Giá trị thương hiệu đưa giá căn hộ lên hàng triệu đô

27/04/2021 03:30 PM | Kinh doanh

Một dự án căn hộ hàng hiệu tại TP.HCM đang gây ấn tượng với mức giá cao kỷ lục đến hàng trăm triệu đồng cho một mét vuông, cao hơn đáng kể so với các dự án căn hộ không thương hiệu. Liệu khách hàng Việt đã sẵn sàng chi tiền cho món hàng hiệu đắt đỏ này?

Giá trị thương hiệu đưa giá căn hộ lên hàng triệu đô

Giá bán 18.000 USD/m2 tại thị trường Hong Kong của dự án căn hộ hàng hiệu Grand Marina, Saigon chênh lệch lớn so các dự án căn hộ khác trên thị trường. Nhiều người đang cho rằng mức giá của phân khúc căn hộ hàng hiệu cao đến mức vượt ngoài khả năng chi trả từ túi tiền của người Việt.

Giá cao chỉ vì cái mác?

Thương hiệu là yếu tố hiển nhiên tạo nên chênh lệch về giá. Nhưng hơn một cái mác, các thương hiệu thường đặt ra những quy chuẩn khắt khe trước khi cấp phép sử dụng thương hiệu cho bất kỳ dự án bất động sản hàng hiệu nào. Ví dụ các thương hiệu khách sạn danh tiếng thường chỉ gắn tên tuổi của mình với các dự án có vị trí đắc địa, trung tâm nhất. Nhiều thương hiệu sẽ tham gia chặt chẽ vào các khâu từ thiết kế, xây dựng, đến bán hàng và hậu mãi – bao gồm quản lý và vận hành, và bảo trì nâng cấp dự án để đảm bảo khách hàng có được trải nghiệm "hàng hiệu" xuyên suốt.

Nguồn cung hạn chế cũng góp phần tạo nên giá trị cho sản phẩm bất động sản hàng hiệu. Trên thế giới có khoảng 517 dự án bất động sản hàng hiệu và Grand Marina, Saigon là dự án căn hộ hàng hiệu trong trung tâm thành phố đầu tiên tại Việt Nam.

Nhìn vào giá trị của thương hiệu thay vì giá cả

Để đánh giá về giá bán căn hộ hàng hiệu Việt Nam cần so sánh với những dự án căn hộ hàng hiệu khác trên thế giới. Giá bán của căn hộ hàng hiệu tại TP.HCM hiện đang thấp hơn hoặc tương đương với các dự án căn hộ hàng hiệu tại Singapore và Bangkok, tùy theo quy mô dự án và vị trí. Ở Bangkok, The Residences at Mandarin Oriental ở Bangkok cũng đang có giá bán khoảng 17.000 USD/m2. Căn hộ mang thương hiệu St. Regis hiện được rao bán trên trang Propery Guru Singapore với giá gần 5.7 triệu USD cho 256 m2, tương đương 22.000 USD/m2.

Giá trị thương hiệu đưa giá căn hộ lên hàng triệu đô - Ảnh 1.

Dự án St. Regis Singapore Residences đang bán với mức giá 22,000 USD/m2. Nguồn: PropertyLimBrothers

Bên cạnh đó, ông Troy Griffiths, Phó Tổng Giám đốc Savills Việt Nam, cho rằng giá trị của thương hiệu và vị trí sẽ tạo nên giá trị tổng thể của cả căn nhà, vì vậy chúng ta sẽ chú trọng đến tổng giá trị căn hộ hơn đơn giá tính theo mét vuông. "Nói đến căn hộ mang thương hiệu Marriott hay The Ritz – Carlton, tôi nghĩ việc nói ra đơn giá tính trên mét vuông không còn quan trọng nữa," ông Troy nhận định.

Nhu cầu từ "câu lạc bộ" nhà giàu Việt ngày càng đông

Tầng lớp siêu giàu tại Việt Nam được dự đoán sẽ tăng 31% trong 5 năm tới, theo Báo cáo Thịnh Vượng 2021 của Knight Frank. Đến năm 2025, Việt Nam sẽ có khoảng 511 người siêu giàu và hơn 25.800 người giàu. Trên thực tế, số người có tài sản "khủng" tại Việt Nam có thể cao hơn nhiều so với con số thống kê chính thức của Knight Frank.

Giá trị thương hiệu đưa giá căn hộ lên hàng triệu đô - Ảnh 2.

Ông David Short, Giám đốc Kinh doanh và Cho thuê (khu vực Miền Bắc) của Colliers Việt Nam nhận định: "Chúng tôi tin rằng nhu cầu mua nhà có thương hiệu tại Việt Nam sẽ tăng nhanh. Mặc dù ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng từ đại dịch COVID-19, nhưng nhu cầu thuê căn hộ hàng hiệu sẽ tăng khi du khách muốn ở trong một căn nhà có đầy đủ tiện nghi thay vì một phòng khách sạn.".

Giá bán nằm trong sức tiêu thụ của Việt Nam

Ông Troy Griffiths bày tỏ niềm tin về khả năng hấp thụ của căn hộ hàng hiệu tại Việt Nam. "Người Việt hoàn toàn có đủ khả năng mua căn hộ có thương hiệu với giá một vài triệu USD. Thực tế cho thấy rất nhiều người Việt đã mua biệt thự biển với giá 4.5 – 5 triệu USD một cách dễ dàng," ông Troy dẫn chứng.

Hiện nay, tầng lớp thượng lưu Việt Nam có nhu cầu hưởng thụ cuộc sống "mang thương hiệu" đạt chuẩn ngang tầm với bất cứ người giàu nào trên thế giới. Nhiều người mua căn hộ hàng hiệu do giá bán cao cũng bởi họ muốn sống trong cộng đồng cùng đẳng cấp.

Ông Troy cho rằng rất nhiều người cảm thấy "hạnh phúc" khi biết mình có khả năng trả một khoản tiền lớn để được sở hữu và ở trong căn hộ có thương hiệu. Ông tin rằng loại hình căn hộ mang thương hiệu Marriott và Ritz-Carlton sẽ bán chạy trên thị trường và tăng giá khá nhanh, đồng thời sẽ là tài sản được người mua giữ trong một thờ i gian rất dài.

Giá "hàng hiệu" nhưng vẫn hút hàng

Ra mắt với mức giá 18.000 USD/m2 tại xứ Cảng Thơm, Grand Marina đã thuyết phục nhiều khách hàng đầu tư dù chưa có cơ hội đến tham quan dự án hay nhà mẫu, theo ông Kingston Lai, người sáng lập và CEO của Asia Bankers Club.

Ở Việt Nam, có thể thấy rõ sự sôi động của thị trường căn hộ hàng hiệu tại khu nhà mẫu trị giá 400 tỷ đồng của dự án. Theo Masterise Homes, từ thời điểm khai trương, Grand Marina Gallery liên tục được đặt kín chỗ với hàng trăm lượt khách đến tham quan mỗi ngày.

Giá trị thương hiệu đưa giá căn hộ lên hàng triệu đô - Ảnh 3.

Nhà mẫu Grand Marina Gallery thu hút hàng trăm lượt khách mỗi ngày. Nguồn: Masterise Homes

Dù mới xuất hiện tại Việt Nam nhưng ngày càng có nhiều người Việt chuộng căn hộ hàng hiệu. Họ sẵn sàng chi nhiều tiền hơn để được sở hữu mô hình này, ông Troy nhận xét. "Bangkok Singapore đã phát triển bất động sản hàng hiệu từ lâu. Việt Nam đi sau và còn rất nhiều tiềm năng để tăng trưởng. Điều quan trọng nhất là người Việt đã sẵn sàng tham gia vào thị trường này."

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa:  kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phó Thủ tướng: Nghiên cứu hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao

Khi giá xăng dầu tăng cao một số đối tượng người dân, nhất là người dân có thu nhập thấp, ngư dân đánh bắt thủy, hải sản đã bị tác động lớn.

Tổng cục Thuế chỉ đạo nóng về thuế với xe nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại

Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế phải thực hiện chuyển hồ sơ sang cơ quan công an đối với các trường hợp nhập khẩu xe ô tô không nhằm mục đích thương mại nhưng không thực hiện kê khai, nộp thuế, quyết toán thuế hoặc bỏ trốn khỏi địa chỉ kinh doanh.

Những chuỗi cafe nổi tiếng phải đóng cửa tại Việt Nam

Từng là tên tuổi đáng chú ý trên thị trường F&B, The KAfe gặp hàng loạt bê bối trước khi đóng cửa toàn bộ hệ thống.

Một số khoản đầu tư của VNPT thua lỗ trong năm 2021

Tại thời điểm 31-12-2021, tổng giá trị vốn đầu tư ra ngoài doanh nghiệp của VNPT là 6.962 tỉ đồng, tương ứng 59 khoản đầu tư. Trong đó có 24 tư công ty con, 27 công ty liên kết và 8 khoản đầu tư tài chính khác...

Đọc thêm