Công nhân đình công vì công ty "hẹn sang năm" thưởng Tết

02/02/2016 08:22 AM | Thị trường

Gần 900 công nhân của Công ty TNHH YS Vina (khu công nghiệp Trường Xuân, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) đã đình công vào chiều 1-2 khi hay tin công ty găm tiền thưởng Tết.

Công nhân đình công vì công ty "hẹn sang năm" thưởng Tết

Các công nhân cho biết năm nay công ty chỉ thưởng Tết Nguyên đán cho người lao động nhiều nhất một tháng lương, là 2,56 triệu đồng (công nhân phụ) và 2,69 triệu đồng (công nhân chính).

Tuy nhiên, công ty này không chi trả thưởng một lần cho người lao động mua sắm tết mà chi trả thành ba lần trong vòng ba tháng.

Cụ thể, công ty chỉ chi trả 30% tiền thưởng tết cho người lao động trước Tết Nguyên đán, số tiền còn lại sẽ tiếp tục chi trả vào ngày 15-3 và 15-4.

Đối với những công nhân có thời gian lao động tại công ty ít hơn 12 tháng còn bị cắt giảm tiền thưởng đáng kể.

Một nữ công nhân mếu máo nói cả gia đình chị đều chờ vào đồng tiền thưởng để lo tết nhưng khi nghe công ty găm tiền thưởng qua sang năm thì trong nhà ai nấy đều lo lắng, không biết lấy gì trang trải.

Theo chị, tất cả các công nhân đều mong muốn công ty chi trả tiền thưởng tết một lần trước Tết Nguyên đán.

Theo một đại diện của công ty YS Vina, nguyên nhân chia tiền thưởng của người lao động ra nhiều đợt là "công ty đang gặp khó khăn về tình hình tài chính".

Vị này còn so sánh rằng tình hình thưởng tết hiện nay vẫn khá hơn nhiều đơn vị khác vì có nơi chỉ thưởng 200 ngàn đồng nhưng "công nhân không thông cảm cho công ty"!

Ông Nguyễn Trọng, nhân viên Phòng Hành chính - nhân sự giải thích việc đình công là do hiện tại công ty chưa thông báo tiền thưởng tết nên công nhân mới phản ứng.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Tiến, phó Phòng Lao động, tiền lương (Sở LĐ-TB&XH Quảng Nam), cho biết đã nắm được vụ việc và đang phối hợp với các ngành chức năng hướng dẫn công ty YS Vina làm việc với người lao động để tìm kiếm sự đồng thuận nhưng lãnh đạo công ty vẫn không nhất trí, đòi được tự giải quyết.

Công nhân đình công tại công ty YS Vina chiều 1-2 - Ảnh: Tấn Lực

Công nhân đình công tại công ty YS Vina chiều 1-2 - Ảnh: Tấn Lực

Theo Tấn Lực

Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cổ phiếu Thaiholdings tăng gấp 6 lần chỉ trong chưa đầy 2 tháng, Bầu Thụy sắp vào top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán

Bầu Thụy sắp được mua thêm hơn 75 triệu cổ phiếu của Thaiholdings với giá chỉ 10.000 đồng/cổ phiếu, trong khi giá trên sàn là 125.000 đồng/cổ phiếu.

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

VinFast sẽ trình làng 2 ô tô chạy xăng và 3 ô tô chạy điện từ năm 2022, mục tiêu 30% thị phần xe hơi Việt Nam

VinFast có kế hoạch hòa vốn EBITDA trong vòng 5 năm tới nhờ việc tăng sản lượng để gia tăng thị phần cũng như giảm chi phí sản xuất.

Mỗi tuần một chuyên gia

Doanh nhân, beauty blogger Hannah Nguyễn: Phụ nữ tự chủ tài chính đã "thắng" 90% ván bài cuộc đời, muốn vậy bắt buộc phải có nền tảng tri thức!

"Cũng nhờ làm nhiều thứ một lúc, tôi nhận ra để giữ được cân bằng trong cuộc sống, việc lựa chọn cách làm việc thông minh, khoa học, chia những quỹ thời gian trong ngày thành những set nhỏ hợp lý là rất quan trọng", doanh nhân - Beauty Blogger Hannah Nguyễn chia sẻ.

Đọc thêm