Gã khổng lồ TMĐT Trung Quốc trả lương cho nhân viên bằng tiền điện tử

27/04/2021 16:19 PM | Kinh doanh

Nhân viên nhận lương kiểu này có thể chi tiêu tại những nơi chấp nhận thanh toán bằng nhân dân tệ điện tử hoặc chuyển trực tiếp đến tài khoản ngân hàng.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội ngày 25/4 vừa qua, gã khổng lồ thương mại điện tử JD.com cho biết họ đã hợp tác với Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) trong việc thử nghiệm nhân dân tệ điện tử (e-CNY).

Cụ thể, JD.com đã trả lương cho một số nhân viên bằng nhân dân tệ điện tử trong tháng 1 vừa qua trong bối cảnh PBOC muốn mở rộng phạm vi sử dụng của đồng tiền này.

Theo Sixth Tone, JD.com đã trả lương bằng nhân dân tệ điện tử cho một số nhân viên ở 5 thành phố mà tập đoàn này có văn phòng, bao gồm Thượng Hải và Thâm Quyến.

Trước tiên, các nhân viên nhận lương theo hình thức trên cần tải về một ứng dụng di động dùng làm ví cho nhân dân tệ điện tử. Một báo cáo cho biết họ có thể chi tiêu tại những nơi trang bị cơ sở hạ tầng để chấp nhận đồng tiền này hoặc chuyển trực tiếp đến tài khoản ngân hàng.

Ngoài trả lương cho nhân viên, JD.com còn dùng nhân dân tệ điện tử để thanh toán cho một số công ty khác.

PBOC đã bắt đầu nghiên cứu nhân dân tệ điện tử và phương thức thanh toán bằng đồng tiền này từ năm 2014. Đây là loại tiền có thể được sử dụng để thay thế tiền mặt cũng như tiền xu trong lưu thông và chủ yếu tập trung vào mục đích sử dụng trong nước.

Đến nay, nhân dân tệ điện tử vẫn chưa được triển khai trên toàn Trung Quốc nhưng PBOC đã thực hiện thử nghiệm tại các thành phố lớn của đất nước tỷ dân. Những dự án thí điểm này được tiến hành dưới hình thức phát nhân dân tệ điện tử cho cư dân thành phố để họ chi tiêu tại một số nhà bán lẻ nhất định và JD.com là một trong số đó.

Gã khổng lồ TMĐT Trung Quốc trả lương cho nhân viên bằng tiền điện tử - Ảnh 1.

Ngoài ra, người dân ở một vài nơi còn có thể tham gia chương trình xổ số của thành phố để nhận 1 trong gần 200.000 voucher. Tổng giá trị giải thưởng của chương trình diễn ra vào cuối tháng 2 vừa qua tại thành phố Thành Đô (tỉnh Tứ Xuyên) lên tới 40,2 triệu nhân dân tệ (tương đương 6,2 triệu USD).

Đầu tháng này, Phó thống đốc PBOC – Li Bo nói rằng cơ quan này sẽ tìm cách tăng phạm vi thử nghiệm với đồng nhân dân tệ điện tử. Điều đó có thể bao gồm việc cho phép du khách và vận động viên nước ngoài tại Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh năm 2022 sử dụng nhân dân tệ điện tử để thanh toán.

Nhân dân tệ điện tử của Trung Quốc không phải một loại tiền số như Bitcoin. Thay vào đó, nó do PBOC phát hành, kiểm soát và đóng vai trò là phiên bản kỹ thuật số của đồng nhân dân tệ. Đặc điểm này khác hoàn toàn so với các loại tiền số khác như Bitcoin với hoạt động dựa trên nguyên tắc phi tập trung và không được kiểm soát bởi thực thể nào.

Thời điểm hiện tại, ngân hàng trung ương của nhiều nước trên thế giới đang xem xét tiền điện tử bởi đây là công cụ hứa hẹn mang lại nhiều tiềm năng trong lĩnh vực thanh toán xuyên biên giới cũng như thúc đẩy xã hội không tiền mặt.

Mu Changchun, một quan chức cấp cao tại PBOC cho biết trong một hội nghị vào năm ngoái rằng cơ quan này sẽ thực hiện các biện pháp có thể để ngăn chặn hoạt động bất hợp pháp đối với tiền điện tử như rửa tiền.

Gã khổng lồ TMĐT Trung Quốc trả lương cho nhân viên bằng tiền điện tử - Ảnh 2.

Với hai nền tảng thanh toán di động phổ biến – WeChat Pay do Tencent phát triển và Alipay của Ant Group, hầu hết người dân Trung Quốc đã rất quen thuộc với việc sử dụng tiền điện tử, quét mã QR để thanh toán gần như mọi thứ thay vì tiêu tiền mặt. Theo Mu Changchun, đồng nhân dân tệ điện tử được phát triển để bổ sung chứ không thay thế các nền tảng thanh toán kỹ thuật số khác.

Nguồn: CNBC, Sixth Tone

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM