm hơn, ví dụ trong các ngành công nghiệp chế tạo và dịch vụ.

- Đầu tư vào nông nghiệp sẽ giúp hiện đại hóa ngành này, hiện vẫn là nguồn thu nhập chính đối với đa số người nghèo.

- Đầu tư phát triển kỹ năng lao động sẽ góp phần đưa Việt Nam lên trình độ phát triển cao hơn.

- Cải thiện dịch vụ y tế và an sinh xã hội cũng là việc làm cần thiết vì dân số đang trong quá trình già hóa.

- Cuối cùng, Việt Nam cần quan tâm chú ý tới nhóm dân tộc thiểu số.

“Đây là nhóm lớn nhất trong nhóm nghèo còn sót lại và cần được hỗ trợ nếu muốn xóa nghèo cùng cực thành công ở Việt Nam”, ông Ousmane nói.

Bảo Bảo

Cùng chuyên mục
XEM