Facebook bị chỉ trích vì không xóa ảnh khiêu dâm trẻ em

08/03/2017 21:50 PM | Xã hội

Mạng xã hội Facebook đang trở thành tâm điểm của chỉ trích khi tỏ ra kém hiệu quả trong việc loại bỏ các hình ảnh khiêu dâm trẻ em trên nền tảng của mình.

Trong bài viết ngày 7/3, BBC cho biết họ báo với Facebook hàng chục bức ảnh có nội dung khiêu dâm trẻ em nhưng hơn 80% trong số chúng không bị xóa bỏ. Sự việc khiến, Damian Collins, chủ tịch Ủy ban Truyền thông của BBC, bày tỏ “nghi ngờ sâu sắc” về sự hiệu quả của các biện pháp kiểm duyệt nội dung trên Facebook.

Trên trang chủ, Facebook luôn khẳng định họ sẽ loại bỏ các hình ảnh khiêu dâm, bao gồm ảnh khỏa thân hoặc các ảnh có nội dung khêu gợi khác. Họ cũng khuyến khích người dùng thông báo nội dung vi phạm thông qua chức năng “báo cáo”. Những tính năng này được Facebook cải thiện sau bài báo của BBC vào năm ngoái. Tuy nhiên, khi phóng viên BBC sử dụng chức năng này với 100 hình ảnh dường như vi phạm các nguyên tắc của Facebook, chỉ số ít bị xóa bỏ.

Cụ thể, BBC báo cáo những hình ảnh về việc một nhóm bao gồm những người đàn ông quan tâm tới tình dục trẻ em, hình ảnh khiêu gợi của người dưới 16 tuổi với những bình luận thô tục, các nhóm có tên liên quan tới tình dục học đường, bao gồm ảnh chụp lén của trẻ em và một hình ảnh dường như được cắt từ đoạn video lạm dụng tình dục trẻ em.

Facebook bị chỉ trích vì không xóa ảnh khiêu dâm trẻ em - Ảnh 1.

Trong số 100 ảnh đó, chỉ 18 ảnh bị gỡ bỏ. Với những ảnh còn lại, phản hồi tự động của Facebook cho rằng chúng không vi phạm “các tiêu chuẩn cộng đồng”. Facebook cũng cấm những người từng bị kết tội liên quan đến xâm hại tình dục sử dụng mạng xã hội này nhưng BBC tìm thấy tài khoản của ít nhất 5 kẻ nằm trong diện này. Dù đã thông báo cho Facebook nhưng những kẻ này vẫn nhởn nhơ hoạt động.

Anne Longfield, quan chức phụ trách vấn đề về trẻ em của Anh, nhấn mạnh: “Tôi rất băn khoăn bởi những gì mình nhìn thấy. Những hình ảnh thô tục, mà theo quan điểm của tôi là hoàn toàn không thể chấp nhận, vẫn luôn tồn tại suốt một năm qua. Sự kiểm duyệt của Facebook rõ ràng không hiệu quả khiến tôi dấy lên câu hỏi liệu chúng ta có thể kiểm soát được vấn đề này hay không”.

Hiệp hội Quốc gia về Phòng ngừa Tội ác nhằm vào Trẻ em của Anh (NSPCC) cũng bày tỏ quan ngại. Người phát ngôn của NSPCC nhận định việc Facebook thất bại trong việc xóa bỏ hình ảnh phi pháp là điều vô cùng đáng kinh ngạc cũng như xâm phạm thỏa thuận nhằm bảo vệ trẻ em. Nó cũng làm dấy lên câu hỏi về sự phù hợp và an toàn cho trẻ em từ nội dung của mạng xã hội này cung cấp.

Trước những cáo buộc từ BBC, Facebook khẳng định họ sẽ xem xét cẩn thận những nội dung được đề cập tới và gỡ bỏ tất cả những gì bất hợp pháp hoặc đi ngược lại với các tiêu chuẩn của mình. Mạng xã hội cũng khẳng định những hình ảnh lạm dụng tình dục trẻ em là không thể tha thứ và họ sẽ làm mạnh tay nhằm quét chúng. Tuy nhiên, giải pháp chưa được Facebook công bố trong khi những thuật toán hiện tại vẫn tỏ ra kém hiệu quả và để lọt nhiều sai phạm.

Theo Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM