Chàng rể của tổng thống Putin đã trở thành tỉ phú trẻ nhất nước Nga như thế nào?

31/03/2016 09:08 AM | Kinh doanh

Kirill Shamalov, người vừa bước sang tuổi 34 tuần trước, với khối tài sản ước tính 1,3 tỉ USD, đã chính thức ghi tên mình vào danh sách những tỉ phú trẻ nhất thế giới.

Doanh nhân người Nga Kirill Shamalov, người vừa bước sang tuổi 34 tuần trước, là một trong những tỉ phú trẻ nhất thế giới. Chỉ trong 3 năm, anh đã tích lũy được khối tài sản ước tính hơn 1,3 tỉ USD, đưa mình vào danh sách tỉ phú thế giới năm nay theo xếp hạng của Forbes. Yếu tố chính đưa đến thành công của anh cũng tương tự như rất nhiều đầu sỏ chính trị người Nga khác – quan hệ gần gũi với Tổng thống Vladimir Putin.

Shamalov sinh ra ở St. Petersburg, là con trai trẻ nhất của gia đình Nikolai Shamalov, bạn bè lâu năm của ông Putin. Năm 2011, các nguồn tin cho biết cha của anh và ông Putin đã gặp nhau vào những năm 1980 thông qua KGB, một tổ chức an ninh Soviet, hoặc vào những năm 1990, khi Shamalov đóng vai trò là người đại diện của Siemens phân phối công nghệ y học Đức.

Năm 1996, cha của Shamalov, Putin và 6 người khác cùng sáng lập Ozera, một tổ hợp biệt thự nghỉ dưỡng gần St. Peterburg. Tất cả những sáng lập viên sau đó nắm giữ những vị trí then chốt trong chính phủ Nga và các tổ chức khác. Năm 2004, Nikolai Shamalov trở thành cổ đông của Ngân hàng Rossiya, một ngân hàng lớn của Nga có ông Putin là một trong những khách hàng.

Kirill Shamalov bắt đầu hưởng lợi từ những mối quan hệ gia đình vào năm 2002, khi anh theo học luật tại Đại học St. Petersburg. Khi mới 20 tuổi, anh đã được chỉ định làm luật sư chính cho hoạt động kinh tế quốc tế ở Gazprom, gã khổng lồ về khí đốt thuộc sở hữu Nhà nước.

Một năm sau khi tốt nghiệp vào năm 2004, anh trở thành cố vấn pháp lí tối cao ở phòng luật của Gazprombank, một trong những ngân hàng lớn nhất nước Nga. Shamalov sau đó là chuyên gia thuộc khối khu vực của Rosoboronexport, một cơ quan giám sát bởi Putin, phụ trách xuất nhập khẩu thiết bị tự vệ. Anh cũng là cố vấn của Bộ tài chính nước này trong việc quản lí tài sản Nhà nước, tư nhân hóa và tái cơ cấu những công ty nhà nước.

Tháng 6/2008, ở tuổi 26, Shamalov nhậm chức phó chủ tịch quản trị kinh doanh ở công ty hóa dầu Sibur, nơi trong tương lai biến anh thành một tỉ phú. Từ 2011 đến 2013, Shamlov có được 4,3% cổ phần ở Sibur thông qua quyền chọn cổ phiếu dành cho các giám đốc.

Cánh cửa bước tới sự giàu có thực sự mở ra cho Shamalov vào tháng 2/2013, khi anh cưới con gái Tổng thống Putin, một cô gái Katerina Tikhonova đầy học thức, trong một buổi lễ được diễn ra bí mật. Các nguồn tin khẳng định đám cưới này, nhưng các công chức viên từ chối bình luận về đám cưới cũng như Tikhonova có thực sự là con gái ông Putin.

Hãng Reuters đưa tin buổi lễ được tổ chức vào tháng 12/2015 ở một khu trượt tuyết có tên “Igor”, cách không xa tổ hợp “Ozera” năm nào. Cặp đôi đã đến lễ đường bằng xe trượt tuyết kéo bởi 3 con bạch mã, và 100 khách mời đã được yêu cầu giao nộp điện thoại trước khi tham dự buổi lễ, nguồn tin cho hay. Lễ cưới có thể đã bao gồm các hoạt động trượt băng, trình diễn laser, khi tên của cặp uyên ương được khắc trên tuyết, và một ngôi làng ở Nga.

Một năm sau đám cưới, Shamalov mua 17% cổ phần của Sibur từ một người bạn của ông Putin có tên Gennady Timchenko, sau khi vay từ Gazprombank và trở thành cổ đông lớn thứ 2 ở Sibur. Tháng 12/2015, công ty nhà nước Sinopec từ Trung Quốc đã mua 10% cổ phiếu của Sibur với giá 1,3 tỉ USD. Nguồn tin thân cận với Shamalov cho hay anh đã bán ít hơn 1% cổ phần của mình trong thương vụ này. Cổ phần ở Sibur của Shamalov là nguồn tài sản chính của anh, được Forbes định giá hơn 1,3 tỉ USD hiện hành. Người đại diện của Shamalov từ chối bình luận về con số này.

Tổng thống Putin trong một chuyến thăm Sibur
Tổng thống Putin trong một chuyến thăm Sibur

Shamalov cũng sở hữu 5% công ty xi măng Nga, nơi anh trở thành thành viên quan quản trị từ tháng 3/2014. Tài sản duy nhất của công ty là 50,5% cổ phần ở xi măng Angarsk, được ước tính có giá trị ít hơn 2 triệu USD.

Tháng 3/2014, Shamlov đồng sáng lập một quỹ đầu tư có tên DPT cùng Denis Nikienko, một đồng nghiệp ở Sibur, và Sergey Kotlyarenko, một luật sư đã quản lí tài sản của thủ tướng chính phủ Igor Shuvalov. Tháng 10/2014, quỹ mua 50% cổ phần ở Eighty Service, một tập đoàn tư vấn mà khách hàng bao gồm rất nhiều các ban ngành chính phủ và các công ty thuộc sở hữu liên bang.

Tháng 3/2015, Shamalov tuyên bố anh đã rời bỏ vị trí quản lí ở Sibur để tập trung vào những công việc kinh doanh khác của mình, nhưng vẫn thuộc ban giám đốc. Anh cũng sáng lập Ladoga Management, với kế hoạch đầu tư vào ngành công nghiệp IT, dịch vụ kĩ thuật và chế biến Polymer.

Dường như đây là một con đường thăng tiến đầy hoa hồng, nhưng đằng sau đó thực sự là những gì? Chỉ những người trong cuộc mới hiểu!

Thành NT

Cùng chuyên mục
XEM