Financial Times: ‘Putin làm thay đổi trật tự thế giới’

07/04/2016 22:50 PM | Xã hội

Tất cả đã sai lầm khi trong suốt thời gian dài, người ta đã nghĩ về một nước Nga yếu đuối, không ảnh hưởng tới chính trường thế giới.

Viết trên tờ Financial Times, Eugene Rumer, cựu nhân viên tình báo Mỹ Eugene Rumer và hiện là Giám đốc Chương trình Nga và Á - Âu thuộc Viện Carnegie Endowment vì hòa bình, cho rằng, quyết sách đối ngoại của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thay đổi trật tự thế giới, và rằng, những hình ảnh về nước Nga yếu đuối, không đủ tạo dựng tầm ảnh hưởng đến các sự kiện trên thế giới, hóa ra lại là sai lầm. Sự can dự của Nga ở Syria đã chứng minh điều đó.

Theo Eugene Rumer, Tổng thống Vladimir Putin, trong mối liên hệ với tình hình ở Syria đã cho thấy “sự tàn nhẫn, quyết tâm, phán đoán và năng lực”. Việc tham gia của máy bay Nga trong các hoạt động quân sự trên lãnh thổ của nước Cộng hòa Syria đã thay đổi tiến trình của cuộc xung đột.

“Syria đã chỉ ra rằng, nước Nga - vốn được biết tới là quốc gia thường trực ở khu vực trong những năm 90 năm của thế kỷ trước - có năng lực quân sự đáng nể”, cựu nhân viên tình báo Mỹ viết.

Eugene Rumer cũng nhấn mạnh rằng, hoạt động quân sự của Nga tại Syria đã mở đường cho thỏa thuận ngừng bắn cùng các cuộc đàm phán nghiêm túc đầu tiên giữa các bên tham chiến.

“Assad đã tại vị, và tất cả các bên trong cuộc nội chiến đã bị thuyết phục rằng, quân sự không phải là giải pháp duy nhất nhằm chấm dứt xung đột ở Syria”, ông Rumer nhận định.

Nga củng cố vị thế của mình, dường như không chỉ ở Syria, mà toàn bộ khu vực Trung Đông. “Moscow trước đây không thể giải quyết được các vấn đề của khu vực, nhưng bây giờ họ cho thấy, để giải quyết được vấn đề khu vực, không thể không có sự tham gia của Nga”, Rumer viết.

Tuy nhiên, theo cựu nhân viên tình báo Mỹ, điều này không có nghĩa Nga đã bước vào “kỷ nguyên mới của chủ nghĩa phiêu lưu quân sự”, bởi “ông Putin đến gần với lằn ranh đỏ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, nhưng không vượt qua nó”.

Hôm nay, Moscow có đủ “tham vọng, nguồn lực và sự sẵn sàng” để đẩy lùi đối thủ của họ nếu nước Nga bị thách thức.

Theo Tùng Dương

Cùng chuyên mục
XEM