Đà Nẵng: Cảnh sát giao thông xử lý vi phạm nhờ Facebook

05/03/2017 14:55 PM | Công nghệ

Ngày 14/2, một tài khoản Facebook có tên Nguyễn Bình Nguyên đã phản ánh một chiếc xe tải nhỏ đậu ngay trên điểm dừng của xe buýt trên trang Facebook của Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng.

Vài ngày sau, một tài khoản Facebook khác có tên Hồ Gaming cũng đã đưa lên hình ảnh xe quy tắc đô thị vi phạm giao thông, dừng đỗ không đúng nơi quy định trên trang Facebook này.

Sau khi tiếp nhận nội dung phản ánh của công dân, ngày 23/2 Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng đã gửi thông báo mời người điều khiển của các phương tiện liên quan đến thông tin phản ánh lên Phòng CSGT làm việc. Ngày 27/2, hai người điều khiển phương tiện trên đã đến trình bày và đơn vị tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đồng thời yêu cầu cam kết không tái phạm.

Đây là 2 trong số 12 trường hợp vi phạm đã được Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng xử lý thông qua kênh Facebook “CẢNH SÁT GIAO THÔNG CATP ĐÀ NẴNG”.

Sau 3 tháng ra mắt, trang Facebook “CẢNH SÁT GIAO THÔNG CATP ĐÀ NẴNG” đã có gần 12.000 thành viên tham gia

Thiếu tá Phạm Hồng Hải, Đội trưởng Đội Tham mưu, Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng, một thành viên tổ quản trị trang Facebook này chia sẻ: Sau thời gian ra mắt, trang Facebook “CẢNH SÁT GIAO THÔNG CATP ĐÀ NẴNG” đã phát huy hiệu quả như ban đầu mà Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng đặt ra. Đây là kênh tương tác để mọi người dân có thể góp ý, cung cấp thông tin hoặc đưa ra những giải pháp giúp đảm bảo trật tự an toàn giao thông, các văn hóa ứng xử, bất cập về tổ chức giao thông, hành vi vi phạm an toàn giao thông... Vì lực lượng cảnh sát giao thông không thể nắm bắt được hết mọi ngõ ngách nên nhờ tai mắt của người dân mọi lúc mọi nơi đã phát hiện hành vi vi phạm và cung cấp cho Phòng CSGT qua Facebook bằng thông tin, hình ảnh, video clip, góp ý tạo sự gắn kết giữa Công an với người dân thành phố. Đến nay, nhờ trang Facebook này mà Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng đã xử lý 12 trường hợp vi phạm, nhắc nhở 1 trường hợp, không phân biệt xe công và xe tư.

Hàng ngày, trang Facebook của Phòng CSGT Đà Nẵng tiếp nhận hàng trăm thông tin về các hành vi vi phạm và ý kiến xây dựng đóng góp khác nhau. Đối với bất cập về đảm bảo an toàn giao thông, Tổ quản trị của trang Facebook sẽ tổng hợp kiểm tra xác minh thực tế, đề xuất các đơn vị liên quan như Sở Giao thông Vận tải và các sở ban ngành liên quan để phối hợp khắc phục như lắp đèn đếm ngược tại các đèn giao thông, kẻ vạch trên các tuyến đường phân làn, lắp đặt lại các biển báo không phù hợp, xử lý các điểm “nóng” thường gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông…

Thiếu tá Phạm Hồng Hải, Đội trưởng Đội Tham mưu, Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng hằng ngày vẫn luôn theo dõi và quản trị trang Facebook để nắm bắt thông tin mà người dân phản ánh

Đối với các hành vi vi phạm trong lưu thông theo phản ánh người dân, Phòng CSGT sẽ tiếp nhận và xem đây là một tham khảo quan trọng và kết hợp với các dữ liệu ở hệ thống camera giám sát của lực lượng công an, đồng thời cảnh sát giao thông đang thi hành nhiệm vụ khu vực xung quanh đó đến tận hiện trường để điều tra xác minh thông tin. Sau khi hoàn tất công tác kiểm tra, lực lượng CSGT sẽ thông báo mời chủ phương tiện và người điều khiển đến cơ quan công an để trao đổi làm việc, xem xét và lập biên bản xử phạt.

Ngoài việc tiếp nhận các phản ánh vi phạm, Trang Facebook “CẢNH SÁT GIAO THÔNG CATP ĐÀ NẴNG” còn giúp CSGT Đà Nẵng phổ biến tuyên truyền giáo dục pháp luật trong lĩnh vực bảo đảm an toàn giao thông, các kỹ năng tham gia giao thông cho người dân được hiểu rõ.

Những hình ảnh người dân đăng trên trang Facebook “CẢNH SÁT GIAO THÔNG CATP ĐÀ NẴNG” đã trở thành thông tin quan trọng giúp CSGT điều tra xác minh và xử lý người vi phạm

Đến nay, trang Facebook đã có gần 12.000 thành viên tham gia. Đây cũng là áp lực cho Tổ quản trị vì có một số cá nhân, tổ chức khi tham gia không mang tính chất xây dựng mà gây rối, tạo ra hiềm khích, bình luận thiếu văn hóa gây khó khăn cho việc kiểm soát. Đối với những đối tượng này, Tổ quản trị sẽ xem xét và loại ra khỏi nhóm.

Thiếu tá Phạm Hồng Hải cho biết thêm: “Người góp ý chỉ mang tính chất đưa thông tin và lực lượng CSGT sẽ thay người đó làm nhiệm vụ tìm hiểu, xác minh, kiểm tra theo công tác nghiệp vụ. Sau khi vụ việc được giải quyết, thông tin cũng sẽ được đăng tải lên trang Facebook này để người dân được yên tâm. Đặc biệt, trường hợp người phản ánh sợ gây nên mâu thuẫn với người vi phạm thì có thể gửi tin nhắn riêng với Tổ quản trị trên trang Facebook nhằm bảo vệ thông tin và người tham gia góp ý. Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng rất trân trọng những đóng góp, ý kiến phản ánh của người dân cho trang Facebook “CẢNH SÁT GIAO THÔNG CATP ĐÀ NẴNG” và rất mong mọi người sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin đầy đủ chính xác để góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn, góp phần xây dựng thành phố an bình và đáng sống".

Theo Hải Yến

Cùng chuyên mục
XEM