FBI và Bộ Tư pháp Mỹ điều tra nghi vấn báo cáo sai khả năng sản xuất của Tesla

27/10/2018 20:36 PM | Kinh doanh

Các cơ quan điều tra nghi ngờ Tesla cố tình đưa ra dự báo quá mức về năng lực sản xuất Model 3 để lừa dối các nhà đầu tư.

Theo Wall Street Journal, các nhà điều tra Liên bang Mỹ đang thăm dò xem, liệu Tesla có tuyên bố sai thông tin về khả năng sản xuất chiếc sedan chạy điện Model 3 và lừa dối các nhà đầu tư về tình hình kinh doanh của công ty hay không.

Trích từ các nguồn tin thân cận với sự việc, WSJ cho biết việc điều tra đang nóng lên khi FBI đang liên hệ với các cựu nhân viên Tesla để yêu cầu họ ra làm chứng trong một vụ phạm tội. Một số cựu nhân viên đã nhận được trát đòi hầu tòa, và FBI đang tìm cách phỏng vấn một vài người trong số họ. Cuộc điều tra của chính phủ được cho là đã bắt đầu từ đầu 2017, khi Tesla bắt đầu công bố dự báo về khả năng sản xuất của Model 3.

FBI và Bộ Tư pháp Mỹ điều tra nghi vấn báo cáo sai khả năng sản xuất của Tesla - Ảnh 1.

Các tuyên bố công khai về việc sản xuất Model 3 đang được xem xét kỹ lưỡng khi so sánh với số lượng xe thực sự được tạo ra. Gần đây công ty cho biết họ đã có quý lợi nhuận đầu tiên trong hai năm, sau khi giải quyết tình trạng “địa ngục sản xuất” của Model 3.

Vào đầu 2017, ông Musk đưa ra bản kế hoạch sản xuất đầy tích cực cho Model 3, dự đoán họ sẽ sản xuất được 20.000 xe mỗi tháng vào tháng Mười Hai 2017. “Nhiều khả năng chúng tôi có thể đạt tới mức 20.000 chiếc Model 3 mỗi tháng vào tháng Mười Hai.” Ông cho biết trên Twitter vào tháng Sau.

Nhưng việc trì hoãn sản xuất và tính toán sai đã làm cho chỉ có 2.700 Model 3 được ra mắt trong năm 2017. Cuối cùng công ty đạt được mục tiêu tạo ra 5.000 chiếc xe Model 3 trong một tuần vào tháng Sáu 2018, nhưng gần đây sản lượng lại sụt xuống.

Trong tuyên bố của mình, phát ngôn viên của Tesla cho biết, họ đã nhận được “yêu cầu từ Bộ Tư pháp Mỹ về việc tự nguyện giao nộp tài liệu chứng minh cho tuyên bố công khai về gia tăng sản lượng Model 3” và công ty đang hợp tác.

FBI và Bộ Tư pháp Mỹ điều tra nghi vấn báo cáo sai khả năng sản xuất của Tesla - Ảnh 2.

Chúng tôi không nhận được trát hầu tòa, yêu cầu ra làm chứng hay bất kỳ quy trình chính thức nào khác, và sẽ không có yêu cầu giao nộp tài liệu bổ sung nào từ Bộ Tư pháp về điều này trong nhiều tháng tới.” Phát ngôn viên cho biết thêm.

Khi chúng tôi tuyên bố gia tăng khả năng sản xuất Model 3, chúng tôi hoàn toàn minh bạch về khó khăn của điều đó, giải thích một cách cởi mở rằng, chúng tôi sẽ chỉ có thể đi nhanh ngang với nhà cung cấp ít thành công nhất hay ít may mắn nhất của mình, và rằng chúng tôi đang bước vào “địa ngục sản xuất”.”

Cuối cùng, với những khó khăn mà mình không thấy trước trong lần gia tăng khả năng sản xuất đầu tiên, chúng tôi đã mất thêm 6 tháng ngoài dự kiến để đạt được sản lượng dự báo 5.000 xe một tuần. Triết lý của Tesla luôn luôn đặt ra các mục tiêu chính xác - không phải những mục tiêu sáo rỗng mà chúng tôi chắc chắn sẽ vượt qua và cũng không phải các mục tiêu không thực tế mà chúng tôi không bao giờ đạt được.”

Trong khi Tesla gặp phải nhiều lời chỉ trích vì trì hoãn trong việc đạt được mục tiêu sản xuất, cũng đừng quên rằng Tesla đã đạt được nhiều mục tiêu từng bị nghi ngờ nhất. Chúng tôi vô cùng tự hào về những nỗ lực của toàn bộ công ty trong việc vượt qua khó khăn này và đưa chúng tôi tới khả năng sản xuất hàng loạt.”

Tháng trước, ông Musk đã phải dàn xếp với Ủy ban Chứng khoán Mỹ SEC về các cáo buộc gian lận khi đăng tweet về việc đã tìm được “nguồn quỹ bảo đảm” để đưa Tesla thành công ty tư nhân. Bộ Tư pháp Mỹ cũng đang thăm dò các tuyên bố của ông Musk.

Theo Nguyễn Hải

Từ khóa:  tesla
Cùng chuyên mục
XEM