Team Nhảy việc VS Team trung thành: Bên nào sẽ thắng thế trên đường đua sự nghiệp?

27/04/2021 15:30 PM | Kinh doanh

Nên nhảy việc hay gắn bó lâu dài ở một công ty, luôn là một trong những băn khoăn của hầu hết người lao động. Một số người cho rằng gắp bó lâu dài ở một công ty sẽ giúp con đường sự nghiệp dễ thăng tiến hơn.

Có rất nhiều lý do khiến người lao động gắn bó với nơi làm việc từ 2 - 3 năm, thậm chí 5 năm và 10 năm. Tuy nhiên, điều này có thực sự mang đến nhiều lợi ích cho người lao động hay chọn lựa nhảy việc là lựa chọn tốt hơn.

Thật khó để tìm được một nơi làm việc để người lao động gắn bó lâu dài. Điều đó không chỉ phụ thuộc vào mức lương, phúc lợi, đãi ngộ của công ty mà còn phụ thuộc vào năng lực, sự thích nghi và kết quả mang về của người lao động. Một nhân viên có thể làm việc tại một công ty 6 năm hoặc 2 – 3 công ty trong 6 năm, thậm chí 6 công ty trong 2-3 năm, đều có thể xảy ra. Vậy, nhảy việc hay gắn bó lâu dài mới là biện pháp tốt nhất dành cho người lao động.

Nên nhảy việc hay gắn bó lâu dài ở một công ty, luôn là một trong những băn khoăn của hầu hết người lao động. Một số người cho rằng gắn bó lâu dài ở một công ty sẽ giúp con đường sự nghiệp dễ thăng tiến hơn. Ngược lại, một số khác cho rằng nhảy việc sẽ giúp họ học được nhiều kinh nghiệm hơn và có nhiều cơ hội hơn. Vây, đâu là con đường phù hợp với bạn?

Ưu điểm và nhược điểm khi bạn là một NHÂN VIÊN TRUNG THÀNH

Ưu điểm

Khi bạn là người làm việc lâu năm, trước tiên bạn sẽ nhận được sự ngưỡng mộ từ các đồng nghiệp. Am hiểu cách thức hoạt động, giá trị tinh thần, tính chất sản phẩm của công ty, vì thế mà bạn có thể hoàn thành công việc nhanh chóng và thuận lợi hơn. Từ đó, công việc sẽ ít sai sót ngoài ý muốn và bạn cũng dễ dàng quản lí thời gian để cân bằng công việc và cuộc sống cá nhân.

Việc gắn bó với một công ty lâu dài đồng nghĩa với việc bạn gắn bó và hiểu rõ các đồng nghiệp của mình. Điều đó giúp cho bạn vui vẻ, thoải mái và làm việc ăn ý hơn. Từ đó năng suất làm việc cũng tốt hơn.

Hơn nữa, nhờ vào quá trình gắn bó lâu năm của bạn, bạn còn nhận được sự tín nhiệm cao từ cấp trên và có thể xuất hiện trong những cuộc họp quan trọng, đóng góp ý kiến vào các quyết định lớn của ban lãnh đạo.

Về tài chính, các khoản lương thưởng cho nhân viên có thâm niên và tiềm năng thu nhập cũng ổn định rất nhiều. Một số công ty đánh giá cao sự trung thành của nhân viên, họ đưa ra những mức thưởng hấp dẫn cho mỗi năm bạn cống hiến. Bạn cũng có lộ trình thăng tiến rõ ràng và có thể được đảm nhận những chức vụ giám sát, quản lý hay cố vấn…

Nhược điểm

Tuy nhiên, nếu cứ mãi làm việc tại một công ty, bạn sẽ dần cảm thấy nhàm chán và thu hẹp vòng an toàn của mình. Bởi bạn chỉ quanh quẩn làm những công việc tương tự sẽ khiến bạn có xu hướng sợ thay đổi. Bạn sẽ khó khai thác được tiềm năng của bản thân.

Nếu bạn là người có tinh thần học hỏi, thì sự thăng tiến là điều hiển nhiên, nhưng nếu bạn cứ làm mãi một việc và trở nên thụ động, không tiếp thu cái mới, không phát triển bản thân, bạn sẽ dễ lạc hậu và bị thay thế nhanh chóng, thậm chí là sa thải.

Team Nhảy việc VS Team trung thành: Bên nào sẽ thắng thế trên đường đua sự nghiệp? - Ảnh 1.

Hơn nữa, việc tăng lương khi bạn gắn bó lâu dài sẽ khó hơn trừ khi hiệu suất công việc của bạn vượt trội. Mức tăng lương định kỳ khó được chấp thuận hoặc không cao nếu công việc không có tiến triển tốt.

Ưu điểm và nhược điểm của một NHÂN VIÊN NHẢY VIỆC

Ưu điểm

Những người nhảy việc thường được đánh giá là người luôn thử thách bản thân, thoát khỏi vùng an toàn và tìm kiếm những cơ hội mới cho bản thân. Họ không ngại đánh đổi để bắt đầu hành trình mới từ đầu để học hỏi nhiều hơn từ con đường mới, môi trường mới. Nên những người nhảy việc thông minh sẽ có nhiều kinh nghiệm và kĩ năng tốt hơn những người chỉ mãi ở trong vùng an toàn của mình.

Một trong những lợi ích của nhảy việc chính là bạn được tiếp xúc với nhiều người, có thêm mối quan hệ, sự đổi mới trong môi trường làm việc cũng khiến người lao động thoải mái phát huy năng lực của bản thân.

Thêm nữa, nhảy việc sẽ giúp bạn dễ offer mức lương cao hơn. Bởi trên thực tế, mức tăng lương của nhân viên thường sẽ dao động ở mức 1 triệu đồng hoặc 5% lương mỗi kì đánh giá, tùy doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi đủ điều kiện nhảy việc, người lao động có thể tăng mức thu nhập trung bình từ 15% – 20% mức lương cũ, thậm chí có trường hợp tăng đến 50% tùy thuộc vào năng lực.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thử sức ở một vị trí cao hơn vị trí cũ. Bởi để được lên chức ở công ty bên cạnh năng lực thì vị trí bạn muốn cũng phải trống. Vậy nên, nếu bạn đủ giỏi nhưng có lẻ bạn phải đợi thêm vài tháng thậm chí vài năm.

Nhược điểm

Mặc dù nhảy việc có nhiều lợi ích, nhưng nếu nhảy việc quá nhiều lần, bạn sẽ khiến hồ sơ của mình bị đánh giá thấp. Thường nhà tuyển dụng có xu hướng e dè nếu bạn nhảy việc quá nhiều. Bởi chắc hẵn, doanh nghiệp nào cũng cần một nhân viên có thể gắn bó.

Hơn nữa, nơi làm việc mới cũng chưa hẳn đã tốt hơn nơi cũ hoặc bạn sẽ phải đối mặt với những vấn đề khó khăn hơn. Trong số đó là khả năng teamwork sẽ giảm nếu bạn không may làm việc không hợp với đồng nghiệp mới.

Việc bắt đầu một con đường mới đồng nghĩa bạn phải học lại từ đầu và sẽ có một số rủi ro nhất định mà bạn không thể dự đoán trước được.

HR Insider

Cùng chuyên mục
XEM