Công nhân đình công vì công ty "hẹn sang năm" thưởng Tết

02/02/2016 08:22 AM | Thị trường

Gần 900 công nhân của Công ty TNHH YS Vina (khu công nghiệp Trường Xuân, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) đã đình công vào chiều 1-2 khi hay tin công ty găm tiền thưởng Tết.

Công nhân đình công vì công ty "hẹn sang năm" thưởng Tết

Các công nhân cho biết năm nay công ty chỉ thưởng Tết Nguyên đán cho người lao động nhiều nhất một tháng lương, là 2,56 triệu đồng (công nhân phụ) và 2,69 triệu đồng (công nhân chính).

Tuy nhiên, công ty này không chi trả thưởng một lần cho người lao động mua sắm tết mà chi trả thành ba lần trong vòng ba tháng.

Cụ thể, công ty chỉ chi trả 30% tiền thưởng tết cho người lao động trước Tết Nguyên đán, số tiền còn lại sẽ tiếp tục chi trả vào ngày 15-3 và 15-4.

Đối với những công nhân có thời gian lao động tại công ty ít hơn 12 tháng còn bị cắt giảm tiền thưởng đáng kể.

Một nữ công nhân mếu máo nói cả gia đình chị đều chờ vào đồng tiền thưởng để lo tết nhưng khi nghe công ty găm tiền thưởng qua sang năm thì trong nhà ai nấy đều lo lắng, không biết lấy gì trang trải.

Theo chị, tất cả các công nhân đều mong muốn công ty chi trả tiền thưởng tết một lần trước Tết Nguyên đán.

Theo một đại diện của công ty YS Vina, nguyên nhân chia tiền thưởng của người lao động ra nhiều đợt là "công ty đang gặp khó khăn về tình hình tài chính".

Vị này còn so sánh rằng tình hình thưởng tết hiện nay vẫn khá hơn nhiều đơn vị khác vì có nơi chỉ thưởng 200 ngàn đồng nhưng "công nhân không thông cảm cho công ty"!

Ông Nguyễn Trọng, nhân viên Phòng Hành chính - nhân sự giải thích việc đình công là do hiện tại công ty chưa thông báo tiền thưởng tết nên công nhân mới phản ứng.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Tiến, phó Phòng Lao động, tiền lương (Sở LĐ-TB&XH Quảng Nam), cho biết đã nắm được vụ việc và đang phối hợp với các ngành chức năng hướng dẫn công ty YS Vina làm việc với người lao động để tìm kiếm sự đồng thuận nhưng lãnh đạo công ty vẫn không nhất trí, đòi được tự giải quyết.

Công nhân đình công tại công ty YS Vina chiều 1-2 - Ảnh: Tấn Lực

Công nhân đình công tại công ty YS Vina chiều 1-2 - Ảnh: Tấn Lực

Theo Tấn Lực

Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Dính đòn Covid-19, công ty sở hữu chuỗi Vuvuzela, Kichi Kichi, Gogi House dự kiến lợi nhuận giảm trên 50%

Golden Gate cho biết, tháng 2, tháng 3 và tháng 4 công ty thua lỗ do các nhà hàng phải đóng cửa để phòng tránh dịch Covid-19, nên dự kiến lợi nhuận cả năm sẽ giảm mạnh.

Báo Mỹ: 'Nền kinh tế Việt Nam sáng nhất châu Á'

Báo Mỹ ca ngợi Việt Nam là một trong những điểm sáng hiếm hoi trên thế giới.

Cận cảnh kho hàng lậu rộng hơn 10.000m2 chuyên livestream bán hàng trên Facebook

Sau hơn 6 tháng theo dõi liên tục, chiều ngày 7/7, cơ quan chức năng đã tấn công một kho hàng lậu hơn 10.000 m2 tại thành phố Lào Cai với nhiều chủng loại hàng hoá không rõ nguồn gốc, đang được nhân viên livestream để bán trên Facebook.

JVevermind lên tiếng về loạt đa cấp biến tướng 4.0: ‘Sản phẩm’ chung đều là giấc mơ đổi đời, giàu sang nhưng đỉnh cao phải kể đến Hahalolo, Wefinex

Thay vì bán sản phẩm truyền thống, theo JVevermind, những mô hình đa cấp biến tướng này dựa vào chiêu bài công nghệ để dụ dỗ người dùng.

Đọc thêm