Sở Xây dựng yêu cầu rà soát cây xanh toàn TP HCM sau vụ cây phượng đè chết 1 học sinh

27/05/2020 18:48 PM | Xã hội

Ngày 27-5, Sở Xây dựng TP HCM đã có văn bản gửi UBND các quận, huyện; Trung tâm Quản lý Hạ tầng Kỹ thuật và Công ty Công viên Cây xanh TP, về thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn đối với hệ thống cây xanh trên địa bàn TP.

Động thái này của Sở Xây dựng nhằm đảm bảo an toàn đối với cây xanh trên địa bàn TP, hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản, nhất là vào mùa mưa bão sắp tới.

Theo đó, Sở Xây dựng yêu cầu các quận, huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn khẩn trương thực hiện rà soát, kiểm tra tình trạng sinh trưởng, phát triển của toàn bộ các cây xanh đang được phân cấp quản lý, kể cả cây xanh nằm trong các khu vực công cộng của địa phương như cơ quan, công sở, trường học, bệnh viện...

Sở Xây dựng cũng đề nghị quận, huyện tập trung kiểm tra về khả năng đảm bảo an toàn của cây xanh (rễ, thân, cành, tán lá) để phát hiện, xử lý kịp thời các trường họp cây xanh có nguy cơ gây nguy hiểm.

 Sở Xây dựng yêu cầu rà soát cây xanh toàn TP HCM sau vụ cây phượng đè chết 1 học sinh  - Ảnh 1.

Hiện trường vụ một cây phượng vĩ ngã khiến một học sinh tử vong tại Trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TP HCM) vào sáng 26-5

Đồng thời, kiểm tra về việc quy trình chăm sóc, duy tu định kỳ các cây xanh này như lý lịch cây, lịch sử trồng, chăm sóc, năng lực của đơn vị thực hiện duy tu, nhất là các cây trồng tại các khu vực công cộng.

Trong trường hợp cần hỗ trợ về mặt kỹ thuật, UBND các quận, huyện có thể phối hợp cùng Trung tâm Quản lý Hạ tầng Kỹ thuật (trực thuộc Sở Xây dựng) và Công ty Công viên Cây xanh để được hỗ trợ thực hiện.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng giao Trung tâm Quản lý Hạ tầng Kỹ thuật phối hợp với Công ty Công viên Cây xanh tích cực hỗ trợ UBND các quận, huyện trong việc kiểm tra, đảm bảo an toàn về cây xanh do địa phương quản lý. Lập danh sách trong đó có cụ thể tên, số điện thoại của các cá nhân, đơn vị phụ trách theo từng địa bàn để có văn bản thông báo đến địa phương nhằm cùng phối hợp kiểm tra, giải quyết các sự cố khi cần thiết.

Như NLĐ Online đã thông tin, sáng ngày 26-5, một cây phượng vĩ to trong sân Trường THCS Bạch Đằng ở quận 3 bất ngờ bật gốc, đổ xuống sân trường khiến nhiều em bị thương, nhiều xe đạp bị đè nát, trong đó một học sinh đã tử vong.

Tại buổi họp báo về sự việc chiều cùng ngày, đại diện Sở GD-ĐT cho rằng trách nhiệm quản lý chuyên môn, thẩm định đánh giá chất lượng cây xanh thuộc về Công ty công viên cây xanh, Sở Xây dựng. Trong khi Sở Xây dựng lại khẳng định cây trồng trong các công sở, trong đó có trường học thì do các công sở quản lý. Thế nhưng trên thực tế, hiệu trưởng các trường không dễ đánh giá vấn đề an toàn của cây xanh, nhất là cây xanh lâu năm và cũng không có thẩm quyền chặt bỏ cây trong khuôn viên.

Phan Anh

Cùng chuyên mục
XEM