Financial Times: ‘Putin làm thay đổi trật tự thế giới’

07/04/2016 10:50 PM | Thời sự

Tất cả đã sai lầm khi trong suốt thời gian dài, người ta đã nghĩ về một nước Nga yếu đuối, không ảnh hưởng tới chính trường thế giới.

Viết trên tờ Financial Times, Eugene Rumer, cựu nhân viên tình báo Mỹ Eugene Rumer và hiện là Giám đốc Chương trình Nga và Á - Âu thuộc Viện Carnegie Endowment vì hòa bình, cho rằng, quyết sách đối ngoại của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thay đổi trật tự thế giới, và rằng, những hình ảnh về nước Nga yếu đuối, không đủ tạo dựng tầm ảnh hưởng đến các sự kiện trên thế giới, hóa ra lại là sai lầm. Sự can dự của Nga ở Syria đã chứng minh điều đó.

Theo Eugene Rumer, Tổng thống Vladimir Putin, trong mối liên hệ với tình hình ở Syria đã cho thấy “sự tàn nhẫn, quyết tâm, phán đoán và năng lực”. Việc tham gia của máy bay Nga trong các hoạt động quân sự trên lãnh thổ của nước Cộng hòa Syria đã thay đổi tiến trình của cuộc xung đột.

“Syria đã chỉ ra rằng, nước Nga - vốn được biết tới là quốc gia thường trực ở khu vực trong những năm 90 năm của thế kỷ trước - có năng lực quân sự đáng nể”, cựu nhân viên tình báo Mỹ viết.

Eugene Rumer cũng nhấn mạnh rằng, hoạt động quân sự của Nga tại Syria đã mở đường cho thỏa thuận ngừng bắn cùng các cuộc đàm phán nghiêm túc đầu tiên giữa các bên tham chiến.

“Assad đã tại vị, và tất cả các bên trong cuộc nội chiến đã bị thuyết phục rằng, quân sự không phải là giải pháp duy nhất nhằm chấm dứt xung đột ở Syria”, ông Rumer nhận định.

Nga củng cố vị thế của mình, dường như không chỉ ở Syria, mà toàn bộ khu vực Trung Đông. “Moscow trước đây không thể giải quyết được các vấn đề của khu vực, nhưng bây giờ họ cho thấy, để giải quyết được vấn đề khu vực, không thể không có sự tham gia của Nga”, Rumer viết.

Tuy nhiên, theo cựu nhân viên tình báo Mỹ, điều này không có nghĩa Nga đã bước vào “kỷ nguyên mới của chủ nghĩa phiêu lưu quân sự”, bởi “ông Putin đến gần với lằn ranh đỏ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, nhưng không vượt qua nó”.

Hôm nay, Moscow có đủ “tham vọng, nguồn lực và sự sẵn sàng” để đẩy lùi đối thủ của họ nếu nước Nga bị thách thức.

Theo Tùng Dương

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào?

"Không nghi ngờ gì nữa, đây là sản phẩm công nghệ tiêu dùng có ảnh hưởng nhất trong 10 năm qua", nhà sáng lập Gene Munster của Loup Ventures nhận định về iPhone.

Stylist Đặng Trầm: Đời THAY ĐỔI khi ta THAY ĐỒ!

Sống có phong cách là sống thật với cảm xúc và hoàn cảnh của bản thân. Là KHÔNG FAKE! Giờ đây ở trên MXH, rất dễ để có thể TỎ RA PHONG CÁCH VÀ SANG CHẢNH bằng cách "show off" những hình ảnh rất thời thượng, với quần áo hàng hiệu, điện thoại đắt tiền, những chuyến đi xa xỉ… Nhưng nếu đằng sau tất cả những sự hào nhoáng đó, là thất nghiệp, là nợ nần, là sự thiếu trách nhiệm với chính đời mình - thì với Trầm, đó chỉ là ảo ảnh mà thôi, không thể coi là phong cách được.

[Bạn có biết] Từ 11 giờ hôm nay, Grab tăng chiết khấu tài xế lên gần 33%, giá cước người dùng Grabcar tăng lên 9.500 đồng/km

Chiết khấu tài xế tăng từ 28,37% lên 32,84% do Grab phải chịu thêm thuế giá trị gia tăng (VAT) kể từ ngày 05/12/2020. Song song với đó, giá cước hành khách cũng sẽ tăng từ 8.500 đồng/km lên 9.500 đồng/km đối với Grabcar 4 chỗ, 10.000 đồng/km lên 11.000 đồng/km đối với Grabcar 7 chỗ.

Phe ông Trump tung video chấn động, Thống đốc Georgia tuyên bố bất ngờ: Gió bắt đầu đổi chiều?

"Giống như [ông Trump] và nhiều người khác, tôi cũng rất thất vọng", Thống đốc Georgia Brian Kemp, một đảng viên Cộng hòa, chia sẻ với phóng viên về kết quả cuộc bầu cử năm nay.

Đọc thêm