Epic Games khởi kiện Apple và Google, vì xóa bỏ Fortnite khỏi App Store và Play Store

14/08/2020 05:23 PM | Công nghệ

Trước đó, Epic Games đã ra mắt phương thức thanh toán trực tiếp trong trò chơi Fortnite, nhằm tránh việc phải trả phí thông qua App Store và Play Store.

Epic Games khởi kiện Apple và Google, vì xóa bỏ Fortnite khỏi App Store và Play Store

Nhà phát triển và phát hành game, Epic Games đã đệ đơn kiện Apple và Google, vì hành độn xóa bỏ tựa game đình đám Fortnite khỏi App Store và Play Store. Trước đó, Epic Games đã ra mắt phương thức thanh toán trực tiếp trong trò chơi Fortnite, nhằm tránh việc phải trả phí thông qua App Store và Play Store.

Trong đơn kiện của mình, Epic Games cáo buộc Apple Store của Apple và Play Store của Google giống như những công ty độc quyền. Sự hạn chế trong việc lựa chọn hình thức thanh toán khiến cho các ứng dụng khác không có cơ hội cạnh tranh lành mạnh.

Epic Games cho biết họ khởi kiện nhằm đòi lại sự công bằng và chấm dứt sự độc quyền của Apple và Google. Epic Games không đòi hỏi tòa án phải bồi thường bằng tiền mặt, hay tìm kiếm những chính sách có lợi cho bản thân mình. Mà Epic Games muốn tìm kiếm biện pháp để giúp đỡ các nhà phát triển ứng dụng và cả người dùng.

Epic Games cáo buộc Apple độc quyền hệ sinh thái iOS và App Store, liên kết lại và là cách duy nhất để đưa ứng dụng lên các thiết bị iPhone hay iPad. Chưa hết, Apple còn yêu cầu các nhà phát triển và người dùng phải sử dụng phương thức thanh toán của họ, nhờ đó mang lại cho Apple 30% tiền hoa hồng từ các khoản thanh toán này.

Đối với Google, gã khổng lồ tìm kiếm thoải mái hơn Apple trong việc cho phép các nhà phát triển đưa ứng dụng lên Android. Thậm chí Google còn cho phép các cửa hàng ứng dụng của bên thứ 3 hoạt động, ví dụ như Epic Games App, hay việc đưa ứng dụng lên Android thông qua liên kết web mà không cần tới Play Store. Đây là điều mà Apple không bao giờ chấp nhận.

Tuy nhiên, Google cũng giống với Apple, đó là việc thu 30% tiền hoa hồng của mọi giao dịch mua hàng trong ứng dụng và game. Google cũng chỉ chấp nhận một hình thức thanh toán duy nhất của mình.

Epic Games cho biết: “Google hứa hẹn một nền tảng cạnh tranh lành mạnh. Nhưng rốt cục lại sử dụng chính sách thanh toán của mình để tạo ra rào cản cho các ứng dụng khác”. Trước đó, Fortnite được lên Android thông qua cách cài đặt từ đường link trực tiếp, phải đến tháng 4 đầu năm nay mới chính thức được lên Play Store.

Tuy nhiên, Epic Games không chấp nhận việc phải chia sẻ 30% doanh thu cho Apple và Google, điều mà rất nhiều nhà phát triển trước đây cũng đã lên tiếng phản đối. Vụ kiện của Epic Games có thể sẽ châm ngòi cho một cuộc chiến lớn hơn, giữa các nhà phát triển ứng dụng và hai gã khổng lồ Apple, Google.

TVD

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đạo diễn trăm tỷ Phan Xine: Tạo ra một sản phẩm tốt sẽ ĐEM ĐẾN lợi nhuận, chứ không phải làm tất cả mọi thứ VÌ lợi nhuận, làm phim cũng vậy!

"Tôi không đặt lợi nhuận lên tiêu chí đầu tiên, với tôi, điều quan trọng nhất vẫn là storytelling, kể một câu chuyện, giải thích việc tại sao mình muốn kể câu chuyện này, thông điệp mang đến là gì? Cảm xúc mình muốn đem đến cho khán giả là gì? – Những cái đó nó quan trọng hơn", đạo diễn trăm tỷ Phan Xine bày tỏ về quan điểm kinh doanh trong nghệ thuật!

Chuỗi nhà thuốc lớn nhất Việt Nam Pharmacity lỗ gần 200 tỷ đồng sau nửa năm 2020

Pharmacity đặt mục tiêu mỗi ngày mở 1 cửa hàng để hướng tới 1.000 cửa hàng vào cuối năm 2021. Thời điểm hiện tại, Pharmacity đã có 469 cửa hàng.

Nâng khống giá thiết bị: Tướng công an nói về vụ án, bắt nguyên giám đốc BV Bạch Mai

Mở rộng điều tra vụ án nâng khống giá thiết bị tại Bệnh viện Bạch Mai, ngày 25/9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc bệnh viện này về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ông Trump muốn phá hủy 'kim bài miễn tử' của Facebook, Google

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bàn bạc về số phận của Điều luật 230, tấm “kim bài miễn tử” của các hãng Internet như Facebook, Google.

Đọc thêm