Gần 2.000 công nhân ngừng việc, ném trứng thối vào người đi làm

15/04/2016 03:00 PM | Kinh tế vĩ mô

Cuộc phản đối tại công ty sản xuất giầy da KaiYang ngày 15-4 trở nên gay gắt khi hàng ngàn công nhân dùng trứng thối, mắm tôm để ném vào những công nhân vẫn đi làm.

Gần 2.000 công nhân ngừng việc, ném trứng thối vào người đi làm

Trứng thối, mắm tôm bốc mùi khó chịu trước cổng công ty KaiYang - Ảnh: Tiến Thắng.

Trứng thối, mắm tôm bốc mùi khó chịu trước cổng công ty KaiYang - Ảnh: Tiến Thắng.

Ngày 15-4, bức xúc vì một ngày phải làm việc liên tục 12 tiếng đồng hồ nhưng vẫn không đủ chỉ tiêu sản lượng mà công ty đặt ra, các chế độ chính sách cho người lao động cũng không được đảm bảo nên hàng ngàn công nhân công ty sản xuất giầy da KaiYang (Đài Loan, đóng trên đường Hoàng Quốc Việt, TP. Hải Phòng) đã đồng loạt bỏ việc.

Theo nhiều công nhân, đây là ngày thứ hai các công nhân phản ứng. Việc dùng trứng thối, mắm tôm công nhân cho rằng do trước đó một số đối tượng lạ mặt hung hãn hành hung các công nhân.

Theo chị N.T.B, công nhân công ty KaiYang, lý do chị tham gia cùng gần 2.000 công nhân nghỉ làm là bởi phía công ty ép thời gian làm việc quá sức chịu đựng khi người lao động luôn phải làm việc trong 12 tiếng (từ 7g sáng đến 20g tối) mà vẫn không đáp ứng được chỉ tiêu sản lượng của công ty đặt ra.

Bên cạnh đó, anh chị em công nhân tham gia đóng bảo hiểm nhưng khi công ty ít việc phải cho công nhân nghỉ tạm thời thì lại không cho hưởng lương thất nghiệp 70%...

Mặc dù công nhân đã kiến nghị rất nhiều lần lên tổ chức công đoàn công ty trong 5-6 tháng nay nhưng tình trạng vẫn không được cải thiện, dẫn đến việc công nhân phải ngưng việc nhằm tạo sức ép lên công ty.

Có mặt tại hiện trường, trước cổng công ty KaiYang trên đường Hoàng Quốc Việt (Q. Kiến An, TP. Hải Phòng) hàng ngàn công nhân đứng bên ngoài hò reo mỗi khi có công nhân viên từ trong công ty đi ra về để nghỉ trưa, trứng thối và mắm tôm cũng theo đó bay tứ tung vào người những công nhân viên này.

Rất đông công nhân sợ hãi, ngán ngẩm đứng sau cổng công ty không dám ra ngoài.

Lực lượng cảnh sát giao thông, công an quận Kiến An được huy động đến hiện trường cũng không giải quyết được việc các công nhân ném trứng thối, mắm tôm mà chỉ có thể giải tỏa, đảm bảo việc lưu thông của các phương tiện qua đường Hoàng Quốc Việt.

Một cán bộ công ty KaiYang cho biết ngày 15-4, phía công ty đã mời hai người đại diện cho các công nhân để cùng với cán bộ Liên đoàn lao động thành phố làm việc nhằm lắng nghe nguyện vọng của anh chị em công nhân nhưng không có ai đứng ra vì sợ bị trù dập.

Ông Phạm Hữu Thư - Chủ tịch Liên đoàn lao động TP Hải Phòng cho biết sau khi nghe được thông tin, đơn vị đã cử cán bộ xuống công ty tìm hiểu nguyên nhân và sẽ đảm bảo quyền lợi cho những người lao động theo đúng quy định.

Hàng trăm công nhân mang theo trứng thối và mắm tôm để ném vào những công nhân còn đi làm - Ảnh: Tiến Thắng

Một công nhân từ trong công ty chạy ra ngoài sợ hãi lấy tay che chắn đề phòng trứng thối, mắm tôi bay vào mặt - Ảnh: Tiến Thắng

Nhiều cán bộ công an có mặt tại hiện trường cũng không thể ngăn chặn được việc rất đông công nhân ném trứng thối, mắm tôm - Ảnh: Tiến Thắng

Hàng trăm công nhân đi làm bị kẹt lại trong công ty không dám ra ngoài dù đã hết giờ làm buổi sáng - Ảnh: Tiến Thắng

Trứng thối, mắm tôm bốc mùi khó chịu trước cổng công ty KaiYang - Ảnh: Tiến Thắng

Theo TIẾN THẮNG

Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VN-Index giảm hơn 60 điểm sau chuỗi ngày bay cao

VN-Index đóng cửa phiên sáng với mức giảm kỷ lục 75 điểm. Sang phiên chiều, thị trường đã hồi phục trở lại và chốt phiên chỉ còn giảm gần 61 điểm.

Câu chuyện kinh doanh

Chiến lược "kiềng ba chân" làm nên thành công của Highlands Coffee, bất cứ ai làm F&B cũng có thể học hỏi

Nhóm Thức Uống của Highlands được xây dựng trong thế " Kiềng Ba Chân", chiến lược này đã & đang mang lại thành công cho Highlands. Nhóm thức ăn của Highlands là một chiến lược sản phẩm rất thú vị, nó sẽ giúp ông bà chủ café nhận ra mình cần làm gì cho quán.

Không chỉ là nền tảng giải trí, TikTok còn là kênh giúp bán BĐS hiệu quả: Chỉ cần video viral, nhà sẽ được giá hơn hẳn

Toby Albert-Corban, một nhà môi giới giới thiệu các căn hộ danh tiếng ở London, cho biết những ngôi nhà mà anh đăng lên TikTok đều nhận được nhiều lời hỏi mua hơn hẳn so với cách tiếp cận thông thường.

Đọc thêm