Facebook bỏ lọt nhiều nội dung giả mạo, buôn bán hàng giả, hàng cấm

01/10/2017 14:24 PM | Công nghệ

Quy trình xử lý báo cáo vi phạm người dùng Facebook chưa chặt chẽ, dẫn đến việc Facebook đã không ngăn chặn hết được vi phạm của người dùng, rất nhiều nội dung giả mạo, nội dung quảng cáo bán hàng giả, hàng cấm tồn tại trên Facebook.

Thời gian gần đây, ICTnews đã thực hiện báo cáo một số sai phạm của người dùng Facebook, kết quả cho thấy Facebook đã gỡ bỏ vi phạm của 3 bài đăng rao bán tiền giả, bán súng đạn, thuốc pháo của 3 trang bán hàng trên Facebook, bao gồm: Chuyên bán pháo, Bán súng K54, K59 online, Tiền giả AD Thảo. Tuy nhiên, sau khi nhận được phản hồi của Facebook, ICTnews khảo sát và nhận thấy họ chỉ xóa bỏ bài đăng bị báo cáo, còn trên thực tế các trang Facebook này vẫn hoạt động và nhiều bài đăng vi phạm khác trên trang vẫn chưa bị xử lý (do chưa bị người dùng báo cáo – PV).

Đối với báo cáo về việc rao bán thực phẩm chức năng xách tay chữa mất ngủ của trang Mỹ phẩm xách tay Đức, Pháp, được Facebook trả lời “ảnh này không vi phạm Tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi”. Báo cáo về hành vi rao bán xương, nanh của động vật hoang dã của Facebook Bá Kiên Vũ cũng nhận được câu trả lời tương tự. Và đến nay, hình ảnh và bài đăng bán thực phẩm chức năng xách tay và sản phẩm từ động vật hoang dã vẫn tồn tại trên hai trang Facebook nói trên. Mặc dù việc buôn bán thuốc, thực phẩm chức năng là mặt hàng cần kiểm soát, còn buôn bán sản phẩm từ động vật hoang dã bị nghiêm cấm ở nhiều nước trên thế giới. Trong Tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook cũng nghiêm cấm hành vi rao bán thuốc và hình ảnh bạo lực, giết hại động vật.

Hình ảnh rao bán nanh động vật hoang dã bị báo cáo và phản hồi của Facebook.

Trang Tiền giả AD Thảo vẫn tiếp tục đăng bài bán tiền giả sau khi bị báo cáo.

Bài đăng rao bán tiền giả trước đó đã bị xóa do vi phạm Tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook sau khi bị báo cáo.

Vào tháng 11/2016, ICTnews cũng báo cáo một trang cá nhân đã mạo danh chị T.N (đang sống ở Điện Biên), trang cá nhân này lấy hình ảnh từ trang chính của chị T.N. Rồi giả danh chị kết bạn với bạn bè chị, sau đó mạo danh gửi những hình ảnh phản cảm, thô tục cho bạn bè và người thân để nói xấu chồng chị T.N. Mặc dù chị T.N đã nỗ lực báo cáo Facebook về hành vi mạo danh nhưng không được Facebook ngăn chặn. ICTnews cũng hai lần báo cáo về hành vi mạo danh người khác của trang T.N nhưng đều nhận được câu trả lời từ Facebook với cùng nội dung “trang cá nhân bạn báo cáo không vi phạm Tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi”. Cực chẳng đã, chị T.N đã phải tạm đóng trang cá nhân của mình lại để tránh hành vi quấy rồi của trang Facebook giả mạo kia. Cho đến ngày hôm nay trang T.N giả mạo vẫn tồn tại trên Facebook.

Đây chỉ là một số trường hợp những hành vi vi phạm pháp luật của nước sở tại, hành vi vi phạm Tiêu chuẩn cộng đồng của chính Facebook nhưng Facebook đã bỏ lọt và cố tình không xử lý. Việc chỉ xem xét xử lý thông tin khi có người dùng báo cáo, với một quy trình có khi lên đến vài ngày là một kẽ hở rất lớn trong quy trình ngăn chặn thông tin vi phạm của Facebook.

Tại buổi làm việc giữa bà Monika Bickert, Giám đốc chính sách nội dung toàn cầu của Facebook với Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn vào ngày 26/4/2017, lãnh đạo cấp cao của Facebook cam kết sẵn sàng phối hợp ngăn chặn thông tin xấu độc, thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam trên mạng xã hội Facebook, cùng phối hợp xây dựng môi trường an toàn lành mạnh ở Việt Nam.

Bà Monika Bickert cho biết, Facebook sẽ phối hợp với Bộ TT&TT ưu tiên gỡ bỏ thông tin giả danh, tài khoản giả mạo các cá nhân, tổ chức, đặc biệt là tài khoản giả mạo các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước, các tổ chức cá nhân.

Bà Monika Bickert khẳng định, tất cả những nội dung như tài khoản giả mạo, phỉ báng, tấn công thù địch… sẽ không có chỗ dung thân trên Facebook và Facebook cam kết sẽ gỡ bỏ nếu nhận được thông báo về việc đó. Nhằm đảm bảo điều này, Facebook đưa ra công cụ khi người dùng phát hiện thông tin sẽ thông báo để Facebook phối hợp xử lý.

Tuy nhiên trên thực tế thì lời hứa của lãnh đạo cấp cao Facebook trong việc phối hợp ngăn chặn thông tin giả mạo, thông tin xấu độc theo yêu cầu của phía Việt Nam chưa được Facebook giải quyết như đã hứa. Theo nguồn tin từ Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, hàng nghìn link có nội dung độc hại, hàng trăm tài khoản Facebook giả mạo do Bộ TT&TT gửi đến nhưng Facebook lờ đi, không có phản hồi.

Trong một bài viết với tựa đề “Giả vờ điếc” đăng trên báo chí mới đây, ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử cho hay: “Cho đến giờ, cuộc đối thoại với Facebook vẫn đang là cuộc nói chuyện với người giả vờ điếc. Câu hỏi thường trực của họ vẫn là: “Thế nếu chúng tôi không đáp ứng yêu cầu chặn, hạ nội dung đó thì các bạn sẽ làm gì?”.

Sau khi bị các thương hiệu lớn tẩy chay dừng quảng cáo từ giữa tháng 3/2017, Google đã hợp tác tích cực, họ thiết lập một bộ phận riêng để làm việc với phía Việt Nam trên từng đường link một, và phản biện lại từng trường hợp mà phía Việt Nam kiến nghị. Đối với Facebook dường như việc tẩy chay dừng quảng cáo trên Facebook chưa có tác động lớn do khách hàng của Facebook không chỉ có các thương hiệu lớn. Mà Facebook còn thu tiền quảng cáo từ các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, những hộ kinh doanh cá thể. Các cá thể kinh doanh này, có thể chưa thấy hết trách nhiệm về thông tin xấu độc trên hạ tầng họ dùng. Một mặt khác hàng hóa họ kinh doanh có thể là hàng trái phép như hàng giả, hàng nhái, hàng lậu nên Facebook có thể “giả vờ điếc” để tiếp tục thu lợi từ những quảng cáo vi phạm này.

Theo Khôi Nguyên

Từ khóa:  Facebook
Cùng chuyên mục
XEM