Elon Musk tiếp tục sa thải thêm nhiều nhân viên sales của Twitter

22/11/2022 14:33 PM | Kinh doanh

Theo The Verge, nhiều bộ phận quan trọng chịu trách nhiệm duy trì hoạt động Twitter đã bị cắt giảm hoàn toàn hoặc gần như không còn ai.

Elon Musk tiếp tục sa thải thêm nhiều nhân viên sales của Twitter - Ảnh 1.

Elon Musk vừa sa thải thêm nhiều nhân viên sales Twitter sau chưa đầy 1 tháng tiếp quản nền tảng mạng xã hội. Vị tỷ phú này bắt đầu thực hiện động thái thanh lọc nhân sự hàng loạt khoảng 3 tuần trước đó nhằm “đảm bảo an toàn cho từng nhân viên cũng như hệ thống Twitter và dữ liệu khách hàng”. Theo Bloomberg, Elon Musk có kế hoạch cắt giảm nhiều nhân sự hơn để cân bằng mỗi nhóm. Hiện số lao động bị cho thôi việc trong đợt này vẫn chưa được tiết lộ.

Quyết định sa thêm thêm nhân sự được đưa ra, trong bối cảnh mảng quảng cáo của Twitter đang lung lay. Nỗ lực trấn an lĩnh vực vốn chiếm phần lớn hoạt động kinh doanh của Twitter đã nhanh chóng bị lu mờ ngay từ những ngày đầu tiên Musk trở thành chủ sở hữu mới. Nhiều chuyên gia dự báo, một cuộc di cư các thương hiệu quảng cáo lớn có thể sẽ sớm diễn ra.

“Tôi nghĩ các nhà quảng cáo sắp rời đi thôi. Đó rất có thể là một bước ngoặt địa chấn đối với lĩnh vực này”, Claire Atkin, đồng sáng lập cơ quan giám sát công nghệ kiểm tra quảng cáo nhận định.

Trước đó, tỷ phú Elon Musk đã cân nhắc một đợt cắt giảm mới. Ông cũng quyết định sa thải Robin Wheeler, Giám đốc mảng bán hàng quảng cáo của công ty và Maggie McLean Suniewick, phó Chủ tịch quan hệ đối tác. Đây là hai người không đồng tình với chính sách cắt giảm nhân sự của Musk. Sarah Rosen, người đứng đầu bộ phận đối tác nội dung của Twitter tại Mỹ cũng đã nghỉ việc.

Được biết vào Chủ nhật, bộ phận bán hàng của Twitter đã tổ chức một cuộc họp nội bộ có sự tham gia của Musk và người đứng đầu bộ phận bán hàng mới, Chris Riedy. Nhiều nhân viên đến đây với tâm thế mong đợi một số thông báo cụ thể về đợt cắt giảm, song Elon Musk lại dành phần lớn thời gian để nói về một số cập nhật, bao gồm việc khôi phục tài khoản cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông cũng nhấn mạnh rằng công ty cần nhắm mục tiêu hiệu quả hơn để tăng doanh thu quảng cáo. Vấn đề sa thải không được đề cập.

Elon Musk tiếp tục sa thải thêm nhiều nhân viên sales của Twitter - Ảnh 2.

Elon Musk vừa sa thải thêm nhiều nhân viên sales Twitter sau chưa đầy 1 tháng tiếp quản nền tảng mạng xã hội.

Được biết, các nhân viên bị Twitter sa thải đều nhận được email có nội dung như sau:

“Sau khi xem xét lực lượng lao động, chúng tôi nhận ra vai trò của bạn trong cơ cấu tổ chức không còn cần thiết nữa. Hôm nay là ngày làm việc cuối cùng của bạn tại công ty này”. Bức thư cũng giải thích rằng chi tiết quyết định sa thải và hoàn trả tài sản sẽ được đưa ra sau đó.

Không chỉ thanh lọc nhân sự, Musk còn yêu cầu mạng xã hội này cắt giảm 1 tỷ USD chi phí cơ sở hạ tầng hàng năm, đồng thời đặt mục tiêu tiết kiệm từ 1,5 triệu USD đến 3 triệu USD mỗi ngày từ máy chủ và dịch vụ đám mây. Động thái này khi đó làm dấy lên lo ngại rằng Twitter có thể “sập nguồn” trong các sự kiện lớn vì lưu lượng truy cập cao, chẳng hạn như World Cup 2022 hay cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ Mỹ.

“Nếu không có sự chuẩn bị từ trước cùng với tình trạng thiếu nhân sự như hiện tại, mùa World Cup sắp tới sẽ rất khó khăn cho Twitter”, một cựu nhân viên Twitter cho biết, sau đó ước tính có tới 90% khả năng nền tảng này sẽ xảy ra một vài sự cố như giật lag hay phản hồi chậm trong 29 ngày World Cup diễn ra ở Qatar.

Chia sẻ với The Guardian , Ioannidis, một cựu nhân viên Twitter nói thêm rằng trong mùa World Cup năm 2014 ở Brazil, nhân viên trong công ty phải liên tục cập nhật và giám sát các cơ sở hạ tầng để đảm bảo mạng xã hội có thể hoạt động xuyên suốt mùa giải.

“Rất nhiều nhân tố có thể đánh sập nền tảng. Chúng ta không thể nào đoán trước tất cả”, Ioannidis nói. Trước đó, vào World Cup năm 2010, Twitter từng ngừng hoạt động vì quá tải truy cập.

Theo The Verge , nhiều nhóm quan trọng chịu trách nhiệm duy trì hoạt động của Twitter đã nghỉ việc hoàn toàn hoặc gần như không còn ai. Quy mô nhân sự mạng xã hội này đang mỏng hơn bao giờ hết, qua đó tăng thêm áp lực đối với việc đảm bảo ổn định toàn hệ thống. Nếu Twitter đột ngột mất đi, hậu quả được cho là sẽ rất lớn do vai trò không thể thiếu của mạng xã hội này đối với truyền thông toàn cầu.

Elon Musk tiếp tục sa thải thêm nhiều nhân viên sales của Twitter - Ảnh 3.

Elon Musk giải thích quyết định sa thải nhằm “đảm bảo an toàn cho từng nhân viên cũng như hệ thống Twitter và dữ liệu khách hàng”.

Theo CNN, Twitter vẫn được mệnh danh là “Quảng trường thị trấn kỹ thuật số” và không chỉ đơn giản chỉ là một trang web truyền thông xã hội. Lãnh đạo thế giới sử dụng Twitter để liên lạc. Nhà báo dùng Twitter để thu thập tin tức, trong khi những thành phần bất đồng chính kiến coi đây như một nơi để tranh luận. Người nổi tiếng và các thương hiệu lớn cũng sử dụng Twitter để đưa ra các thông báo quan trọng.

Các nền tảng mạng xã hội - với hàng tỷ tương tác của người dùng mỗi giây - được ví như những 'bộ não nhân tạo'. Twitter hiện xử lý khoảng 500-700 triệu tweet, cộng thêm khoảng 12 terabyte dữ liệu mỗi ngày. Con số này khá nhỏ so với Facebook, nhưng vẫn được coi là “núi dữ liệu” khổng lồ.

“Đây sẽ là nguồn tư liệu lớn cho các nhà sử học trong tương lai. Con người chưa bao giờ có khả năng thu thập nhiều dữ liệu đến thế trong bất kỳ giai đoạn nào”, Elise Thomas, chuyên gia phân tích của ISD, cho biết.

Như vậy, Twitter bị khai tử đồng nghĩa với việc thế giới sẽ mất một lượng lớn dữ liệu. Trước đó, Thư viện Quốc hội Mỹ đã tự lưu trữ tất cả các bài đăng Twitter từ 2010-2018. Tuy nhiên, công việc này đã dừng lại vào năm 2018 do lượng dữ liệu quá lớn.

Theo: Bloomberg, CNN

Vũ Anh

Cùng chuyên mục
XEM