Fitch cho rằng kinh tế toàn cầu đã qua khoảng thời gian khó khăn nhất

27/05/2020 07:38 PM | Thời sự

Các chỉ số công bố gần đây của tháng 5/2020 cho thấy tình hình của các nền kinh tế đã cải thiện hơn so với hồi tháng 4/2020.

Fitch cho rằng kinh tế toàn cầu đã qua khoảng thời gian khó khăn nhất

Tổ chức xếp hạng tín dụng Fitch đã tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng GDP thế giới trong báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu mới nhất (GEO), tuy nhiên Fitch cho rằng sự suy giảm của hoạt động kinh tế toàn cầu đang gần lập đáy.

Chuyên gia kinh tế trưởng tại Fitch Ratings, ông Brian Coulton, dự báo: “GDP thế giới được dự báo sẽ sụt giảm 4,6% trong năm 2020 chứ không phải chỉ 3,9% như dự báo gần đây nhất của chúng tôi. Việc kinh tế toàn cầu suy giảm sâu có nguyên nhân trực tiếp từ việc kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu và Anh cũng như các nước mới nổi (không tính Trung Quốc) đồng loạt đi xuống”.

Fitch dự báo kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ tăng trưởng âm 8,2% so với mức âm 7% trong dự báo trước đây. Số liệu kinh tế suy giảm mới công bố phản ánh cho việc hoạt động kinh tế tại Pháp, Italy và Tây Ban Nha trong bối cảnh các biện pháp phong tỏa được áp dụng đã suy giảm nhiều hơn so với dự tính ban đầu.

Fitch dự báo kinh tế Tây Ban Nha tăng trưởng âm 9,6%; kinh tế Italy tăng trưởng âm 8,0%; kinh tế Pháp tăng trưởng âm 7%. Tình trạng phong tỏa tại Anh cũng nhiều khả năng sẽ kéo dài hơn so với dự báo ban đầu, GDP của Anh có thể tăng trưởng âm 7,8% trong năm nay (thấp hơn rất nhiều so với mức âm 6,3% theo tính toán trước đó”.

Fitch cho rằng nền kinh tế nhóm nước mới nổi không tính Trung Quốc sẽ tăng trưởng âm 4,5% trong năm nay chứ không phải con số âm 1,9% theo tính toán trước đó. Việc GDP dự báo được điều chỉnh giảm có nguyên nhân từ việc “sức khỏe” của nhiều nền kinh tế mới nổi lớn bao gồm Brazil, Ấn Độ và Nga suy giảm mạnh. Fitch dự báo GDP Ấn Độ tăng trưởng âm 5% trong năm tài khóa hiện tại (kết thúc vào tháng 3/2021). Tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 tại Brazil và Nga từ giữa tháng 4/2020 cho đến nay tăng nhanh, GDP Brazil vì vậy có thể tăng trưởng âm 6% và âm 5% tại Nga.

Fitch tính toán tăng trưởng GDP của Trung Quốc, Mỹ và Nhật không đổi so với lần dự báo trước đó. Cụ thể GDP Trung Quốc tăng trưởng 0,7%; GDP Mỹ tăng trưởng âm 5,6% còn GDP Nhật tăng trưởng âm 5%.

Fitch chỉ ra đang có bằng chứng cho thấy sự sụp đổ của hoạt động kinh tế toàn cầu có thể đang gần đáy. Các chỉ số công bố gần đây của tháng 5/2020 cho thấy tình hình đã cải thiện hơn so với hồi tháng 4/2020, số lượng khách ghé thăm các cửa hàng bán lẻ và trung tâm vui chơi giải trí tại khu vực đồng tiền chung châu Âu và Mỹ đã tăng dần lên tính từ khi các quy định phong tỏa được nới lỏng vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5/2020.

Những gì diễn ra tại Trung Quốc gần đây cho thấy rằng hoạt động kinh tế sẽ tăng trở lại sau khi các quy định phong tỏa được nới lỏng. Sản xuất công nghiệp giờ trở lại mốc của tháng 12/2019, đầu tư vào tài sản cố định và tăng trưởng tín dụng đang cải thiện.

Ngọc Diệp

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO TopCV: Ý tưởng kinh doanh chỉ đáng giá một cốc bia, quan trọng là quá trình triển khai để biến ý tưởng thành hiện thực

Là CEO một nền tảng tuyển dụng có uy tín trên thị trường, cũng là người dày dặn kinh nghiệm với mảng khởi nghiệp, anh Trần Trung Hiếu, Nhà sáng lập, CEO TopCV đã có những chia sẻ thực tế, hữu dụng liên quan đến chủ đề này.

Chủ tịch Vinamit: Cuộc đời doanh nhân như hình sin, thường có 3 lần rơi xuống vực và 3 lần được thiên thần kéo lên

"Cuộc đời doanh nhân không bao giờ là đường thẳng, chúng ta không được mơ mộng hão huyền về việc đó. Mình phải nhớ rằng cần bình thản khi đang ở đỉnh cao và bình tĩnh khi đang xuống dốc”, ông Nguyễn Lâm Viên nhắn nhủ.

Sau 3 năm The Kafe đóng cửa, Đào Chi Anh chính thức trở lại với dự án mới: Đầu tư hẳn tổ hợp 3 mô hình gồm quán cà phê, phòng tập và spa

"Gather không chỉ là một địa điểm ăn uống hay nghỉ ngơi, tập tành, mà chính là một lối sống lành mạnh mới mà ai trong chúng ta có thể thưởng thức và trải nghiệm. Cho dù bạn đang ở đâu trên hành trình cải thiện sức khoẻ hay phát triển bản thân, thì Gather cũng sẽ luôn có chỗ dành riêng cho bạn", Đào Chi Anh viết trên trang cá nhân của mình về dự án mới.

Đọc thêm