Elon Musk mất 71 tỷ USD kể từ đầu năm, hiện không còn ai trên thế giới có tài sản vượt 200 tỷ USD

24/02/2022 09:56 AM | Kinh doanh

Cổ phiếu Tesla đã giảm ngày thứ 4 liên tiếp, tài sản Elon Musk theo đó bốc hơi hàng tỷ USD.

Tờ Bloomberg đưa tin, không còn người nào trên thế giới có tài sản hơn 200 tỷ USD - ít nhất là thời điểm hiện tại.

Elon Musk vốn là tỷ phú duy nhất vẫn vượt ngưỡng đó. Tuy nhiên khi bước vào tuần này, ông đã chứng kiến ​​khối tài sản của mình giảm 13,3 tỷ USD tính tới thứ tư, chỉ còn 198,6 tỷ USD. Cổ phiếu của Tesla Inc. đã giảm ngày thứ tư liên tiếp xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9 trong bối cảnh thị trường chứng khoán trên toàn cầu sụt giảm trên diện rộng.

Giám đốc điều hành 50 tuổi của Tesla vẫn là người giàu nhất thế giới, theo Chỉ số Tỷ phú Bloomberg. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, Musk đã chứng kiến tài sản bốc hơi ​​71,7 tỷ USD riêng trong năm nay, nhiều hơn ba người giàu nhất tiếp theo cộng lại. Điều này diễn ra trong bối cảnh thị trường vật lộn với căng thẳng địa chính trị xung quanh Ukraine. 

Khối tài sản của Musk đạt đỉnh 340,4 tỷ USD vào ngày 4/11, khi cổ phiếu Tesla đạt mức cao kỷ lục. Vài ngày sau, ông hỏi những người theo dõi trên Twitter của mình liệu có nên bán một phần cổ phần cổ phiếu tại Tesla hay không, dẫn đến sự sụt giảm mạnh cổ phiếu của công ty, thổi bay 35 tỷ USD giá trị tài sản ròng của Musk trong một ngày - con số lớn chưa từng có. Cuối cùng, ông đã hoàn thành một loạt vụ mua bán cổ phiếu trị giá hơn 16 tỷ USD và cũng quyên góp 5,7 tỷ USD cổ phiếu cho tổ chức từ thiện.

Người sáng lập Amazon.com Jeff Bezos là người thứ 2 có tài sản vượt mốc 200 tỷ USD. Tài sản của ông dao động quanh mức đó trong hầu hết năm ngoái trước khi giảm mạnh vào tháng 12.

Dù tài sản giảm mạnh nhưng Elon Musk hiện vẫn là người giàu nhất hành tinh. Chia sẻ về khối tài sản khổng lồ của mình, ông cho biết tài sản của ông hoàn toàn minh bạch và không được gửi tại bất kỳ tài khoản nước ngoài hoặc dùng những cách thức áp thuế đặc biệt nào để giảm bớt nghĩa vụ nộp thuế của ông. Đầu tháng 2, một thượng nghị sĩ Mỹ đã tweet rằng Musk "đang không làm tròn nghĩa vụ của mình" vì không đóng thuế thu nhập liên bang năm 2018.

"Tôi không có bất kỳ tài khoản nước ngoài nào, cũng không trốn thuế", Musk nói trong cuộc phỏng vấn. Khi được hỏi liệu H&R Block (một công ty khai thuế của Mỹ), có thể giúp Musk thực hiện kê khai không, tỷ phú xe điện trả lời: "H&R Block có thể dễ dàng quản lý các khoản thuế của tôi. Tôi không cần H&R Block, tôi có thể làm điều đó. Sẽ mất vài giờ. Các khoản thuế của tôi rất cơ bản". 

Musk dự kiến ​​sẽ trả khoản có thể là hóa đơn thuế cá nhân lớn nhất trong lịch sử Mỹ, với thuế thu nhập liên bang và California ước tính lên tới 11 tỷ USD. Ông phải trả thuế để nhận được khoản bồi hoàn hơn 23 tỷ USD, được trả dưới dạng quyền chọn mua cổ phiếu. Quyền chọn mua cổ phiếu sẽ hết hạn vào tháng 8.

Theo: Bloomberg

Phương Linh

Từ khóa:  Elon Musk
Cùng chuyên mục
XEM